สรยุทธ คืนจอพิธีกรข่าว ขัดจริยธรรม? “ศรีสุวรรณ” จี้ กสทช. เร่งสอบ

ศรีสุวรรณ-สรยุทธ

“ศรีสุวรรณ จรรยา” ยื่นคำร้องต่อ กสทช. วินิจฉัยว่าเหมาะสมหรือไม่ กรณี “สรยุทธ สุทัศนะจินดา” เตรียมคืนจอเป็นพิธีกรข่าว “เรื่องเล่าเช้านี้” หลังได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำ

วันที่ 20 เมษายน 2564 หลังนายสรยุทธ สุทัศนะจินนา เปิดตัวว่าจะกลับมาทำหน้าที่พิธีกรข่าวในรายการ “เรื่องเล่าเช้านี้” โดยจะเริ่มในเดือนพฤษภาคม ในคอนเซ็ปต์ “ข่าวเข้มข้น กับคนคุ้นเคย” ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุด นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นคำร้องต่อ รักษาการเลขาธิการ กสทช. ให้ ดำเนินการตรวจสอบและวินิจฉัยการกลับมารับหน้าที่พิธีของ นายสรยุทธ ว่ายังจะสามารถทำได้หรือไม่ โดยให้เหตุผลว่า นายสรยุทธ เคยต้องโทษคดีอาญาในคดีค่าโฆษณาเกินเวลา ก่อนได้รับการปล่อยตัวเมื่อวันที่ 19 มีนาคม ที่ผ่านมา

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า การที่พิธีกรนักเล่าข่าวชื่อดัง ถูกต้องโทษและจำคุกในคดีอาญาอันเกี่ยวกับการสนับสนุนเจ้าพนักงานของรัฐกระทำผิดละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ด้วยการยักยอกเงินค่าโฆษณาเกินเวลาในรายการเป็นเวลา 6 ปี 24 เดือน

ถือว่าเป็นการฝ่าฝืนจริยธรรมแห่งวิชาชีพ โดยชัดแจ้ง ซึ่งไม่สมควรอย่างยิ่งที่บุคคลดังกล่าว จะกลับมาทำหน้าที่อยู่หน้าจอโทรทัศน์อีกครั้ง เพราะบุคคลที่ทำหน้าที่พิธีกรหรือนักเล่าข่าว ต้องเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับสังคม โดยมีประวัติที่ไม่ด่างพร้อย

ที่สำคัญรัฐธรรมนูญ 2560 มาตรา 34 ประกอบมาตรา 35 ระบุในข้อยกเว้นเกี่ยวกับสิทธิเสรีภาพของสื่อมวลชนไว้ว่า ต้องไม่ก่อให้เกิดการขัดต่อศีลธรรมอันดีและขัดต่อจริยธรรมวิชาชีพแห่งตนด้วย

อีกทั้ง ข้อบังคับสภาวิชาชีพข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย ว่าด้วยจริยธรรมแห่งวิชาชีพข่าววิทยุและโทรทัศน์ พ.ศ.2553 ซึ่งสิดคล้องกับธรรมนูญสภาการสื่อสารมวลชนแห่งชาติ 2553 ได้กำหนดจริยธรรมของผู้ประกอบวิชาชีพข่าวไว้ชัดเจนในข้อ 10 ความว่า

“ต้องไม่ประกอบอาชีพ หรือวิชาชีพ หรือดำเนินธุรกิจ หรือประพฤติตนอันเป็นการฝ่าฝืนต่อศีลธรรมอันดี หรือเป็นการเสื่อมเสียต่อศักดิ์ศรีและเกียรติคุณของผู้ประกอบวิชาชีพข่าว”

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ