Skip to content

จังหวัดลำปาง 5 อำเภอ เตรียมการตั้งอุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท 4 แสนไร่

31 ส.ค. 2566 | 16:58น.
จังหวัดลำปาง 5 อำเภอ เตรียมการตั้งอุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท 4 แสนไร่

สำนักอุทยานแห่งชาติเปิดรับฟังความคิดเห็น แก้ปัญหาลักลอบตัดไม้หวงห้าม กำหนดพื้นที่อุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท (เตรียมการ) จังหวัดลำปาง สังกัดสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 13 สาขาลำปาง 448,933.43 ไร่ ครอบคลุมพื้นที่ทั้งหมด 5 อำเภอ 13 ตำบล 

วันที่ 31 สิงหาคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผู้อำนวยการสำนักอุทยานแห่งชาติ เปิดเผยว่า อุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท (เตรียมการ) จังหวัดลำปาง จะเปิดรับฟังความคิดเห็นและการมีส่วนร่วมของผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย ชุมชนที่เกี่ยวข้อง และประชาชน ในการกำหนดเป็นพื้นที่อุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท (เตรียมการ) จังหวัดลำปาง สังกัดสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 13 สาขาลำปาง

โดยอุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท (เตรียมการ) เป็นพื้นที่เตรียมการประกาศจัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติ มีพื้นที่รับผิดชอบประมาณ 448,933.43 ไร่ ครอบคลุมพื้นที่ทั้งหมด 5 อำเภอ 13 ตำบล ของจังหวัดลำปาง

ที่ผ่านมาอุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท (เตรียมการ) ได้ประสบปัญหาภัยคุกคามจากการลักลอบตัดไม้หวงห้ามและการบุกรุกพื้นที่ป่า และมีการดำเนินคดีเป็นจำนวนมาก จึงได้จัดประชุมรับฟังความคิดเห็น เพื่อรวบรวมความคิดเห็นของประชาชน ประกอบการเสนอร่างพระราชกฤษฎีกำหนดพื้นที่ให้เป็นอุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท

สำหรับการกำหนดเป็นพื้นที่อุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท (เตรียมการ) จังหวัดลำปาง เพื่ออนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติในพื้นที่ให้คงอยู่ตามสภาพเดิม โดยเฉพาะทรัพยากรที่สำคัญ เช่น สัตว์ป่า พืชพรรณ และลักษณะธรรมชาติที่สวยงามเป็นพิเศษ เป็นประโยชน์ในการรักษาสมดุลของระบบนิเวศและสิ่งแวดล้อม เป็นแหล่งอนุรักษ์พันธุกรรมที่สำคัญ รวมทั้งเพื่อให้การใช้ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเกิดประโยชน์สูงสุด ไม่ว่าจะเป็นการท่องเที่ยว พักผ่อนหย่อนใจ หรือนันทนาการของประชาชน

ทั้งนี้ พื้นที่เตรียมประกาศอุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท มีทิวทัศน์ธรรมชาติที่สวยงาม และมีแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ เหมาะกับการใช้เป็นประโยชน์เพื่อการท่องเที่ยว เป็นแหล่งเรียนรู้ ศึกษา ค้นคว้าวิจัยทางธรรมชาติ เพราะอุทยานแห่งชาติเป็นพื้นที่ที่ไม่ถูกรบกวน จึงเป็นพื้นที่ที่เหมาะสมสำหรับเป็นแหล่งเรียนรู้ ศึกษา ค้นคว้าวิจัยด้านนิเวศวิทยา หรือการศึกษาวิจัยทางธรรมชาติ และเพื่อฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติในพื้นที่ให้มีศักยภาพในการให้บริการทางนิเวศมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม ตามระเบียบในการกำหนดพื้นที่บริเวณใดเป็นอุทยานแห่งชาติ การขยายอุทยานแห่งชาติ หรือการเพิกถอนอุทยานแห่งชาติ ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน จะต้องรับฟังความคิดเห็นและการมีส่วนร่วมของผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย ชุมชนที่เกี่ยวข้อง และประชาชน เพื่อนำมาประกอบการพิจารณาดำเนินการ

ฉะนั้นจึงได้เปิดรับฟังความคิดเห็นและการมีส่วนร่วมของผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย ชุมชนที่เกี่ยวข้องและประชาชน ในการกำหนดเป็นพื้นที่อุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท (เตรียมการ) จังหวัดลำปาง ผ่านเว็บไซต์ https://portal.dnp.go.th/Content/nationalpark?contentId=34343 ระหว่างวันที่ 4-20 กันยายน 2566

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลำปาง อุทยานแห่งชาติ