สบน. ไม่ทราบนโยบายกู้เพิ่ม 1 ล้านล้าน ชี้กู้เงินพ.ร.ก. 6.6 แสนล้าน ยังมีวงเงินเหลือ

สบน. โต้ข่าว ไม่ทราบนโยบายกู้เพิ่ม 1 ล้านล้าน ชี้กู้เงินพ.ร.ก.เพียง 6.6 แสนล้าน ยังมีวงเงินเหลือ

นางแพรติเซีย มงคลวณิช ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ(สบน.) เปิดเผยถึงกระแสข่าวกระทรวงการคลังเตรียมกู้ฉุกเฉินเยียวยาโควิดอีก 1 ล้านล้านบาท ว่า สบน.ยังไม่ทราบเกี่ยวกับนโยบายการกู้เงินดังกล่าว แต่ปัจจุบัน พ.ร.ก.กู้เงิน1 ล้านล้าน ก็ยังเหลืออยู่และสามารถใช้ได้จนถึง 30 ก.ย.นี้ โดยขณะนี้ สบน. ได้กู้เงินแล้ว 6.6 แสนล้านบาท จากที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติวงเงินแล้วกว่า 7 แสนล้านบาท และในกระเป๋ายังมีวงเงินจากการกู้มาเหลืออยู่ 2.5 หมื่นล้านบาท เพื่อรองรับการจ่ายเงินในโครงการเราชนะ ซึ่งภายในเดือนนี้ สบน. ก็มีแผนจะกู้เงินอีก 3 หมื่นล้านบาท จะเป็นรูปแบบตั๋วสัญญาใช้เงิน (P/N) เพื่อมาใช้จ่ายในโครงการต่างๆ ตามมติครม. ด้วย

“หากจะจัดทำแผนกู้เงินเพิ่ม จะต้องทำในกรณีมีความจำเป็น   ไม่มีงบประมาณเหลือใช้แล้ว รวมถึงต้องรู้ว่าจะกู้เงินนำไปใช้ทำอะไร มีวัตถุประสงค์ในการกู้ที่ชัดเจน”

นอกจากนี้ จะต้องมีการหารือในคณะกรรมการวินัยการเงินการคลังที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน เพื่อขยายกรอบเพดานการก่อหนี้สาธารณะตามกรอบวินัยการเงินการคลังด้วย เนื่องจากสัดส่วนหนี้สาธารณะในสิ้นปีงบประมาณนี้ คาดว่าจะอยู่ที่ประมาณ 57-58% ต่อจีดีพี แต่หากจะกู้เพิ่มขึ้น หนี้สาธารณะก็อาจสูงเกินกรอบความยั่งยืนทางการคลังที่กำหนดไว้ไม่เกิน 60% ต่อจีดีพี อย่างไรก็ตาม หนี้สาธารณะของไทยที่ทยอยปรับสูงขึ้นนั้น เป็นทิศทางเดียวกันกับประเทศอื่นทั่วโลก ซึ่งทุกประเทศได้ก่อหนี้เพื่อนำมาใช้จ่ายดูแลแก้ปัญหาโควิด

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ