เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
บลจ.กรุงศรี มีมุมมองเชิงบวกต่อหุ้นไทย แนะจัดพอร์ตลงทุนครึ่งปีหลัง
Finance บลจ.กรุงศรี มีมุมมองเชิงบวกต่อหุ้นไทย แนะจัดพอร์ตลงทุนครึ่งปีหลัง
ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่ม จากเหตุโจมตีเรือบรรทุกน้ำมันในทะเลแดง
Economic ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่ม จากเหตุโจมตีเรือบรรทุกน้ำมันในทะเลแดง
SET วันนี้ (24 ก.ค.) กรอบ 1,620-1,650 จุด อัพไซด์เริ่มจำกัด บอนด์ยีลด์สหรัฐพุ่งแรง-ดอลลาร์แข็งโป๊ก
Finance SET วันนี้ (24 ก.ค.) กรอบ 1,620-1,650 จุด อัพไซด์เริ่มจำกัด บอนด์ยีลด์สหรัฐพุ่งแรง-ดอลลาร์แข็งโป๊ก
เร่งท่องเที่ยวไทยทุกมิติ วางรากฐานก่อนเปลี่ยนผ่าน
Business เร่งท่องเที่ยวไทยทุกมิติ วางรากฐานก่อนเปลี่ยนผ่าน
สะท้อนตัวตนที่สดใส Marimekko เปิดตัว เต้ย-จรินทร์พรBrand Ambassador คนแรก
Biz Movement สะท้อนตัวตนที่สดใส Marimekko เปิดตัว เต้ย-จรินทร์พรBrand Ambassador คนแรก
Scenic ชวนล่องเรือยอชต์ประสบการณ์อัลตราลักเซอรี่ยุโรป อาร์กติก แอนตาร์กติกา ฯ
Biz Movement Scenic ชวนล่องเรือยอชต์ประสบการณ์อัลตราลักเซอรี่ยุโรป อาร์กติก แอนตาร์กติกา ฯ
เยนอ่อนค่า…เมื่อ ‘สินทรัพย์ปลอดภัย’ กลายเป็นโจทย์ใหญ่เศรษฐกิจญี่ปุ่น
World เยนอ่อนค่า…เมื่อ ‘สินทรัพย์ปลอดภัย’ กลายเป็นโจทย์ใหญ่เศรษฐกิจญี่ปุ่น
รัฐบาล เปิดฟังความเห็น “เออรี่รีไทร์ ข้าราชการ” ชงควรเริ่มอายุ 40 หรือ 50 ปี
Politics รัฐบาล เปิดฟังความเห็น “เออรี่รีไทร์ ข้าราชการ” ชงควรเริ่มอายุ 40 หรือ 50 ปี
ราคาทองวันนี้ (24 ก.ค. 69) ร่วงลง 700 บาท รูปพรรณบาทละ 65,600 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (24 ก.ค. 69) ร่วงลง 700 บาท รูปพรรณบาทละ 65,600 บาท
หอการค้าฯ ชี้ภาษีสหรัฐ 12.5% ไม่เสียเปรียบคู่แข่ง จี้เร่งกฎหมายแรงงาน-ปิดดีล ART รับมาตรา 301
Economic หอการค้าฯ ชี้ภาษีสหรัฐ 12.5% ไม่เสียเปรียบคู่แข่ง จี้เร่งกฎหมายแรงงาน-ปิดดีล ART รับมาตรา 301
ดูทั้งหมด

อย. แนะเช็กก่อนซื้อ ทดสอบก่อนใช้ เพื่อความปลอดภัย

08 ก.พ. 2566 | 14:48น.
ครีม

จากกรณีมีผู้ใช้ครีมกำจัดขนแล้วเกิดอาการระคายเคือง เป็นผื่นแดง อย. เตือนผลิตภัณฑ์กำจัดขนมีฤทธิ์เป็นด่างค่อนข้างสูงอาจเกิดการแพ้ได้ แนะให้เช็กก่อนซื้อ ทดสอบก่อนใช้ อ่านฉลากให้ถี่ถ้วน เพื่อความปลอดภัย

วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2566 เภสัชกรวีระชัย นลวชัย รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา กล่าวว่าผลิตภัณฑ์กำจัดขน เป็นเครื่องสำอางที่มีส่วนประกอบของสารเคมีที่มีฤทธิ์เป็นด่าง โดยสารเคมีจะเข้าไปละลายโครงสร้างเคราตินโปรตีนของเส้นขนที่อยู่เหนือผิวหนัง ทำให้เส้นขนนุ่มลงและขาดออกจากรากขนได้ง่าย จึงอาจก่อให้เกิดการแพ้และระคายเคืองได้ อย. ขอแนะนำให้ผู้ใช้ผลิตภัณฑ์กำจัดขน “เช็กก่อนซื้อ” และ “ทดสอบก่อนใช้”

เช็กก่อนซื้อ อ่านฉลากให้เข้าใจและปฏิบัติตามวิธีใช้ รวมทั้งคำเตือนอย่างเคร่งครัด ตรวจสอบว่ามีฉลากภาษาไทยและระบุรายละเอียดครบถ้วนตามที่กฎหมายกำหนด ได้แก่ ชื่อเครื่องสำอาง ชื่อทางการค้า ประเภทหรือชนิดของเครื่องสำอาง ชื่อของสารทุกชนิดที่ใช้เป็นส่วนผสม วิธีใช้ ชื่อและที่ตั้งของผู้ผลิตหรือผู้นำเข้า ปริมาณสุทธิ ครั้งที่ผลิต เดือนปีที่ผลิตและหมดอายุ คำเตือน ที่สำคัญต้องมีเลขที่ใบรับจดแจ้ง และควรซื้อจากร้านค้าหรือแหล่งจำหน่ายที่น่าเชื่อถือ

เภสัชกรวีระชัย นลวชัย
เภสัชกรวีระชัย นลวชัย

ทดสอบก่อนใช้ ทาเครื่องสำอางในปริมาณเล็กน้อยที่บริเวณท้องแขนหรือหลังใบหู ทิ้งไว้ 24-48 ชั่วโมง หากพบความผิดปกติ เกิดผื่นแดง คัน ระคายเคือง ห้ามใช้ผลิตภัณฑ์นี้ แต่หากไม่พบความผิดปกติใด ๆ สามารถใช้ได้โดยให้สวมถุงมือขณะใช้ ระวังอย่าให้เข้าตา หากเข้าตาต้องรีบล้างออกด้วยน้ำสะอาด รีบปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกร ควรเก็บให้พ้นมือเด็ก

เภสัชกรวีระชัยกล่าวว่า ผลิตภัณฑ์ประเภทนี้เหมาะสำหรับใช้กำจัดเส้นขนบริเวณแขนและขาเท่านั้น ไม่ควรใช้กับใบหน้าเพื่อกำจัดหนวด เครา หรือขนคิ้วเด็ดขาด รวมถึงบริเวณที่ลับใต้ร่มผ้า หรือผิวหนังบริเวณใกล้อวัยวะเพศ หรือเส้นขนในรูจมูก ซึ่งเป็นผิวหนังที่บอบบาง อย่าใช้ผลิตภัณฑ์ถ้าผิวหนังมีรอยแดง ระคายเคืองหรือมีบาดแผล ถ้าใช้แล้วมีอาการผิดปกติ ควรหยุดใช้ทันทีและปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกร ไม่แนะนำให้ใช้ซ้ำบ่อย ๆ ในบริเวณเดียวกันเพราะอาจส่งผลต่อการระคายเคืองผิวหนังบริเวณนั้น

รองเลขาธิการ อย.ย้ำว่า ขอให้ผู้บริโภคให้ความสำคัญกับการใช้ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่ผ่านการอนุญาตจาก อย. โดยสามารถตรวจสอบการจดแจ้งได้ที่เว็บไซต์ www.fda.moph.go.th หัวข้อ “ตรวจสอบผลิตภัณฑ์” Facebook : FDAThai และ Line: @FDAThai หากพบปัญหาเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์สามารถร้องเรียน แจ้งเบาะแสมายังสายด่วน อย. โทร. 1556 อีเมล์ [email protected] Facebook: FDAThai Line: @FDAThai หรือแจ้งที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ