เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
SENA รุกตลาดต่างชาติ ตั้ง SIC เป็น Exclusive Agent ขายคอนโดหรู ‘นิช ไพรด์ เอกมัย’
Real Estate SENA รุกตลาดต่างชาติ ตั้ง SIC เป็น Exclusive Agent ขายคอนโดหรู ‘นิช ไพรด์ เอกมัย’
ก.ล.ต. จ่อสรุปผลดำเนินคดี ‘สุภาพร พิมพงษ์’ ยันไม่เพิกเฉย-ดำเนินการอย่างรัดกุม
Finance ก.ล.ต. จ่อสรุปผลดำเนินคดี ‘สุภาพร พิมพงษ์’ ยันไม่เพิกเฉย-ดำเนินการอย่างรัดกุม
คปภ. ลงพื้นที่ไฟไหม้โรงเบียร์ลาดพร้าว ตรวจพบตัวอาคารมีทำประกันไว้ เร่งประสานเจ้าของเช็กประกันรับผิดชอบ
Economic คปภ. ลงพื้นที่ไฟไหม้โรงเบียร์ลาดพร้าว ตรวจพบตัวอาคารมีทำประกันไว้ เร่งประสานเจ้าของเช็กประกันรับผิดชอบ
‘ช้า ๆ ได้พร้าเล่มงาม’ กลยุทธ์บริหารแฟรนไชส์สไตล์ ZEN 
Business ‘ช้า ๆ ได้พร้าเล่มงาม’ กลยุทธ์บริหารแฟรนไชส์สไตล์ ZEN 
‘รุทธพล’ ลั่นรู้ตัวการใหญ่คดี ‘แอร์มีนา’ แล้ว สั่ง AOT คุมเข้มลูกเรือ ห้ามรับหิ้วของ-สุ่มตรวจกระเป๋า
Politics ‘รุทธพล’ ลั่นรู้ตัวการใหญ่คดี ‘แอร์มีนา’ แล้ว สั่ง AOT คุมเข้มลูกเรือ ห้ามรับหิ้วของ-สุ่มตรวจกระเป๋า
ราคาทองวันนี้ (13 ก.ค. 69) ร่วงลง 800 บาท ทองรูปพรรณ 65,000 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (13 ก.ค. 69) ร่วงลง 800 บาท ทองรูปพรรณ 65,000 บาท
บนท่วงทำนองของ Greenspan จาก DotCom สู่ AI Boom
World บนท่วงทำนองของ Greenspan จาก DotCom สู่ AI Boom
‘ชัชชาติ’ เผยไฟไหม้โรงเบียร์ลาดพร้าว พบสิ่งกีดขวางทางหนีไฟ เล็งจัดระเบียบสุ่มตรวจกลางคืน
Economic ‘ชัชชาติ’ เผยไฟไหม้โรงเบียร์ลาดพร้าว พบสิ่งกีดขวางทางหนีไฟ เล็งจัดระเบียบสุ่มตรวจกลางคืน
เวลเนสไทย-เมกะเทรนด์โลก ‘BDMS-ชีวาศรม’ ธุรกิจต้นแบบ
Biz Movement เวลเนสไทย-เมกะเทรนด์โลก ‘BDMS-ชีวาศรม’ ธุรกิจต้นแบบ
ราคาน้ำมันดิบปรับลด หลังสถานการณ์สหรัฐ-อิหร่านส่อแววไม่บานปลาย
Economic ราคาน้ำมันดิบปรับลด หลังสถานการณ์สหรัฐ-อิหร่านส่อแววไม่บานปลาย
ดูทั้งหมด

ไทยเบฟ เล็งเอาธุรกิจเหล้าเข้าตลาดหุ้น

16 มี.ค. 2566 | 18:04น.
ไทยเบฟ

บลูมเบิร์ก เผย ไทยเบฟ อาจเตรียมนำธุรกิจเหล้าเข้าระดมทุนในตลาดหุ้นสิงคโปร์ พร้อมประเมินอาจเป็นดีลใหญ่มูลค่า 5 พัน-1 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ

วันที่ 16 มีนาคม 2566 บลูมเบิร์ก รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) อยู่ระหว่างศึกษาทางเลือกสำหรับธุรกิจเหล้า ซึ่งรวมถึงการนำเข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์สิงคโปร์

แหล่งข่าวระบุว่า ขณะเดียวกัน ไทยเบฟ เริ่มปรึกษาธนาคารเกี่ยวกับทางเลือกอื่น ๆ เช่น การขายหุ้นของโรงงานผลิตเหล้าแบรนด์ แม่โขงและรวงข้าว พร้อมย้ำว่าการพิจารณานี้ยังอยู่ในระยะเริ่มต้นและยังไม่มีการตัดสินใจใด ๆ ลงไป

อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวที่คุ้นเคยกับดีลลักษณะนี้ประเมินว่า หากดีลนี้เกิดขึ้นอาจมีมูลค่าตั้งแต่ 5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หรืออาจไปถึงมากกว่า 1 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ ส่วนไทยเบฟยังไม่ตอบรับคำขอคอมเมนต์เกี่ยวกับแผนการนี้

ทั้งนี้ตลอดช่วงหลายปีที่ผ่านมา ไทยเบฟ พยายามนำธุรกิจเบียร์เข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์สิงคโปร์มาแล้วถึง 3 ครั้ง หวังระดมทุนมูลค่า 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ แต่ยังไม่ประสบความสำเร็จ โดยเหตุผลที่ยักษ์เครื่องดื่มระบุในการเลื่อนกำหนดการณ์ครั้งล่าสุด คือ สภาพตลาดยังคงท้าทาย

สำหรับภาพรวมธุรกิจเหล้าของไทยเบฟนั้น ตามรายงานผลประกอบการไตรมาสแรกของปีงบฯ 2566 (สิ้นสุด 31 ธ.ค. 65) ระบุว่าธุรกิจเหล้าทำรายได้เป็นอันดับ 2 รองจากธุรกิจเบียร์ โดยมีรายได้ 33,718 ล้านบาท ลดลง 6.4% จากปีก่อน เช่นเดียวกับปริมาณการขายที่ลดลง 15.2% เป็นผลจากฐานที่สูงในปี 2564 ที่ตลาดมีการเพิ่มสต๊อกสินค้าช่วงก่อนการขึ้นราคา

ส่วนธุรกิจเบียร์มีรายได้จากการขายเพิ่มขึ้น 13.7% เป็น 37,932 ล้านบาท ด้วยอานิสงส์จากหลายปัจจัยทั้งการขึ้นราคา การเพิ่มความหลากหลายของสินค้า รวมถึงปริมาณการขายที่เพิ่มขึ้น 4.5% จากการฟื้นตัวของกิจกรรมทางเศรษฐกิจในไทยและเวียดนาม

ด้านรายได้รวมของบริษัทอยู่ที่ 80,900 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 4.9% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า