เร่งล่าตัว “เสี่ยแป้ง นาโหนด” หลบหนีคุมขัง ราชทัณฑ์ตั้งนำจับ 1 แสน

เสี่ยแป้ง นาโหนด หลบหนีคุมขัง
ภาพจาก ข่าวสด

ล่าตัว “เสี่ยแป้ง นาโหนด” หลบหนีคุมขัง ตำรวจเร่งล่าตัวมารับโทษต่อ ด้านราชทัณฑ์ตั้งรางวัลนำจับ 1 แสน

วันที่ 23 ตุลาคม 2566 ข่าวสด รายงานว่า พล.ต.ต.สมหมาย ซื่อต่อตระกูล ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้รับแจ้งจากเรือนจำกลางนครศรีธรรมราชว่า นายเชาวลิต ทองด้วง อายุ 37 ปี หรือฉายา เสี่ยแป้ง นาโหนด แหกคุกหลังถูกพาตัวไปรักษาตัวที่รพ.มหาราชนครศรีธรรมราช เมื่อช่วงเวลาตี 1 วันที่ 22 ตุลาคม 2566 ที่ผ่านมา

ขณะนี้เจ้าหน้าที่สั่งระดมกำลังไล่ล่าตัวผู้ต้องหาแล้ว โดยสอบสวนทราบว่านายเชาวลิตมีอาการป่วย ทำให้เจ้าหน้าที่เรือนจำพาตัวมารักษาทันตกรรมตามนัดของแพทย์ เมื่อวันที่ 20 ต.ค. แต่ทางแพทย์ได้เลื่อนนัด ขณะจะพาตัวกลับเสี่ยแป้งกลับหมดสติ จึงต้องรักษาอยู่ที่ตึก 298/2 อายุรกรรม ชั้น 6 โดยขาสองข้างใส่ตรวนเหล็กไว้ เมื่อมาอยู่หอผู้ป่วยก็มีโซ่ล่ามไว้ด้วย

อย่างไรก็ดี พอแพทย์มาตรวจเมื่อช่วงเช้า ปรากฏว่านายเชาวลิตได้ล่องหนจากโซ่ตรวนไปแล้ว ทั้ง ๆ ที่มีเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ 2 คนเฝ้าไว้ แต่กลับหลบหนีไปได้

เมื่อดูวงจรปิดพบว่านายเชาวลิตไขกุญแจ เดินออกจากหอผู้ป่วยลงลิฟต์จากชั้น 6 สู่ชั้นล่างแล้วออกไปอย่างลอยนวล หลังทราบเรื่องทางเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์กลับไม่แจ้งตำรวจทันที แต่กลับรอไปถึง 3 ชั่วโมงถึงแจ้งความกับสภ.เมืองนครศรีธรรมราช

สำหรับนายเชาวลิตนั้นติดคุก 20 ปี 6 เดือน หลังก่อเหตุยิงตำรวจบาดเจ็บ มีคดีร่วมกันฆ่านายอนันต์ คลังจันทร์ อดีตรองนายก อบจ.นครศรีธรรมราช มีคดีความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด ถูกยึดทรัพย์ที่ฝากไว้กับพี่สาว ที่สงขลากว่า 150 ล้านด้วยกัน ซึ่งเดิมจะเอาไว้ลงสมัครสภา อบจ.พัทลุง แต่ถูกใช้ในการวิ่งเต้นคดีก่อน

เบื้องต้นพบว่านายเชาวลิตได้วางแผนแหกคุกไว้หลายวันแล้ว และอาจจะเตรียมไปล้างแค้นพยาน 2 ราย ที่ทำให้เจ้าตัวแพ้คดีต้องติดคุกด้วย หลังเกิดเหตุทาง รพ.ได้กวดขันคนเข้าออกเยี่ยมผู้ป่วยเข้มข้น มีการสแกนบัตรประชาชนอย่างเข้มข้น จนทำให้ญาติคนป่วยต้องรอเวลากันนานมาก

เปิดเส้นทางหลบหนี

หลังจากนายเชาวลิต หลบหนีการคุมขัง และปลดพันธนาการลงจากลิฟต์มาได้ ก็มีรถมารับพาตัวหลบหนีไป เบื้องต้นพบว่าคนที่มารับชื่อนายเฉลิมพงษ์ (สงวนนามสกุล) อายุ 35 ปี และนายจักรี (สงวนนามสกุล) อายุ 41 ปี โดยนายจักรีนั่งรอในรถ ก่อนที่เสี่ยแป้งจะขึ้นรถกระบะสี่ประตูสีขาว ทะเบียน 8 กจ 3212 กรุงเทพฯ หลบหนีไป

ทั้งนี้ หลังออกจากโรงพยาบาล และได้รับอิสรภาพอีกครั้ง เสี่ยแป้งกับลูกน้องคู่ใจได้ขับมุ่งหน้าเข้า จ.ตรัง และไปที่ จ.กระบี่ เพื่อไปหาลูกพี่ แล้วมุ่งหน้าชายแดนประเทศเมียนมา แต่ถูกปฏิเสธ จึงต้องย้อนกลับมาที่ จ.พัทลุง

โดยเจ้าหน้าที่ได้เข้ากดดันทางครอบครัวของนายเชาวลิตให้ประสานพามอบตัวโดยเร็ว แต่ยังไม่มีความคืบหน้า ซึ่งก็อยู่ระหว่างการล่าตัวมารับโทษต่อไป

ราชทัณฑ์ตั้งรางวัลนำจับ 1 แสนบาท

จากนั้น กรมราชทัณฑ์ ตั้งเบาะแสรางวัลนำจับ 1 แสนบาท กรณีนายเชาวลิต ทองด้วง หรือเสี่ยแป้ง นาโหนด หลบหนีออกจากการคุมขังของเจ้าหน้าที่ที่ รพ.มหาราชนครศรีธรรมราช เมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา

ทั้งนี้ กรมราชทัณฑ์ขอเรียนว่า การที่ผู้ต้องขังหลบหนีระหว่างคุมขังนั้นจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย อีกทั้งผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการหลบหนี หรือให้การสนับสนุนในการหลบหนี หรือให้ที่พักอาศัยจะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมายด้วยเช่นกัน จึงขอความร่วมมือจากญาติและบุคคลใกล้ชิดของผู้ต้องขังเกลี้ยกล่อมให้เข้ามอบตัว

หากผู้ใดพบเห็นสามารถแจ้งเบาะแสได้ที่ เรือนจำกลางนครศรีธรรมราช 0-7580-3905 หรือ 09-6641-1495 ซึ่งผู้บัญชาการเรือนจำกลางนครศรีธรรมราช มีรางวัลนำจับให้จำนวน 100,000 บาท

สำหรับนายเชาวลิตนั้น มีคดีความผิดคดีปล้นทรัพย์ ความผิดต่อเสรีภาพ พ.ร.บ.อาวุธปืน กำหนดโทษรวม 21 ปี 3 เดือน 25 วัน พ้นโทษ วันที่ 6 พ.ค. 2586

โดยถูกย้ายพฤติการณ์มาจากเรือนจำกลางพัทลุง เมื่อวันที่ 7 ส.ค.ที่ผ่านมา เนื่องจากเป็นผู้มีอิทธิพล โดยเมื่อวันที่ 20 ต.ค.ที่ผ่านมาถูกส่งออกไปรักษาทางทันตกรรม ณ โรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช แต่มีอาการวูบหมดสติ และขาอ่อนแรง จึงแอดมิตที่โรงพยาบาล และหลังจากนั้นได้หลบหนีไปเมื่อกลางดึกที่ผ่านมา

ขณะนี้อธิบดีกรมราชทัณฑ์ได้สั่งการให้ผู้บัญชาการเรือนจำกลางนครศรีธรรมราช และเจ้าหน้าที่เร่งรัดติดตามจับกุม โดยประสานความร่วมมือและสนธิการปฏิบัติการร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารในพื้นที่ พร้อมทั้งได้มอบหมายให้รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ฝ่ายปฏิบัติการลงไปบัญชาการ พร้อมทั้งได้สั่งการให้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงในเรื่องดังกล่าวโดยด่วน