SCBX ผนึก KakaoBank ประกาศชิงใบอนุญาต Virtual Bank

SCBX ผนึก KakaoBank ประกาศชิงใบอนุญาต Virtual Bank

SCBX ยืนยันความพร้อมเข้าชิงใบอนุญาต Virtual Bank ประกาศจับมือ KakaoBank ธนาคารดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุดในเกาหลีใต้ จัดตั้ง Consortium ใช้เทคโนโลยีสร้างบริการที่ดีต่อลูกค้า

วันที่ 16 มิถุนายน 2566 บริษัท เอสซีบี เอกซ์ จำกัด (มหาชน) หรือ SCBX “ยานแม่” ของกลุ่มธุรกิจเทคโนโลยีทางการเงินชั้นนำของไทย มุ่งมั่นเดินหน้าแก้ปัญหาให้กับคนไทยที่ยังเข้าไม่ถึงบริการทางการเงินในระบบ (Underserved)

ล่าสุดประกาศยืนยันความพร้อมเตรียมยื่นขอใบอนุญาตจัดตั้งธนาคารไร้สาขา หรือ Virtual Bank จากธนาคารแห่งประเทศไทย โดยได้ลงนามความร่วมมือกับ KakaoBank ผู้นำด้านธนาคารดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศเกาหลีใต้ จัดตั้ง Consortium โดย SCBX จะมีสัดส่วนการถือหุ้นเป็นส่วนใหญ่ และ KakaoBank จะมีสัดส่วนการถือหุ้นอย่างน้อย 20%

ซึ่งความร่วมมือในครั้งนี้สะท้อนถึงความมุ่งมั่นตั้งใจของทั้งสององค์กร ในการนำเทคโนโลยีอันทันสมัยมาพัฒนาบริการสำหรับกลุ่มที่เข้าไม่ถึงบริการทางการเงินในระบบ (Underserved Group) ให้มีโอกาสเข้าถึงบริการทางการเงินได้อย่างสะดวก ปลอดภัย และทั่วถึง

​นายอาทิตย์ นันทวิทยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอสซีบี เอกซ์ จำกัด (มหาชน) หรือ SCBX เปิดเผยว่า ทุกวันนี้ปัญหาความไม่เท่าเทียมทางรายได้ (Income Inequality) ยังคงเป็นหนึ่งในปัญหาใหญ่ หรือ pain point ที่เกิดขึ้นทั่วโลกรวมถึงประเทศไทย นอกจากนี้ยังมีคนไทยอีกจำนวนมากที่เข้าไม่ถึงบริการทางการเงินในระบบ (Underserved Group)

เรื่องนี้นับเป็นหนึ่งในโจทย์หลักที่กลุ่ม SCBX ตระหนักและให้ความสำคัญ ซึ่งการถือกำเนิดของ Virtual Bank จะช่วยแก้ปัญหาและเพิ่มโอกาสให้กลุ่มคนที่เข้าไม่ถึงบริการทางการเงินในระบบนี้ ให้สามารถเข้าถึงได้มากขึ้น และการจัดตั้ง Virtual Bank ให้แข็งแรงนั้น จะต้องอาศัยเทคโนโลยีเป็นปัจจัยสำคัญในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ในอนาคตที่ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าอีกทั้งยังช่วยลดต้นทุนการให้บริการเพื่อความพึงพอใจสูงสุดของลูกค้า

“เรามีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมมือกับ KakaoBank พันธมิตรระดับโลกซึ่งเป็นธนาคารดิจิทัล 100% ที่ใหญ่ที่สุดในเกาหลีใต้ ที่มีจุดแข็งคือความเชี่ยวชาญ และประสบการณ์ในการบริหารธุรกิจ Virtual Bank ตลอดจนมีศักยภาพทางด้านเทคโนโลยีที่จะมาช่วยเพิ่มขีดความสามารถ พร้อมสนับสนุนให้กลุ่ม SCBX ซึ่งเป็นผู้นำในการให้บริการเทคโนโลยีทางการเงินในประเทศไทย และมีความเข้าใจถึงความต้องการของตลาดเป็นอย่างดี

ในการดำเนินธุรกิจ Virtual Bank ในเมืองไทยให้ประสบความสำเร็จ บรรลุวัตถุประสงค์ในการช่วยเพิ่มโอกาสคนไทย โดยเฉพาะกลุ่ม Underserved ให้เข้าถึงผลิตภัณฑ์และบริการทางการเงินได้อย่างสะดวก เหมาะสม และทั่วถึง โดยการลงนามความร่วมมือจัดตั้ง Consortium ในครั้งนี้เป็นการเตรียมความพร้อมเพื่อยื่นขอใบอนุญาตจัดตั้งธนาคารไร้สาขา หรือ Virtual Bank จากธนาคารแห่งประเทศไทยต่อไป” นายอาทิตย์กล่าวเสริม

​ด้าน นาย ยุน โฮ ยอง (Yun Ho Young) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร KakaoBank กล่าวว่า เรารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมมือในฐานะพันธมิตรกับ SCBX กลุ่มธุรกิจเทคโนโลยีทางการเงินชั้นนำระดับประเทศของไทย ในขอบเขตของธนาคารไร้สาขา หรือ Virtual Bank

เรามุ่งหวังสร้างการเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้นอีกครั้งในประเทศไทย เหมือนดังเช่นที่ KakaoBank เคยดิสรัปต์ธุรกิจธนาคารเพื่อลูกค้ารายย่อยในประเทศเกาหลีใต้ ด้วยเทคโนโลยีทางการเงินที่เป็นผู้นำในตลาด ควบคู่ไปกับความเข้าใจในตลาดไทยอย่างลึกซึ้งของ SCBX เราเชื่อมั่นว่าความพยายามของเราจะช่วยขยายประโยชน์ของบริการโมบายแบงกิ้ง อย่างเต็มรูปแบบให้แก่ลูกค้าของเราในประเทศไทยและประเทศอื่น ๆ ต่อไป

ทั้งนี้ SCBX และ KakaoBank กำลังร่วมกันพิจารณาหาพันธมิตรเพิ่มเติม เพื่อเสริมความสามารถในการแข่งขัน ตลอดจนความแข็งแกร่งให้ครบทุกมิติในการขอใบอนุญาตเพื่อจัดตั้งและประกอบธุรกิจ Virtual Bank ในประเทศไทย