เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
“พิพัฒน์” ร่วมยินดี “วัดพระมหาธาตุฯ” ขึ้นทะเบียนมรดกโลก เร่งโครงข่ายคมนาคมเชื่อม “เส้นทางแห่งศรัทธา” รับนักท่องเที่ยวทั่วโลก
Politics “พิพัฒน์” ร่วมยินดี “วัดพระมหาธาตุฯ” ขึ้นทะเบียนมรดกโลก เร่งโครงข่ายคมนาคมเชื่อม “เส้นทางแห่งศรัทธา” รับนักท่องเที่ยวทั่วโลก
จับตา 3 ส.ค. ศาลแพ่งไต่สวนคดีฟ้อง “Meta” สภาผู้บริโภคจี้แพลตฟอร์มร่วมรับผิดภัยโฆษณาปลอม
News จับตา 3 ส.ค. ศาลแพ่งไต่สวนคดีฟ้อง “Meta” สภาผู้บริโภคจี้แพลตฟอร์มร่วมรับผิดภัยโฆษณาปลอม
‘เท้ง’ ย้ำ ’ปชน.‘ ไม่มีแนวคิดล้มโครงการ 30 บาท ยันหนุนแก้เพื่อความยั่งยืน-ไม่ลดสิทธิประชาชน
Politics ‘เท้ง’ ย้ำ ’ปชน.‘ ไม่มีแนวคิดล้มโครงการ 30 บาท ยันหนุนแก้เพื่อความยั่งยืน-ไม่ลดสิทธิประชาชน
“จักรภพ” หนุน PMAT ดันร่าง พ.ร.บ.วิชาชีพ HR ยกระดับการบริหารคนสู่มาตรฐานสากล
HR “จักรภพ” หนุน PMAT ดันร่าง พ.ร.บ.วิชาชีพ HR ยกระดับการบริหารคนสู่มาตรฐานสากล
‘ปกรณ์’ เผย กฎหมายเนรเทศฉบับใหม่ ต่างด้าวทำ ‘วิปริต’ ให้กลับประเทศได้ทันที
Politics ‘ปกรณ์’ เผย กฎหมายเนรเทศฉบับใหม่ ต่างด้าวทำ ‘วิปริต’ ให้กลับประเทศได้ทันที
Synology เตือนภัย Agentic AI เขย่าไซเบอร์ชู ISO 27001 รับมือความเสี่ยงองค์กร
Tech Synology เตือนภัย Agentic AI เขย่าไซเบอร์ชู ISO 27001 รับมือความเสี่ยงองค์กร
ยกระดับด่านสะเดาแห่งใหม่ หนุนการค้า-เที่ยวชายแดน
Economic ยกระดับด่านสะเดาแห่งใหม่ หนุนการค้า-เที่ยวชายแดน
เชียงใหม่รับมือเศรษฐกิจซบ ดึง ‘Wellness Summit’ ปลุกเมืองท้ายปี
Economic เชียงใหม่รับมือเศรษฐกิจซบ ดึง ‘Wellness Summit’ ปลุกเมืองท้ายปี
ส่งออกครึ่งปีหลังเหนื่อย รับมือ ‘ม.301-สงครามรอบใหม่’
Economic ส่งออกครึ่งปีหลังเหนื่อย รับมือ ‘ม.301-สงครามรอบใหม่’
ทุ่มเวนคืน 8.8 พันล้าน เร่ง ‘วงแหวนรอบ 3’ ฝั่งตะวันออก  
Real Estate ทุ่มเวนคืน 8.8 พันล้าน เร่ง ‘วงแหวนรอบ 3’ ฝั่งตะวันออก  
ดูทั้งหมด

เศรษฐกิจอินโดนีเซีย Q2/2023 โตดีเกินคาด นักเศรษฐศาสตร์ชี้ครึ่งหลังชะลอ

07 ส.ค. 2566 | 21:10น.
เศรษฐกิจอินโดนีเซีย

เศรษฐกิจอินโดนีเซีย ไตรมาส 2 ปี 2023 โตเกินคาด 5.17% แม้ว่าการส่งออกหดตัว แต่ได้รับแรงหนุนจากการใช้จ่ายภายในประเทศที่แข็งแกร่งทั้งในภาคครัวเรือนและภาครัฐ นักเศรษฐศาสตร์ชี้ครึ่งปีหลังเศรษฐกิจจะชะลอ ภาคธุรกิจจะชะลอลงทุน รอการเลือกตั้งปีหน้า 

วันที่ 7 สิงหาคม 2023 Statistics Indonesia หน่วยงานด้านสถิติของอินโดนีเซียเปิดเผยข้อมูลว่า เศรษฐกิจอินโดนีเซียขยายตัว 5.17% ในไตรมาสที่ 2 ปี 2023 เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อนหน้า (YOY) เป็นการขยายตัวต่อเนื่องจากไตรมาสแรกที่ขยายตัว 5.03% 

สำนักข่าวรอยเตอร์ (Reuters) รายงานว่า เศรษฐกิจอินโดนีเซียเติบโตในอัตราเร่งที่เหนือคาด เป็นอัตราการเติบโตสูงสุดใน 3 ไตรมาสที่ผ่านมา และสูงกว่าที่นักเศรษฐศาสตร์ที่ตอบแบบสำรวจของรอยเตอร์คาดการณ์ไว้ที่ 4.93% โดยได้รับแรงหนุนจากการใช้จ่ายภายในประเทศที่แข็งแกร่งทั้งในภาคครัวเรือนและภาครัฐ แม้ว่าการส่งออกจะอ่อนแอลงตามราคาสินค้าโภคภัณฑ์ที่ลดลง

ถึงอย่างนั้นก็ตาม นักเศรษฐศาสตร์บางส่วนยังคงคาดการณ์ว่ากิจกรรมทางเศรษฐกิจของอินโดนีเซียจะชะลอตัวในช่วงครึ่งหลังของปี 2023 นี้ การส่งออกมีแนวโน้มที่จะลดลงอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากอุปสงค์ทั่วโลกที่อ่อนแอลง และธุรกิจต่าง ๆ อาจชะลอการลงทุนก่อนการเลือกตั้งทั่วไปที่จะมีขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ 2024  

ด้านแอร์ลังกา ฮาร์ตาร์โต (Airlangga Hartarto) หัวหน้ารัฐมนตรีเศรษฐกิจของอินโดนีเซียกล่าวกับผู้สื่อข่าวในวันที่ 7 สิงหาคม 2023 ว่ารัฐบาลอินโดนีเซียวางแผนจะกระตุ้นการใช้จ่ายในไตรมาส 3 นี้ เพื่อให้บรรลุเป้าหมายการเติบโตของปีนี้ที่ตั้งไว้ 5.3% 

ขณะที่กระทรวงการคลังอินโดนีเซียคาดการณ์ว่าการเติบโตของจีดีพีปีนี้จะอยู่ที่ประมาณ 5.1% โดยเน้นย้ำให้เห็นถึงความเสี่ยงจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลกที่ส่งผลกระทบต่อการส่งออก

แม้ว่าอินโดนีเซียจะขึ้นอัตราดอกเบี้ยแล้ว 225 เบซิสพอยต์ ตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2022 ถึงมกราคม 2023 แต่การบริโภคภาคครัวเรือนที่มีสัดส่วนมากกว่าครึ่งหนึ่งของจีดีพียังขยายตัว 5.23% ในไตรมาสที่ 2 ซึ่งหน่วยงานสถิติของอินโดนีเซียอธิบายว่า เป็นเพราะการใช้จ่ายในครัวเรือนที่เพิ่มขึ้นในเดือนถือศีลอดของชาวมุสลิม และเทศกาลวันอีดิลฟิตรีในช่วงปลายเดือนเมษายน และวันหยุดโรงเรียนในเดือนมิถุนายน 

การเติบโตของการลงทุนและการใช้จ่ายของภาครัฐยังเพิ่มขึ้นกว่าสองเท่าเป็น 4.63% และ 10.62% ตามลำดับ เนื่องจากรัฐบาลเร่งรัดการก่อสร้างถนนและระบบชลประทานก่อนการดำรงตำแหน่ง “ประธานาธิบดี” วาระสุดท้ายของ โจโก วิโดโด (Joko Widodo) จะสิ้นสุดลงในปี 2024 

ในขณะเดียวกัน การส่งออกหดตัว 2.75% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อนหน้า แตกต่างกันอย่างมากกับไตรมาสแรกที่เติบโตมากกว่า 10% จากไตรมาสเดียวกันของปีก่อนหน้า 

มีร์ดัล กูนาร์โต (Myrdal Gunarto) นักเศรษฐศาสตร์ของเมย์แบงก์ อินโดนีเซีย (Maybank Indonesia) กล่าวว่า เขาอาจเพิ่มตัวเลขคาดการณ์การเติบโตจีดีพีอินโดนีเซียปี 2023 ของเมย์แบงก์เป็น 5.05% แต่เขาบอกว่าข้อมูลในไตรมาสที่ 2 เป็น “สัญญาณว่ากิจกรรมทางเศรษฐกิจถึงจุดสูงสุดแล้ว” 

เขากล่าวอีกว่า บริษัทต่าง ๆ มีแนวโน้มที่จะหยุดการตัดสินใจลงทุนชั่วคราวก่อนการเลือกตั้งในต้นปี 2024 และเขาชี้ให้เห็นว่าสินเชื่อเติบโตช้าลงในเดือนมิถุนายน