ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย มองดอกเบี้ยไทยขาขึ้นแบบค่อยเป็นค่อยไป

ขึ้นดอกเบี้ย

ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย มองทิศทางอัตราดอกเบี้ยนโยบายของไทยเป็นขาขึ้นแบบค่อยเป็นค่อยไป คาด กนง.เริ่มขึ้นดอกเบี้ย 0.25% ครั้งแรกในไตรมาส 3 นี้ สกัดเงินเฟ้อยังอยู่ระดับสูงไตรมาสหน้า

วันที่ 16 มิถุนายน 2565 นายภิสัก อึ้งถาวร ผู้บริหารฝ่ายวิจัยตลาดเงินและที่ปรึกษาการลงทุน ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย กล่าวว่า คาดว่า กนง.จะเริ่มขึ้นดอกเบี้ย 0.25% ครั้งแรกในไตรมาส 3 นี้ เนื่องจากคาดว่าอัตราเงินเฟ้อไทยในช่วงไตรมาสหน้าจะยังคงอยู่ในระดับที่สูง จากปัจจัย 1) ผลกระทบของการปรับขึ้นราคาน้ำมันดีเซล 2) แรงหนุนจากนโยบายการเปิดประเทศแบบเต็มรูปแบบในวันที่ 1 ก.ค.นี้ 3) ผลของฐานที่ต่ำจากปี 2564 โดยอัตราเงินเฟ้อไทยในช่วงไตรมาส 3 ของปีที่ผ่านมาอยู่ในระดับติดลบ

“มองว่าประเทศไทยยังอยู่ในภาวะดอกเบี้ยต่ำ และคาดว่าอัตราดอกเบี้ยขาขึ้นรอบนี้ terminal rate (จุดสูงสุดของการขึ้นดอกเบี้ย) ของไทยจะอยู่ที่ระดับ 1.50%”

               

สำหรับดอกเบี้ยขาขึ้นรอบนี้ ศักยภาพการเติบโตของเศรษฐกิจไทย (GDP) ในระยะถัดไปนั้น คาดว่าจะอยู่ที่ระดับ 3% ซึ่งจะไม่สูงเท่าช่วงก่อนเกิดวิกฤตโควิด เนื่องจากเศรษฐกิจไทยในระยะถัดไป ยังต้องเผชิญกับปัญหาเชิงโครงสร้าง ทั้งในเรื่องปัญหาประชากรผู้สูงอายุ ปัญหาหนี้ครัวเรือนในระดับที่สูงกว่า 90% ต่อ GDP และปัญหาการกระจายรายได้ ซึ่งการเติบโตของเศรษฐกิจที่มีแนวโน้มที่จะต่ำกว่าในอดีตนั้น อาจส่งผลให้การขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายของไทยทำได้ไม่มากเหมือนในช่วงที่ผ่านมา

สำหรับกลยุทธ์การลงทุน แนะนำปรับพอร์ตเพิ่มการลงทุนระยะสั้นประมาณ 2-3 ปี ผลิตภัณฑ์ประเภทคุ้มครองเงินต้น แบบมีการันตีผลตอบแทนขั้นต่ำ ลดความเสี่ยงจากตลาดที่มีความผันผวนสูง แต่ยังมีโอกาสได้รับผลตอบแทนที่สูงขึ้น