ธปท. เปิดเวทีอธิบายแนวคิดนโยบายแบงก์ชาติ 15 ม.ค.นี้

ธปท.

ธปท. เตรียมจัดเวทีอธิบายแนวคิดนโยบายแบงก์ชาติ วันจันทร์ที่ 15 ม.ค.นี้ เผย 3 ผู้บริหารให้ข้อมูลสื่อมวลชน ท่ามกลางกระแสร้อน “เงินเฟ้อต่ำ” เรียกร้อง “ลดดอกเบี้ย”

วันที่ 11 มกราคม 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันจันทร์ที่ 15 มกราคม 2567 เวลา 10.00-11.30 น. ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เตรียมจัด “BOT Policy Briefing : เปิดแนวคิดนโยบายแบงก์ชาติ” โดยเป็นงานที่จัดขึ้นเพื่ออธิบายแนวคิดของ ธปท. ซึ่งจะมีผู้บริหาร 3 ราย ที่จะร่วมพูดคุยกับสื่อมวลชน ได้แก่ นายปิติ ดิษยทัต ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายนโยบายการเงินและเลขาคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) นางสาวสุวรรณี เจษฎาศักดิ์ ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายกำกับสถาบันการเงิน และ นายสักกะภพ พันธ์ยานุกูล ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายตลาดการเงิน

ทั้งนี้ ในขณะนี้กระแสเรื่องการลดดอกเบี้ยถูกพูดกันค่อนข้างร้อนแรงในหลายวงการ ซึ่งมีการพูดกันถึงเงินเฟ้อที่อยู่ระดับที่ต่ำ โดยเฉพาะจากฝั่งการเมือง และภาคธุรกิจ ล่าสุด การประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) เมื่อวานนี้ (10 ม.ค.) ที่ประชุมเห็นว่า ปัจจุบันอัตราดอกเบี้ยนโยบายของไทยเป็นระดับสูงสุดแล้ว

ในระยะข้างหน้าดอกเบี้ยควรปรับทิศทางทางให้สอดคล้องกับสถานการณ์เศรษฐกิจในประเทศ และการดำเนินนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ที่มีแนวโน้มลดลงในปีนี้ ท่ามกลางความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจที่มีมากขึ้นจากทั้งในและนอกประเทศ ขณะที่เงินเฟ้อมีความผันผวนโดยมีแนวโน้มปรับลดลงต่อเนื่องในกรอบ 0.7-1.2%

ขณะที่ ดร.กอบศักดิ์ ภูตระกูล ประธานกรรมการสภาธุรกิจตลาดทุนไทย (FETCO) กล่าวว่า อยากให้ กนง. ลองพิจารณาเรื่องอัตราดอกเบี้ย ซึ่งการพิจารณาจะดู 2-3 เรื่อง เรื่องแรกก็คือ ดูว่าเงินเฟ้อเป็นอย่างไร ซึ่ง กนง.จะดูเงินเฟ้อที่แท้จริง โดยล่าสุด เงินเฟ้อทั่วไปของไทยติดลบ มาจากประเด็นเรื่องสินค้าจีนที่เข้ามาทำให้ราคาสินค้าต่ำ และราคาน้ำมันที่ลดลง อย่างไรก็ดี กนง.ก็จะดูเงินเฟ้อพื้นฐานด้วย ปัจจุบันอยู่ที่ 0.5-0.6% ก็ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ต่ำ

“สำหรับเรามองว่า เงินเฟ้อตอนนี้ไม่ใช่ปัญหา แต่กรรมการ กนง.ก็จะดูต่อไปอีกว่า เศรษฐกิจไทยปีนี้ไปได้หรือเปล่า ต้องการแรงกระตุ้นหรือเปล่า โดยธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ประมาณการว่าปีนี้เศรษฐกิจจะโตประมาณ 3.8% เทียบกับก่อนหน้านี้ ก็ถือว่าระดับกลาง ๆ

ดังนั้น เขาก็ต้องรอดูว่าแรงกระตุ้นจากภาครัฐจะออกมาประมาณไหน ท่องเที่ยวจะกลับมาดีแค่ไหน เงินทุนจะไหลเข้ามากน้อยแค่ไหน แล้วทั้งหมดจะรวมกันเป็นภาพเศรษฐกิจที่พอไปได้หรือเปล่า ถ้าถามผม มองว่าเศรษฐกิจปีนี้พอไปได้ โต 3-4%”

ดร.กอบศักดิ์กล่าวว่า ทั้งหมดนี้ทาง กนง.ก็จะต้องดู หากเป็นลักษณะนี้ มีความจำเป็นในการลดดอกเบี้ยหรือไม่ ซึ่งก็ต้องถามต่อไปว่า หากปี 2568 เศรษฐกิจโลกฟื้นตัว นำมาสู่การส่งออกที่จะปรับตัวดีขึ้น แล้วถ้ารัฐบาลขับเคลื่อนกระตุ้นเศรษฐกิจไปได้ดี มีการขับเคลื่อนด้านการท่องเที่ยวให้ไปได้ดี มีการแก้เกณฑ์ที่เป็นอุปสรรคในการดึงต่างชาติมาลงทุน ผมว่าเราก็จะไปได้ดีพอสมควร ก็ต้องเป็นกำลังใจให้ กนง.”

ส่วนเรื่องปัจจัยการเมืองต่อการตัดสินใจเรื่องอัตราดอกเบี้ยนั้น ประธานกรรมการ FETCO กล่าวว่า มุมมองทางการเมืองกับเรื่องการขึ้นลงของดอกเบี้ย คงต้องไปถาม ธปท. เพราะ ธปท.ก็ผ่านเรื่องนี้มามาก เป็นเรื่องปกติ

“ผมว่าเรื่องอย่างนี้เป็นเรื่องปกติ ดังนั้น ก็ต้องดูใจเขา ดูว่ากรรมการ กนง.จะทำหน้าที่ของตนเองอย่างไร”


สำหรับการประชุม กนง. ที่จะมีการลงมติเกี่ยวกับอัตราดอกเบี้ยนโยบาย จะประชุมนัดแรกของปี 2567 ในวันพุธที่ 7 กุมภาพันธ์นี้