เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
บิ๊กมูฟแสนล้านเจ้าสัวเจริญ บุกสิงคโปร์-ปักธงริมเจ้าพระยา
Real Estate บิ๊กมูฟแสนล้านเจ้าสัวเจริญ บุกสิงคโปร์-ปักธงริมเจ้าพระยา
ราคาบิตคอยน์วันนี้ (25 ก.ค. 69) ปรับลง 1.46% อยู่ที่ 64,098 เหรียญสหรัฐ
Finance ราคาบิตคอยน์วันนี้ (25 ก.ค. 69) ปรับลง 1.46% อยู่ที่ 64,098 เหรียญสหรัฐ
วิกฤต ‘3 สงคราม’ ไทยถูกบีบ ‘ทรัมป์’ ขึ้นภาษี-เสี่ยงเศรษฐกิจทรุด
Finance วิกฤต ‘3 สงคราม’ ไทยถูกบีบ ‘ทรัมป์’ ขึ้นภาษี-เสี่ยงเศรษฐกิจทรุด
ไม่พลิกโผ ! กยศ. ประกาศแต่งตั้ง “พิมพ์เพ็ญ ลัดพลี” ผู้จัดการกองทุนฯ คนใหม่
Finance ไม่พลิกโผ ! กยศ. ประกาศแต่งตั้ง “พิมพ์เพ็ญ ลัดพลี” ผู้จัดการกองทุนฯ คนใหม่
จ้างผู้พิการไม่ใช่แค่ CSR ธุรกิจชี้เป็นกลยุทธ์สู้วิกฤตแรงงาน
HR จ้างผู้พิการไม่ใช่แค่ CSR ธุรกิจชี้เป็นกลยุทธ์สู้วิกฤตแรงงาน
ไทยพีบีเอส ประกาศนโยบาย AI ยึด 7 หลัก ย้ำ “AI เป็นผู้ช่วย มนุษย์ตัดสินใจ”
Tech ไทยพีบีเอส ประกาศนโยบาย AI ยึด 7 หลัก ย้ำ “AI เป็นผู้ช่วย มนุษย์ตัดสินใจ”
สำรวจ ‘บัตรเครดิตหรู’ อยากดูแพง ติดแกลม ต้องรวยเบอร์ไหน?
Finance สำรวจ ‘บัตรเครดิตหรู’ อยากดูแพง ติดแกลม ต้องรวยเบอร์ไหน?
DEX จัดนิทรรศการโคนัน 30 ปี ครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
Business DEX จัดนิทรรศการโคนัน 30 ปี ครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
กรมศุลกากร ยึด ‘LSD แสตมป์เมา’ ยาเสพติดแบบสติกเกอร์การ์ตูน ป้องกันระบาดในกลุ่มเยาวชน
Finance กรมศุลกากร ยึด ‘LSD แสตมป์เมา’ ยาเสพติดแบบสติกเกอร์การ์ตูน ป้องกันระบาดในกลุ่มเยาวชน
บริดจสโตน ส่ง “POTENZA SPORT EVO” เจาะตลาดรถยนต์สมรรถนะสูงและรถอีวี
Automotive บริดจสโตน ส่ง “POTENZA SPORT EVO” เจาะตลาดรถยนต์สมรรถนะสูงและรถอีวี
ดูทั้งหมด

EA ออกหุ้นกู้ใหม่วงเงิน 2 หมื่นล้าน เคาะปันผล 0.30 บาท/หุ้น

26 ก.พ. 2567 | 10:55น.
บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA

บอร์ด “พลังงานบริสุทธิ์” ชงที่ประชุมผู้ถือหุ้น 26 เม.ย. ออกหุ้นกู้ใหม่ปี 2567 วงเงิน 2 หมื่นล้านบาท เคาะจ่ายปันผล 0.30 บาท/หุ้น โชว์รายได้รวม 3 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้นจากธุรกิจรถโดยสารไฟฟ้า-รถเพื่อการพาณิชย์-ธุรกิจแบตเตอรี่ลิเทียมไอออน-ธุรกิจโรงไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียน

วันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2567 นายอมร ทรัพย์ทวีกุล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA รายงานตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ว่า มติที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท ครั้งที่ 1/2567 ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2567 ได้มีมติสำคัญคือ 1.อนุมัติให้เสนอต่อที่ประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2567 ในวันที่ 26 เม.ย. 2567 เพื่อพิจารณาอนุมัติยกเลิกการออกหุ้นกู้วงเงินที่เหลือและยังไม่ได้ออก 10,134 ล้านบาท ซึ่งได้รับการอนุมัติจากที่ประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2566

และ 2.อนุมัติให้เสนอต่อที่ประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2567 เพื่อพิจารณาอนุมัติการออกและเสนอขายหุ้นกู้ (ใหม่) ในวงเงินไม่เกิน 20,000 ล้านบาท มีวัตถุประสงค์เพื่อทดแทนหุ้นกู้ชุดเดิมที่ครบกำหนดชำระ ชำระเงินกู้เดิมของบริษัท และใช้ในการดำเนินงานหรือเป็นเงินทุนและสนับสนุนการดำเนินงานของบริษัทและบริษัทในเครือ

นอกจากนี้ที่ประชุมมีมติอนุมัติการจัดสรรกำไรเพื่อจ่ายเงินปันผลประจำปี 2566 ให้แก่ผู้ถือหุ้น ในอัตราหุ้นละ 0.30 บาท โดยจ่ายจากกำไรสะสมสำหรับกิจการที่ไม่ได้รับส่งเสริมการลงทุน รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 1,114 ล้านบาท คิดเป็นอัตรา 9.57% ของกำไรสุทธิ (งบเฉพาะกิจการ)

โดยกำหนดให้วันที่ 11 มีนาคม 2567 เป็นวันกำหนดรายชื่อผู้ถือหุ้นที่มีสิทธิในการเข้าร่วมประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2567 (Record Date) และสิทธิในการรับเงินปันผลประจำปี 2566 และกำหนดจ่ายปันผลประจำปี 2566 ในวันที่ 24 พฤษภาคม 2567

สำหรับ EA รายงานผลดำเนินงานปี 2566 มีรายได้รวม 31,597 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 14.71% เมื่อเทียบจากช่วงเดียวกันปีก่อน (YOY) ส่วนใหญ่รายได้ที่เพิ่มขึ้นมาจากธุรกิจรถโดยสารไฟฟ้าและรถเพื่อการพาณิชย์ ธุรกิจแบตเตอรี่ลิเทียมไอออน รวมถึงธุรกิจโรงไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียน

และมีกำไรสุทธิ 7,606 ล้านบาท เพิ่มขึ้นเล็กน้อย 0.22% YOY เนื่องจากมีกำไรจากรายได้พิเศษอื่นซึ่งเป็น One-time โดยในปี 2566 บริษัทมีกำไรจากการจัดประเภทเงินลงทุนใหม่จำนวน 461 ล้านบาท ในปี 2565 บริษัทมีกำไรจากการ Entire Business Transfer จำนวน 1,837 ล้านบาท

แท็กที่เกี่ยวข้อง

EA หุ้นกู้