หมอมนูญเตือน สูงวัยติดไวรัส RSV ป่วยหนักกว่าเด็กเล็ก รุนแรงกว่าโควิด

หมอมนูญเตือน ผู้สูงอายุติดเชื้อไวรัส RSV อาการป่วยมากกว่าเด็กเล็กหลายเท่า และหนักกว่าการป่วยจากเชื้อไวรัสโควิด-19

วันที่ 17 ตุลาคม 2565 นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ หัวหน้าโรคระบบทางเดินหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์ถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส RSV ผ่านเฟซบุ๊กระบุว่า “ช่วงปลายฝนต้นหนาวปีนี้ โรคไวรัส RSV กำลังแพร่ระบาดในเด็กเล็ก และคนสูงอายุ

ผู้ป่วยหญิงอายุ 93 ปี เป็นโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ เดือนกุมภาพันธ์ 2565 ป่วยเป็นโรคโควิด-19

วันที่ 30 กันยายน 2565 เริ่มมีไข้ต่ำ ๆ ไอ 3 วัน ไม่เจ็บคอ ไม่มีน้ำมูก เด็กในบ้านอายุ 4 ขวบ ป่วยเป็นหวัด ไอ มีน้ำมูก อยู่ใกล้ชิดกับผู้ป่วย ตรวจร่างกาย มีไข้ต่ำ ๆ อุณหภูมิ 37.7 องศาเซลเซียส ระดับออกซิเจนที่ปลายนิ้ว 97% ฟังปอดปกติ เจาะเลือด เม็ดเลือดขาวปกติ 3,960 เอกซเรย์ปอดปกติ (ดูรูป) แยงจมูกส่งตรวจรหัสพันธุกรรมเชื้อ 22 สายพันธุ์ พบไวรัส RSV

สรุป : วินิจฉัยเป็นโรคติดเชื้อไวรัส RSV ติดเชื้อจากเด็กเล็กในบ้าน ให้ยาตามอาการ ยาแก้ไอ ยาละลายเสมหะ ยาพ่นขยายหลอดลม

4 วันต่อมา ยังมีไอ ไม่มีไข้ ระดับออกซิเจนที่ปลายนิ้ว 96% เอกซเรย์ปอดเริ่มพบฝ้าขาวที่บริเวณปอดข้างซ้าย

10 วันต่อมา ยังไอต่อเนื่อง มีเสมหะ ไม่มีไข้ ไม่เหนื่อย ระดับออกซิเจนที่ปลายนิ้ว 95% เอกซเรย์ปอดมีฝ้าขาวเพิ่มขึ้นทั้ง 2 ข้าง ให้ยาสเตียรอยด์ขนาดต่ำ 5 วัน

15 วันต่อมา ไอดีขึ้น เสมหะน้อยลง ไม่มีไข้ ระดับออกซิเจนที่ปลายนิ้ว 97% เอกซเรย์ปอดกลับมาเป็นปกติ

คนสูงอายุเวลาติดเชื้อ RSV จะป่วยมากกว่าเด็กเล็กหลายเท่า อาการป่วยของผู้ป่วยรายนี้จากการติดเชื้อไวรัส RSV หนักกว่าการติดเชื้อไวรัสโควิค-19 เมื่อต้นปีเสียอีก เพราะผู้ป่วยได้รับวัคซีนโควิด-19 ครบโดสและได้วัคซีนเข็มกระตุ้นแล้ว

Advertisement

ขณะนี้ยังไม่มียาฆ่าเชื้อไวรัส RSV ที่มีประสิทธิภาพ โลกกำลังรอวัคซีนตัวใหม่ลดการป่วยหนักจากไวรัส RSV การป้องกันไม่ให้คนสูงอายุติดเชื้อ RSV จึงมีความสำคัญ ใส่หน้ากากอนามัย หมั่นล้างมือให้สะอาด และอย่าให้เด็กเล็กที่ป่วยเป็นหวัดเข้าใกล้คนสูงอายุ”

ภาพจาก Facebook หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC

สำหรับไวรัส RSV หรือ Respiratory Syncytial Virus เป็นเชื้อไวรัสที่มีสาเหตุมาจากไข้หวัด หลอดลมอักเสบ ซึ่งพบได้บ่อยในเด็ก ส่วนมากอาการไม่รุนแรง จะหายป่วยภายใน 1-2 สัปดาห์ แต่จะพบอาการรุนแรงในเด็กอายุน้อยกว่า 1 ขวบ เด็กที่เป็นโรคหัวใจ หรือโรคปอดร่วมด้วย