Skip to content

ทะลุ 7 แสนความเห็น แก้ระเบียบเลือกบอร์ด สปส. เลขาฯ ขอเวลาสรุปผล

16 ก.พ. 2569 | 21:03น.
ทะลุ 7 แสนความเห็น แก้ระเบียบเลือกบอร์ด สปส. เลขาฯ ขอเวลาสรุปผล

สำนักงานประกันสังคมเผยความคืบหน้า รับฟังความคิดเห็นตาม พ.ร.บ.หลักเกณฑ์การจัดทำร่างกฎหมายฯ พ.ศ.2562 ขณะนี้อยู่ระหว่างวิเคราะห์ข้อเสนอ เตรียมประกาศผลให้ประชาชนรับทราบ

สำนักงานประกันสังคม (สปส.) เปิดเผยความคืบหน้าการรับฟังความคิดเห็นเกี่ยวกับการปรับปรุงแก้ไขระเบียบกระทรวงแรงงานว่าด้วยการเลือกตั้งผู้แทนฝ่ายนายจ้างและผู้แทนฝ่ายผู้ประกันตนเป็นกรรมการในคณะกรรมการประกันสังคม ระหว่างวันที่ 15 มกราคม – วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2569 ซึ่งขณะนี้ครบกำหนดเวลารับฟังความคิดเห็นแล้วนั้น ขณะนี้ สปส.อยู่ระหว่างการประมวลผลข้อมูลการแสดงความคิดเห็นในประเด็นต่างๆ เพื่อให้ครบถ้วนตามประเด็น

น.ส.กาญจนา พูลแก้ว เลขาธิการ สปส. เปิดเผยว่า สปส.ได้เปิดรับฟังความคิดเห็นผ่าน 3 ช่องทางหลัก ได้แก่ ระบบกลางทางกฎหมาย เว็บไซต์สำนักงานประกันสังคม และมุมรับฟังความคิดเห็น ณ สำนักงานประกันสังคมทั่วประเทศ ซึ่งได้รับความร่วมมือจากผู้ที่เกี่ยวข้องและประชาชนเป็นอย่างดี ซึ่งมีผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นมากกว่า 700,000 ราย

ทั้งนี้ ข้อมูลและข้อเสนอแนะทั้งหมดจะถูกนำมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงร่างระเบียบให้มี ความเหมาะสม โปร่งใส และเป็นธรรม สอดคล้องกับกฎหมายและหลักธรรมาภิบาล โดยเมื่อการประมวลผลแล้วเสร็จ สำนักงานประกันสังคมจะเผยแพร่ผลการรับฟังความคิดเห็นให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง และประชาชนได้รับทราบ

“การดำเนินการสำรวจความคิดเห็นดังกล่าวเป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่กำหนดใน พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) หลักเกณฑ์การจัดทำร่างกฎหมายและการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย พ.ศ.2562 ซึ่งเป็นการให้โอกาสประชาชนมีส่วนร่วมในการแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับ การเลือกตั้งกรรมการประกันสังคม เพื่อให้การตัดสินใจมีความโปร่งใสและสะท้อนความต้องการของประชาชนอย่างแท้จริง” น.ส.กาญจนา กล่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประกันสังคม