หุ้นไทยแกว่ง 1,415-1,430 จุด รายงานเฟดส่งสัญญาณคงดอกเบี้ยสูง

หุ้น หุ้นไทย

บล.กรุงศรีฯ ประเมินตลาดหุ้นไทยวันนี้แกว่งตัว 1,415-1,430 จุด รายงานการประชุมเฟดยังเน้นดำเนินนโยบายอย่างระมัดระวังและอาจขึ้นดอกเบี้ยอีกหากเงินเฟ้อยังไม่ลง ฟันด์โฟลว์ต่างชาติไหลออกยังคงกดดันดัชนี หวังตามที่ ครม. อนุมัติมาตรการส่งเสริมการลงทุนกองทุนรวม TESG จะช่วยหนุนภาพรวมดัชนีช่วงท้ายปี

วันที่ 22 พฤศจิกายน 2566 บริษัทหลักทรัพย์กรุงศรีฯ รายงานว่า ตลาดหุ้นไทยเมื่อวานนี้ (21 พ.ย.) ดัชนี SET Index ตลาดหุ้นวานนี้ SET Index เพิ่มขึ้น 4 จุด (+0.29%) ปิดที่ระดับ 1,424 จุด จากแรงเก็งกำไรหุ้นกลุ่มอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งปรับขึ้นตามหุ้นเทคในต่างประเทศ กลุ่มปิโตรฯ มีแรงซื้อมองเป็นหุ้นโซนต่ำ คาดหวังผลประกอบการผ่านจุดต่ำสุดมาแล้ว

ส่วนแนวโน้มตลาดหุ้นวันนี้ประเมิน SET แกว่งตัว 1,415-1,430 จุด เนื่องจากรายงานการประชุมเฟดระบุว่า อาจปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยหากเงินเฟ้อไม่เป็นไปตามเป้าหมาย นอกจากนี้ฟันด์โฟลว์ต่างชาติไหลออกยังคงกดดัน อย่างไรก็ตามการที่ ครม. อนุมัติมาตรการส่งเสริมการลงทุน TESG จะช่วยหนุนภาพรวมดัชนีในช่วงท้ายปี

ประเด็นสำคัญ

1.FED Minutes เน้นดำเนินนโยบายอย่างระมัดระวังและอาจขึ้นดอกเบี้ยอีกหากเงินเฟ้อยังไม่ลง โดยเฟดเปิดเผยรายงานการประชุมเฟด (FED Minutes) ซึ่ง มีขึ้นตั้งแต่วันที่ 31 ต.ค.-1 พ.ย. 2566 โดยกรรมการเฟดส่วนใหญ่เห็นพ้องจะดำเนินนโยบายการเงินอย่างระมัดระวัง และอาจจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีกหากภารกิจการควบคุมเงินเฟ้อไม่เป็นไปตามเป้าหมาย (เงินเฟ้อลดลงสู่ระดับ 2%)

2.ครม.เห็นชอบมาตรการส่งเสริมการลงทุนเพื่อความยั่งยืน (TESG) ตามคาด วานนี้ที่ประชุม ครม.มีมติเห็นชอบมาตรการส่งเสริมการลงทุนผ่านกองทุนรวมไทยเพื่อความยั่งยืน (Thailand ESG Fund หรือ TESG) ให้สิทธิลดหย่อนภาษีได้ 100,000 บาท ลงทุนในหุ้นหรือตราสารหนี้ที่เน้นหลัก ESG มีระยะเวลาถือครอง 8 ปีเต็มหรือ 10 ปีปฏิทิน เป็นบวกต่อหุ้นขนาดใหญ่โดยเฉพาะกลุ่มที่อยู่ในดัชนี SETESG (193 หลักทรัพย์)

3.นักท่องเที่ยวต่างชาติภาพรวมทรงตัว แต่กลุ่มประเทศเป้าหมายมีสัญญาณเร่งตัวขึ้น โดยกองเศรษฐกิจการท่องเที่ยวฯ รายงานจำนวนนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติรายสัปดาห์ (13-19 พ.ย.) มีจำนวน 612,904 คน เพิ่มขึ้น 0.29% WOW จากการลดลงของกลุ่มนักท่องเที่ยวจากมาเลเซีย

อย่างไรก็ตามพบการเร่งตัวขึ้นของกลุ่มนักท่องเที่ยวจากอินเดีย, เกาหลีใต้ และจีน โดยมีจำนวนเพิ่มขึ้น 45%, 8.15% และ 5.81% WOW ตามลำดับ ถือเป็นบวกกับหุ้นในกลุ่มท่องเที่ยว (BA, ERW)

กลยุทธ์การลงทุนแนะนำเลือกซื้อกลุ่มที่มีปัจจัยบวกเฉพาะตัวเช่นเดิม MTC SAWAD KTC AEONTS ASK GPSC BGRIM อานิสงส์บอนด์ยีลด์อ่อนตัวลง TU ITC AAI ASIAN อานิสงส์เงินบาทอ่อนค่า

หุ้นแนะนำวันนี้

ERW (ปิด 5.50 บาท ซื้อ/เป้า IAA Consensus 6.35 บาท) จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติในกลุ่มเป้าหมาย (ให้ Free visa) เร่งตัวขึ้นอย่างมีนัยสำคัญในสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยเฉพาะอินเดียเพิ่มขึ้นเป็น 38,466 คน เพิ่มขึ้น 45% WOW เป็นโอกาสสะสมหุ้นท่องเที่ยวรับ High season โดยเฉพาะ ERW ที่มีสัดส่วนรายได้ในประเทศราว 90% ของรายได้รวม

DOHOME (ปิด 12.10 บาท ซื้อ/เป้า IAA Consensus 12.80 บาท) ได้ประโยชน์จากนโยบายกระตุ้นการใช้จ่ายของภาครัฐผ่านโครงการ e-Refund และมีบรรยากาศบวกจกราคากลุ่มผลิตภัณฑ์เหล็ก (Steel Rebar, HRC Steel) ปรับตัวขึ้นทำสถิติสูงสุดในรอบ 4 เดือน (DOHOME มีสัดส่วนขายผลิตภัณฑ์เหล็กมากสุดของกลุ่มวัสดุก่อสร้าง