ซิโก้เผยเสียใจ น้องดอม หมูป่าอะคาเดมี เสียชีวิต ชี้สาเหตุยังคลุมเครือ

“น้องดอม” ดวงเพชร พรหมเทพ
“น้องดอม” ดวงเพชร พรหมเทพ

“ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง แถลงเสียใจ “น้องดอม” หมูป่าอะคาเดมี สมาชิกหมูป่าเสียชีวิต ชี้สาเหตุยังคลุมเครือ รอแพทย์ที่อังกฤษยืนยัน

วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2566 “ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง ประธาน มูลนิธิซิโก้ ได้แถลงข่าวกรณีการเสียชีวิตของ “น้องดอม” หมูป่าอะคาเดมี่ หรือดวงเพชร พรหมเทพ สมาชิกทีม 13 หมูป่าที่ติดถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย เมื่อปี 2561 และเป็นนักเรียนทุนของมูลนิธิซิโก้ด้วยว่า น้องดอมเสียชีวิตที่อังกฤษ เหตุเกิดเมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ ครูประจำหอพัก ได้มาเจอน้องหมดสติในห้อง จึงเรียกรถพยาบาลนำส่งโรงพยาบาลทันที โดยวันที่เกิดเรื่องเป็นวันหยุดของนักเรียนทุกคน บางคนก็ไปช็อปปิ้ง แต่น้องอยู่ที่ห้อง ซึ่งปกติจะอยู่คนเดียว

“ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง ประธานมูลนิธิซิโก้
“ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง ประธานมูลนิธิซิโก้

เมื่อนำตัวส่งโรงพยาบาล ทางแพทย์ได้ดูแลน้องตลอด 3 วันที่ผ่านมา จนกระทั่งวันที่ 14 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ทางโรงพยาบาลแจ้งว่า การหายใจของน้องดอม และการเต้นของหัวใจ ค่อย ๆ อ่อนแรงลง ร่างกายไม่ตอบสนอง ก่อนเสียชีวิตในเวลาต่อมา หลังเกิดเรื่องทาง รพ.ได้แจ้งสถานทูตไทยที่อังกฤษ ก่อนประสานพ่อแม่น้องดอม และสถานทูตไทยที่ลอนดอน ประเทศอังกฤษ จะดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

“ซิโก้” กล่าวต่อว่า สำหรับสาเหตุการเสียชีวิตนี้ ตนทราบแค่ว่าน้องหมดสติ ก่อนนำตัวส่ง รพ. พอดีวันเกิดเหตุเป็นวันหยุด ไม่มีใครเห็นเหตุการณ์ เลยไม่ทราบสาเหตุการเสียชีวิต แพทย์แจ้งแค่ว่าหมดสติ และทำการรักษา จนหัวใจเต้นอ่อนลง ดังนั้นสาเหตุที่แท้จริง ต้องรอเอกสารอย่างเป็นทางการจากโรงพยาบาลเท่านั้น ซึ่งตนก็ไม่รู้ว่าคือ เอกสารอะไร และตอนเกิดเรื่องก็ไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์


“ที่ผ่านมาน้องดอมแข็งแรง เป็นศูนย์หน้า วิ่งเร็ว ไม่มีประวัติอาการบาดเจ็บ โดยตามกฎหมายนั้น ก่อนไปเรียนที่อังกฤษ ก็ต้องตรวจร่างกายก่อน ถ้าผลตรวจเรื่องสุขภาพไม่ผ่าน วีซ่าก็จะไม่ได้” ซิโก้กล่าว