
กรมชลประทานเกาะกระแสข่าว #หลวงพี่กาโตะ เปิดภาพ “อ่างเก็บน้ำคลองกะทูน” หนึ่งในสถานที่ที่ถูกกล่าวถึงในข่าว
วันที่ 3 พฤษภาคม 2565 กรณีสังคมแห่วิจารณ์ อดีตพระกาโตะ หรือ พระพงศกร ปภัสสโร รักษาการเจ้าอาวาสวัดเพ็ญชาติ อำเภอฉวาง จังหวัดนครศรีธรรมราช ที่มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับหญิงรายหนึ่งระหว่างบวชเป็นพระ
- เปิดสถิตินักศึกษา 10 ประเทศที่นิยมเรียนต่อในมหา’ลัยไทยมากที่สุด
- ดวงรายสัปดาห์ 26 มีนาคม-1 เมษายน 2566
- ธนาคารสหรัฐยังวุ่น คนยังแห่ถอนเงิน แบงก์ขอรัฐคุ้มครองเงินฝากทั้งหมด แต่สภาคงไม่อนุมัติ
ล่าสุด เพจเฟซบุ๊กกรมชลประทาน เกาะกระแสด้วยการเปิดภาพและข้อมูลเกี่ยวกับโครงการอ่างเก็บน้ำคลองกะทูน ซึ่งเป็นหนึ่งในสถานที่ที่ถูกกล่าวถึงในข่าว ดังนี้
วันนี้จะพาไปชม #อ่างเก็บน้ำคลองกะทูน อ่างเก็บน้ำกลางหุบเขาเมืองนครศรีธรรมราช ที่สวยงาม
โครงการอ่างเก็บน้ำคลองกะทูน ตั้งอยู่ที่บริเวณบ้านกะทูน ต.กะทูน อ.พิปูน จ.นครศรีธรรมราช เป็นหนึ่งในโครงการพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร (รัชกาลที่ 9) ที่ทรงเล็งเห็นถึงความทุกข์ยากของชาวบ้าน ซึ่งประสบเหตุอุทกภัยครั้งใหญ่ เมื่อปี พ.ศ. 2531
จึงทรงมีพระราชดำริให้กรมชลประทานสร้างอ่างเก็บน้ำขึ้น เพื่อเป็นการบรรเทาอุทกภัยในเขตพื้นที่ของลุ่มน้ำตาปีตอนล่าง ความจุ 70.50 ล้าน ลบ.ม. ครอบคลุมพื้นที่ 12,500 ไร่ สร้างแล้วเสร็จในปี พ.ศ. 2540 ปัจจุบันอยู่ภายใต้ความดูแลของสำนักงานชลประทานที่ 15
สำหรับกิจกรรมไฮไลท์ของที่นี่คือ..การนั่งชมบรรยากาศและทิวทัศน์ที่สวยงามของทะเลสาบเหนืออ่างเก็บน้ำ ที่มีฉากหลังเป็นขุนเขาเขียวขจีสุดโรแมนติก จนได้รับการขนานนามว่าเป็น “สวิตเซอร์แลนด์แดนใต้” โดยเฉพาะในระหว่างเดือนธันวาคมถึงเดือนเมษายน ถือเป็นช่วงที่สวยที่สุด
สามารถล่องเรือชมความงดงามของธรรมชาติ และในบางจุดของอ่างเก็บน้ำ เราสามารถมองเห็นซากของหมู่บ้านที่จมอยู่ใต้น้ำ ซึ่งคือหมู่บ้านกะทูนในอดีตนั่นเอง
View this post on Instagram