บุกยึด “หม้อทอดไร้น้ำมัน” กว่า 1 พันใบ ขายออนไลน์ไม่มี มอก.

ยึด หม้อทอดไร้น้ำมัน

เจ้าหน้าที่ สมอ. บุกอายัด “หม้อทอดไร้น้ำมัน” จำนวนกว่า 1,000 ใบ ของบริษัทย่านอ่อนนุช หลังพบขายเครื่องใช้ไฟฟ้าหลายรายการผ่านช่องทางออนไลน์ โดยไม่มีใบอนุญาตที่ถูกต้อง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (10 ก.ค.) เจ้าหน้าที่ของ สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) ได้เข้าตรวจสอบที่มาของเครื่องใช้ไฟฟ้าและของเล่นหลายรายการ ซึ่งจำหน่ายบยเว็บไซต์ขายสินค้าออนไลน์โดยไม่แสดงเครื่องหมาย มอก. ซึ่งขยายผลพบโกดังเก็บสินค้าของ บริษัท ดีมอลคอมเมอร์เชียล แอนด์ เทรดดิ้ง จำกัด ในย่านอ่อนนุช

นายวันชัย พนมชัย เลขาธิการ สมอ. กล่าวว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า บริษัทดังกล่าวนำเข้าเครื่องใช้ไฟฟ้าหลายชนิด ซึ่งเป็นสินค้าที่ สมอ. ควบคุม เช่น กระทะปิ้งย่าง หม้อสุกี้ เครื่องทำแซนวิช ตู้อบ และของเล่น รวมกว่า 1,400 ชิ้น โดยไม่มีใบอนุญาตที่ถูกต้อง คิดเป็นมูลค่าราว 2.3 ล้านบาท ในจำนวนนี้เป็นหม้อทอดไร้น้ำมันกว่า 1,000 ใบ จึงได้ยึดอายัดไว้ทั้งหมด เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ทั้งนี้ เลขาธิการ สมอ. เปิดเผยว่า ผู้ประกอบการต้องระวางโทษในกรณีนำเข้าสินค้าโดยไม่ได้รับใบอนุญาตจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 2 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

นายวันชัย กล่าวเสริมว่า ปัจจุบันเครื่องใช้ไฟฟ้าราคาถูกกำลังเป็นที่นิยมของผู้บริโภค ทำให้มีผู้ลักลอบนำเข้าสินค้าที่ไม่มีคุณภาพ และไม่ปลอดภัยเข้ามาจำหน่ายเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะหม้อทอดไร้น้ำมัน ซึ่งกำลังได้รับความนิยมอย่างมากตั้งแต่เกิดการะบาดของโรคโควิด-19 เนื่องจากราคาไม่สูงและช่วยให้ประกอบอาหารได้สะดวกในช่วงที่ประชาชนอยู่บ้านมากขึ้น


เลขาธิการ สมอ. แนะนำให้ ตรวจสอบเครื่องหมายมาตรฐานบนตัวสินค้าก่อนสั่งซื้อสินค้า เพื่อให้มั่นใจเกี่ยวกับความปลอดภัย โดยเฉพาะสินค้าในหมวดหมู่เครื่องใช้ไฟฟ้า ซึ่งหากเป็นสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐานอาจเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้

ยึด หม้อทอดไร้น้ำมัน ยึด หม้อทอดไร้น้ำมัน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ