จุลพันธ์ เล็งขยายพักหนี้ SMEs-สหกรณ์ เร่งหาข้อสรุปดูแลลูกหนี้ทั้งระบบ

จุลพันธ์ อมรวิวัฒน์
จุลพันธ์ อมรวิวัฒน์

จุลพันธ์ เดินหน้าขยายพักหนี้เอสเอ็มอี-สหกรณ์ ห่วงกลุ่มอื่นอยู่นอกกรอบ เร่งหาข้อสรุปดูแลลูกหนี้ทั้งระบบ

วันที่ 20 พฤศจิกายน 2566 นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ในฐานะประธานคณะกรรมการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เปิดเผยว่า จากกรณีที่ได้มีการกำหนดมาตรการในการพักหนี้เกษตรกรและผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) รหัส 21 (กลุ่มที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19)

ขณะนี้กำลังหารือให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอีทั้งระบบ ที่ไม่ใช่แค่ลูกหนี้รหัส 21 ต้องอยู่ในกรอบที่รัฐบาลรับไหว กำลังพิจารณาขยายการช่วยเหลือลูกหนี้กลุ่มอื่นซึ่งอยู่นอกกรอบ ที่ไม่ได้รับความช่วยเหลือไปด้วย ยอมรับว่ามูลหนี้ของเอสเอ็มอีต่อรายค่อนข้างสูง ไม่ใช่หลักแสนบาทแบบหนี้เกษตรกร ดังนั้น รัฐบาลต้องมีการหากลไกเข้าไปช่วยเสริมและสนับสนุน

               

นายจุลพันธ์กล่าวว่า หลังจากรัฐบาลพักหนี้ให้เกษตรกรผ่าน ธ.ก.ส.เป็นระยะเวลา 3 ปี ขณะนี้หลายหน่วยงานกำลังศึกษาลดภาระหนี้กลุ่มสหกรณ์ ในส่วนของรายละเอียด ยอมรับว่าค่อนข้างมีความซับซ้อน มีหลายประเภท ทั้งสหกรณ์ออมทรัพย์ สหกรณ์การเกษตร หลายหน่วยงานต้องพิจารณาว่าจะช่วยเหลือได้เท่าไร เนื่องจากเป็นกลุ่มที่มีขนาดใหญ่ จึงต้องรอนายกรัฐมนตรีประกาศมาตรการช่วยเหลือหนี้ภาคครัวเรือนในช่วงสิ้นเดือนพฤศจิกายนนี้

“สำหรับการพักหนี้แค่เบื้องต้น มันเป็นแค่ปัจจัยแรก ต่ออายุต่อลมหายใจให้กับพี่น้องเกษตรกร การพักหนี้ครั้งนี้จะไม่เหมือนพักหนี้ครั้งก่อน ๆ เราขอยืนยันว่ามีกลไกอื่นเข้าไปช่วยด้วย การพักหนี้ครั้งนี้จะไม่เหมือน 13 ครั้งที่ผ่าน เป็นเพียงแค่การประวิงเวลาเท่านั้น แต่กลไกครั้งนี้ประกอบกับนโยบายรัฐที่เข้าไปช่วย จะสามารถทำให้เขาพลิกฟื้นชีวิตกลับมาได้แข็งแรง” นายจุลพันธ์กล่าว