แจกเงินดิจิทัล 10,000 บาท ผู้สูงอายุ-ไม่มีมือถือ มีสิทธิรับเงินมั้ย เช็กที่นี่

แจกเงินดิจิทัลวอลเลต 10,000 บาท ผู้สูงวัย-ไม่มีโทรศัพท์มือถือ หรือสมาร์ทโฟน มีสิทธิรับเงินหรือไม่ “จุลพันธ์” ยันมีระบบรองรับลงทะเบียนแน่นอน

วันที่ 19 เมษายน 2567 นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า การดำเนินการโครงการเติมเงิน 10,000 บาท ผ่าน Digital Wallet ผ่านแอปพลิเคชั่นทางรัฐ มีวัตถุประสงค์เพื่อเชื่อมต่อในลักษณะ Open Loop หรือเปิดโอกาสให้ Wallet ของธนาคารพาณิชย์และธนาคารเฉพาะกิจของรัฐสามารถเชื่อมระบบได้ เปิดทางเลือกให้กับประชาชน สามารถใช้จ่ายได้มากขึ้น สามารถรับเงินได้ง่ายขึ้น

สำหรับการเปิดให้ร้านค้าและประชาชนลงทะเบียนขอรับสิทธิได้ในไตรมาส 3 จะไม่ได้ใช้แอปพลิเคชั่นทางรัฐในการลงทะเบียน แต่จะทำระบบอื่นเพื่อใช้ในการลงทะเบียน ทั้งนี้ ในส่วนของผู้สูงอายุหรือกลุ่มไม่มีมือถือ Smart Phone จะมีการพัฒนาระบบให้มีช่องทางในการลงทะเบียนได้แน่นอน

นายจุลพันธ์กล่าวว่า ในส่วนของกรณีที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) มีความกังวลเรื่องของระบบ โดยอยากให้มีความเสถียรและปลอดภัย รวมทั้งต้องดูแลข้อมูลส่วนบุคคลได้และป้องกันในเรื่องภัยไซเบอร์ หากมีอะไรที่ต้องผ่านข้อกำหนดของ ธปท. ก็ต้องทำ

“เรื่องระบบอะไรที่ต้องผ่าน Requirement ของ ธปท. เราก็ต้องทำ โดยปัจจุบันยังไม่ได้คุยกันว่าใครจะเป็นคนเข้าไปหารือกับ ธปท. และสถาบันการเงิน แต่อะไรที่ต้องเป็นไปตามข้อกฎหมายก็ต้องทำ” รมช.คลังกล่าว

Advertisment

ส่วนข้อเสนอของ ธปท. ที่ระบุว่า เม็ดเงินที่ใช้ในโครงการจะต้องมีครบถ้วน 500,000 ล้านบาท ในวันที่เริ่มต้นโครงการเพื่อให้เป็นไปตาม พ.ร.บ.เงินตรา นายจุลพันธ์กล่าวว่า ทัน เพราะตอนนี้ดำเนินการแล้ว