เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
อาลัย“อรุณ ชัยเสรี”ปรมาจารย์ด้านวิศวกรรมโครงสร้าง ผู้ออกแบบตึกช้าง
Real Estate อาลัย“อรุณ ชัยเสรี”ปรมาจารย์ด้านวิศวกรรมโครงสร้าง ผู้ออกแบบตึกช้าง
กทม.ช่วยสังคมเปิดคอร์สฝึกอาชีพ 105 บาทเสริมศักยภาพ-สร้างรายได้
SD กทม.ช่วยสังคมเปิดคอร์สฝึกอาชีพ 105 บาทเสริมศักยภาพ-สร้างรายได้
ไทยเบฟ พัฒนาชุมชนยั่งยืนผนึกจุฬาฯ เชื่อมห้องเรียนสู่ท้องถิ่น
SD ไทยเบฟ พัฒนาชุมชนยั่งยืนผนึกจุฬาฯ เชื่อมห้องเรียนสู่ท้องถิ่น
พระราชินี พระราชทานรางวัลชนะเลิศกอล์ฟควีนส์คัพไทยแลนด์ แชมเปี้ยนชิพ 2569
ข่าวในพระราชสำนัก พระราชินี พระราชทานรางวัลชนะเลิศกอล์ฟควีนส์คัพไทยแลนด์ แชมเปี้ยนชิพ 2569
ตราดชงแผนรับมือฤดูกาลผลไม้ตะวันออก แก้ราคาตกต่ำ-แรงงานขาดแคลน
เศรษฐกิจภูมิภาค ตราดชงแผนรับมือฤดูกาลผลไม้ตะวันออก แก้ราคาตกต่ำ-แรงงานขาดแคลน
“ดร.เอกก์” ชี้ทางรอด SMEs เชียงใหม่ “เจาะลึก-แม่นยำ” ดึงไปรษณีย์ไทยช่วยกระจายสินค้า
เศรษฐกิจภูมิภาค “ดร.เอกก์” ชี้ทางรอด SMEs เชียงใหม่ “เจาะลึก-แม่นยำ” ดึงไปรษณีย์ไทยช่วยกระจายสินค้า
ทชม. ซ้อมใหญ่แผน CEMEX-26 จำลองเหตุ “กราดยิง-วินาศกรรม” รับมือภัยคุกคาม
เศรษฐกิจภูมิภาค ทชม. ซ้อมใหญ่แผน CEMEX-26 จำลองเหตุ “กราดยิง-วินาศกรรม” รับมือภัยคุกคาม
“ภาวุธ” ห่วงติดกับ แพลทฟอร์มต่างชาติกินรวบ เสนอรัฐคุย “ยักษ์” ทุกค่าย
News “ภาวุธ” ห่วงติดกับ แพลทฟอร์มต่างชาติกินรวบ เสนอรัฐคุย “ยักษ์” ทุกค่าย
ประมวลภาพสหรัฐจัดฉลองใหญ่ วันประกาศเอกราช 250 ปี -ทรัมป์ลั่น “เราจะเป็นที่หนึ่งตลอดไป”
World ประมวลภาพสหรัฐจัดฉลองใหญ่ วันประกาศเอกราช 250 ปี -ทรัมป์ลั่น “เราจะเป็นที่หนึ่งตลอดไป”
64 ปี “มูลนิธิเอสซีจี” มุ่งมั่นพัฒนาคน ให้โอกาสทางการศึกษา สร้างสังคมคุณภาพให้มีทั้งคนเก่งและคนดี
SD 64 ปี “มูลนิธิเอสซีจี” มุ่งมั่นพัฒนาคน ให้โอกาสทางการศึกษา สร้างสังคมคุณภาพให้มีทั้งคนเก่งและคนดี
ดูทั้งหมด

เอกนิติยัน ‘คนละครึ่งพลัส’ เฟส 2 ให้สิทธิคนตกหล่นก่อน ปลื้มเฟสแรกยอดใช้จ่ายคึกคัก

29 ต.ค. 2568 | 14:51น.
เอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ

เอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ

เอกนิติยันเดินหน้าโครงการ “คนละครึ่งพลัส” เฟส 2 ให้สิทธิคนตกหล่นลงทะเบียนก่อน หลังบรรยากาศครึ่งวันแรกคึกคัก ยอดใช้จ่ายพุ่ง 350 ล้านบาท มั่นใจมาตรการรัฐดัน GDP ไตรมาส 4/68 โตเกิน 0.3%

นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ยืนยันว่ารัฐบาลกำลังเดินหน้าโครงการ “คนละครึ่งพลัส เฟส 2” ขณะนี้อยู่ระหว่างการออกแบบหลักเกณฑ์และเงื่อนไข โดยเบื้องต้นอาจให้สิทธิแก่ประชาชนที่ตกหล่นและลงทะเบียนไม่ทันในรอบก่อน เพื่อให้เข้าร่วมโครงการได้ ซึ่งนายกรัฐมนตรีให้การสนับสนุน พร้อมย้ำว่าจะใช้งบประมาณเดิมไม่สร้างหนี้ใหม่ และพิจารณาความเหมาะสมด้านจำนวนสิทธิ งบประมาณ และวินัยการคลังควบคู่ไปด้วย

ส่วนเงินคงเหลือจากเฟสแรกที่ประชาชนไม่ได้ใช้ตามกำหนด อาจนำไปใช้ในการเพิ่มทักษะผู้ประกอบการแทน เช่น การสอนการขายออนไลน์ การใช้ AI เพิ่มยอดขาย และลดต้นทุน

สำหรับบรรยากาศวันแรกของโครงการคนละครึ่งพลัสเป็นไปอย่างคึกคัก ประชาชนและร้านค้าตอบรับล้นหลาม โดย ณ เวลา 11.00 น. มียอดใช้จ่ายรวมกว่า 350 ล้านบาท เพิ่มจากชั่วโมงแรกที่ 35 ล้านบาท มีร้านค้าร่วมโครงการกว่า 200,000 ร้าน และประชาชนใช้สิทธิกว่า 1.6 ล้านคน ปัจจุบันมีร้านค้าลงทะเบียนประมาณ 640,000 ร้านค้า (ร้านค้าที่ Active ประมาณแสนกว่าร้าน) สามารถลงทะเบียนเพิ่มเติมได้จนถึง 19 ธันวาคม

นอกจากนี้ ในวันที่ 7 พฤศจิกายนนี้ จะเปิดให้แพลตฟอร์มและบริการดีลิเวอรี่นำร้านค้าเข้าสู่ระบบขายออนไลน์ และมีการหารือกับธนาคารออมสินเพื่อสนับสนุนพ่อค้าแม่ค้าขนาดเล็กในการกู้เงินผ่าน MyMo ลดปัญหาการกู้เงินนอกระบบ

นายเอกนิติยังกล่าวว่า ระบบดิจิทัลของโครงการช่วยให้เห็นข้อมูลการใช้จ่ายทันที และช่วยตรวจสอบผู้ที่รับแลกเงินสดหรือขายสิทธิ โดยกระทรวงการคลังร่วมกับตำรวจจะดำเนินการปราบปรามมิจฉาชีพที่หาผลประโยชน์จากโครงการ ตามมอบหมายของนายกรัฐมนตรี

สำหรับมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจอื่น ๆ รัฐบาลมั่นใจว่าเศรษฐกิจไทยในไตรมาส 4/2568 จะเติบโตได้ดีกว่าที่คาดไว้เดิมที่ 0.3% ได้แก่

  • มาตรการท่องเที่ยวเมืองหลัก ลดหย่อนภาษี 1 เท่า สูงสุด 10,000 บาท หากใช้ e-tax Invoice ได้เพิ่มเป็น 20,000 บาท
  • มาตรการท่องเที่ยวเมืองรอง ลดหย่อนภาษี 1.5 เท่า สูงสุด 30,000 บาท

ขณะเดียวกัน รัฐบาลจะเร่งเบิกงบประมาณสัมมนาในไตรมาสสุดท้ายของปีงบประมาณให้ใช้จ่ายเร็วขึ้น และอนุญาตให้โรงแรม ร้านค้า และที่พัก ปรับปรุงกิจการแล้วนำมาหักค่าใช้จ่ายได้ 2 เท่า