เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ททท.จัดใหญ่ “Market Briefing 2027” อัพเดตแผนงานขับเคลื่อนท่องเที่ยวไทยปี’70
Economic ททท.จัดใหญ่ “Market Briefing 2027” อัพเดตแผนงานขับเคลื่อนท่องเที่ยวไทยปี’70
แสนสิริ กางโรดแมปภูเก็ต 5 ปี ดันพอร์ตสะสม 80,000 ล้าน ครึ่งปีหลังประเดิมพูลวิลล่าลักเซอรี
Real Estate แสนสิริ กางโรดแมปภูเก็ต 5 ปี ดันพอร์ตสะสม 80,000 ล้าน ครึ่งปีหลังประเดิมพูลวิลล่าลักเซอรี
ราคาน้ำมันพรุ่งนี้ (22 ก.ค. 69) ดีเซล-แก๊สโซฮอล์ ปรับขึ้น 0.85 บาท มีผลตี 5
Economic ราคาน้ำมันพรุ่งนี้ (22 ก.ค. 69) ดีเซล-แก๊สโซฮอล์ ปรับขึ้น 0.85 บาท มีผลตี 5
KTB ไตรมาส 2 กำไรสุทธิโต 9% ครึ่งปีกวาด 24,562 ล้าน “Wealth-ตลาดเงินตลาดทุน” หนุนรายได้
Finance KTB ไตรมาส 2 กำไรสุทธิโต 9% ครึ่งปีกวาด 24,562 ล้าน “Wealth-ตลาดเงินตลาดทุน” หนุนรายได้
แบงก์กรุงเทพ กำไร 6 เดือนแรกปี’69 ลดลง 16.2% ตามรายได้ดอกเบี้ยสุทธิ
Finance แบงก์กรุงเทพ กำไร 6 เดือนแรกปี’69 ลดลง 16.2% ตามรายได้ดอกเบี้ยสุทธิ
ฉลอง 3 ปีศูนย์สุขภาพ SIRIRAJ H SOLUTIONS ยอดผู้ใช้บริการทะลุ 6 แสนราย
Business ฉลอง 3 ปีศูนย์สุขภาพ SIRIRAJ H SOLUTIONS ยอดผู้ใช้บริการทะลุ 6 แสนราย
ศุภาลัย ปักหมุดสุพรรณบุรี จังหวัดที่ 30 ทุ่ม 2 พันล้าน เปิด ‘ศุภาลัย ปาล์มสปริงส์’
Real Estate ศุภาลัย ปักหมุดสุพรรณบุรี จังหวัดที่ 30 ทุ่ม 2 พันล้าน เปิด ‘ศุภาลัย ปาล์มสปริงส์’
CREDIT กำไรครึ่งปีแรกกว่า 2,154 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 18% จากรายได้ดอกเบี้ย-สินเชื่อ SME โตสวนตลาด
Finance CREDIT กำไรครึ่งปีแรกกว่า 2,154 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 18% จากรายได้ดอกเบี้ย-สินเชื่อ SME โตสวนตลาด
ออมสิน เปิดกู้สินเชื่อ ‘ออมสินสร้างอาชีพ’ ช่วยคนตัวเล็ก สูงสุดรายละ 5 หมื่น พร้อมดอกเบี้ยต่ำ
Finance ออมสิน เปิดกู้สินเชื่อ ‘ออมสินสร้างอาชีพ’ ช่วยคนตัวเล็ก สูงสุดรายละ 5 หมื่น พร้อมดอกเบี้ยต่ำ
2 กูรูเศรษฐกิจ KKP ‘ศุภวุฒิ-พิพัฒน์’ เตือนรับมือความเสี่ยง AI ชี้กระแสลงทุนอาจแบกตลาดได้อีกแค่ 2-3 ปี
Finance 2 กูรูเศรษฐกิจ KKP ‘ศุภวุฒิ-พิพัฒน์’ เตือนรับมือความเสี่ยง AI ชี้กระแสลงทุนอาจแบกตลาดได้อีกแค่ 2-3 ปี
ดูทั้งหมด

เอกนิติถก ธ.ก.ส. แก้หนี้ NPL เกษตรกร เล็งตั้งเกณฑ์แยกช่วยตามพืช-อายุลูกหนี้

20 พ.ย. 2568 | 17:00น.
เอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ

เอกนิติถก ธ.ก.ส. ออกแบบโครงการแก้หนี้เสีย NPL เกษตรกร เล็งตั้งหน่วยงานเฉพาะกิจ แทน AMC พร้อมคัดแยกช่วยเหลือตามชนิดพืช-อายุลูกหนี้ คาดรายละเอียดจะชัดเจนเร็ว ๆ นี้

นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยถึงความคืบหน้าการดำเนินการโครงการแก้หนี้ให้กับเกษตรกร ที่เป็นลูกหนี้ในธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ภายหลังงานสัมมนาประชาชาติธุรกิจ Prachachat Outlook : Thailand 2026 ว่า ในวันนี้จะมีประชุมร่วมกับ ธ.ก.ส. เพื่อหารือร่วมกันในรายละเอียดของโครงการดังกล่าว

ซึ่งในช่วงที่ผ่านมารัฐบาลได้ดำเนินการแก้หนี้ในภาคประชาชนไปแล้ว คือการจัดตั้ง AMC ที่จัดทำร่วมกับธนาคารแห่งประเทศไทย และสมาคมธนาคารไทย แต่ในวันนี้จะเป็นการเข้าไปดูว่า ในส่วนของ ธ.ก.ส. แก้หนี้ได้แบบไหนบ้าง ที่จะช่วยเกษตรกรในลักษณะเช่นเดียวกันกับภาคประชาชน คือช่วยเหลือเกษตรกรรายย่อยต่าง ๆ ที่เป็นหนี้เสียอยู่ในอดีต และจะต้องช่วยแก้หนี้แบบไม่ให้เสียวินัย พร้อมกับการเดินหน้าปรับโครงสร้างหนี้ให้กับลูกหนี้เกษตรกร

โดยการทำโครงการนี้ยังยืนยันว่าหัวใจสำคัญ จะไม่ใช่การแค่แก้หนี้แบบปรับต้นลดดอก เพื่อให้กลับมาเป็นลูกหนี้ NPL อีกครั้ง แต่ต้องมีการช่วยลูกหนี้เกษตรกร ด้วยการหาวิธีที่จะเน้นเสริมทักษะ เช่น การทำเกษตรสมัยใหม่ เป็นต้น ซึ่งส่วนนี้กำลังร่วมกับ ธ.ก.ส.ออกแบบโครงการนี้อยู่

ขณะที่ก่อนหน้านี้ที่ ธ.ก.ส.มีแนวทางในการปรับโครงสร้างหนี้ที่เจ้าหนี้และลูกหนี้จะเจรจาเพื่อลดจำนวนหนี้ลง หรือการ Hair Cut หนี้ ให้กับลูกหนี้เกษตรกรในกลุ่มผู้สูงอายุที่เป็นหนี้เรื้อรัง และเป็นกลุ่มผู้สูงอายุ 70 ปีขึ้นไป จะยังคงใช้แนวทางเดิมอยู่หรือไม่นั้น นายเอกนิติระบุว่า แนวทางนี้ยังคงเป็นส่วนหนึ่งที่ต้องลงรายละเอียด และศึกษาข้อมูลว่าลูกหนี้ในกลุ่มผู้สูงอายุเป็นอย่างไร และลูกหนี้ในกลุ่มคนรุ่นใหม่เป็นอย่างไร

โดยได้สั่งการให้ ธ.ก.ส. ลงรายละเอียดแยกความช่วยเหลือตามชนิดของพืชที่ลูกหนี้ทำการเกษตร เนื่องจากสินค้าทางการเกษตรลักษณะจะแตกต่างกันออกไปในแต่ละประเภท ดังนั้นจึงต้องศึกษาและแยกรายละเอียดให้ชัดเจน

สำหรับรูปแบบโครงการในส่วนของภาคเกษตรกร นายเอกนิติกล่าวว่า จะไม่ทำในลักษณะของการตั้ง AMC เหมือนกับภาคประชาชนแล้ว แต่อาจจะจัดทำเป็นหน่วยงานใน ธ.ก.ส.เลย เนื่องจากว่าในภาคประชาชนเป็นการร่วมกันของหลายหน่วยงาน แต่ในภาคการเกษตร พบว่าลูกหนี้ส่วนใหญ่เป็นลูกหนี้ใน ธ.ก.ส. ซึ่งหากจัดตั้งเป็นหน่วยงานภายในก็จะทำให้การทำงานง่ายและรวดเร็ว