หมอยง เผย การกลายพันธุ์ทำให้โควิด-19 รุนแรงน้อยลง

หมอยง สถานการณ์ โควิด-19

หมอยงเผย การกลายพันธุ์ทำให้ความรุนแรงของโควิด-19 น้อยลง สะท้อนจากการระบาดในจีนซึ่งไม่รุนแรงอย่างที่ตะวันตกประเมิน และเป็นไปตามหลักวิวัฒนาการที่ยิ่งกลายพันธุ์ยิ่งอ่อนฤทธิ์ลง

วันที่ 15 มีนาคม 2566 นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กกล่าวถึงสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ในจีนและไทย ที่ต่างมีแนวโน้มลดลง และไม่มีการกลายพันธุ์อย่างที่หลายฝ่ายกังวล

นพ.ยงระบุว่า หลังจากที่มีการยกเลิกนโยบายโควิด-19 เป็นศูนย์ในประเทศจีน ก็มีการระบาดใหญ่อย่างรวดเร็ว และได้ยุติลงแล้ว และไม่ได้มีการเสียชีวิตเป็นล้าน ๆ คนอย่างที่ทางตะวันตกประเมิน

หลายคนเป็นห่วงว่าจะเกิดการกลายพันธุ์ มีไวรัสสายพันธุ์ใหม่ แต่จากการเฝ้าระวังจนถึงปัจจุบันที่โรคเริ่มสงบลง ก็ไม่พบการกลายพันธุ์สายพันธุ์ใหม่และแพร่ระบาดใหญ่เกิดขึ้น

สายพันธุ์ที่มีเฝ้าระวังอย่างมากขณะนี้ คือ Kraken (ปลาหมึกยักษ์), XBB.1.5 และ Orthrus (สุนัข 2 หัวมีหางเป็นงู) CH.1.1 ที่ระบาดในอเมริกาและยุโรป

สำหรับประเทศไทยในช่วงนี้โรคสงบตามฤดูกาล อย่างที่คาดหมายไว้ และจะไปเริ่มพบผู้ป่วยมากอีกครั้งหนึ่งในเดือนมิถุนายน สายพันธุ์ที่ระบาดในประเทศไทยที่เฝ้าระวังอยู่ขณะนี้ยังไม่น่าเป็นห่วงเพราะไม่มีการระบาดมากอย่างผิดสังเกต

ตามหลักวิวัฒนาการที่เคยกล่าวไว้ สายพันธุ์ที่พบที่มีการเปลี่ยนแปลงมาโดยตลอด ความรุนแรงของโรคมีแต่ลดน้อยลง จะเห็นได้ชัดตั้งแต่สายพันธุ์โอมิครอน เป็นต้นมา


ความรุนแรงของโรคในปัจจุบันลดลงจาก 2 ปัจจัย จากตัวไวรัสที่มีความรุนแรงลดลง และประชากรส่วนใหญ่มีภูมิต้านทานเพิ่มขึ้น เพื่อให้เราอยู่ร่วมกันได้