เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
พลังจิตอาสา ‘แสนสิริ’ ทำความดีเพื่อสังคม ส่งต่อโอกาสแก่กลุ่มเปราะบาง 4 มิติ
Biz Movement พลังจิตอาสา ‘แสนสิริ’ ทำความดีเพื่อสังคม ส่งต่อโอกาสแก่กลุ่มเปราะบาง 4 มิติ
รื้อแล้ว! ปั๊ม SINOPEC SUSCO รัชดา จับตา SC ขึ้นโปรเจ็กต์ใหม่
Real Estate รื้อแล้ว! ปั๊ม SINOPEC SUSCO รัชดา จับตา SC ขึ้นโปรเจ็กต์ใหม่
สภาผู้บริโภค แฉ 50 คอนโดดัง เข้าข่ายละเมิดกฎหมาย ส่งเรื่องถึง กทม. แต่ยังไร้การแก้ไข
Real Estate สภาผู้บริโภค แฉ 50 คอนโดดัง เข้าข่ายละเมิดกฎหมาย ส่งเรื่องถึง กทม. แต่ยังไร้การแก้ไข
ปลดล็อกความอัดอั้น สู่ยุคทอง ‘คอนเสิร์ต-ไลฟ์เฮาส์’
Business ปลดล็อกความอัดอั้น สู่ยุคทอง ‘คอนเสิร์ต-ไลฟ์เฮาส์’
‘ทูมอร์โรว์แลนด์’ ปลุกเศรษฐกิจ บุ๊กกิ้งโรงแรม ‘ชลบุรี-ระยอง’ แน่น
Economic ‘ทูมอร์โรว์แลนด์’ ปลุกเศรษฐกิจ บุ๊กกิ้งโรงแรม ‘ชลบุรี-ระยอง’ แน่น
พาณิชย์เตือนรัฐ-เอกชน ใช้ข้อมูลกรรมการ-ผู้ถือหุ้นระวังผิด PDPA
Economic พาณิชย์เตือนรัฐ-เอกชน ใช้ข้อมูลกรรมการ-ผู้ถือหุ้นระวังผิด PDPA
สหรัฐแบนนำเข้า ‘หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์-อินเวอร์เตอร์’ รุ่นใหม่จากจีน
World สหรัฐแบนนำเข้า ‘หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์-อินเวอร์เตอร์’ รุ่นใหม่จากจีน
เตือนไทยเสี่ยง “Stagflation” สงคราม 3 สมรภูมิดันน้ำมันเกิน 100 ดอลลาร์ เงินเฟ้อพุ่ง 2.4-3.3%
Economic เตือนไทยเสี่ยง “Stagflation” สงคราม 3 สมรภูมิดันน้ำมันเกิน 100 ดอลลาร์ เงินเฟ้อพุ่ง 2.4-3.3%
อดีตทูตรัศม์  ขอโทษ “นายกฯอนุทิน”” ปมเพลงเถียนมี่มี่ หวั่นไทยเสียดุลการทูตยุค “หวานชื่น”
Politics อดีตทูตรัศม์ ขอโทษ “นายกฯอนุทิน”” ปมเพลงเถียนมี่มี่ หวั่นไทยเสียดุลการทูตยุค “หวานชื่น”
จับตา ‘ไต้ฝุ่นดอลฟิน’ แรงสุดระดับ 5 ถล่มญี่ปุ่น-จีน แต่ไม่กระทบไทย ฝนยังตกหนักถึง 1 ส.ค.
Economic จับตา ‘ไต้ฝุ่นดอลฟิน’ แรงสุดระดับ 5 ถล่มญี่ปุ่น-จีน แต่ไม่กระทบไทย ฝนยังตกหนักถึง 1 ส.ค.
ดูทั้งหมด

จับตา “อิตาลี” ถอนตัว BRI เปิดทางหลายชาติ “ตบเท้า” ตาม

07 ต.ค. 2566 | 12:53น.
‘อิตาลี’ ถอนตัว BRI
คอลัมน์ : ชีพจรเศรษฐกิจโลก
ผู้เขียน : นงนุช สิงหเดชะ

นับจากจอร์เจีย เมโลนี ขึ้นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของอิตาลี กระแสข่าวเรื่องอิตาลีเตรียมจะถอนตัวออกจากการร่วมโครงการ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” หรือ BRI อภิมหาโปรเจ็กต์ระดับโลกของจีน ก็เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ล่าสุดในการประชุมกลุ่มประเทศที่มีเศรษฐกิจขนาดใหญ่ 20 ประเทศ (จี-20) เมื่อกลางเดือนกันยายนที่อินเดีย นายกฯหญิงของอิตาลี บอกกับผู้สื่อข่าวว่า ยังไม่ได้ตัดสินใจขั้นสุดท้ายเรื่องการถอนตัว อย่างไรก็ตาม เธอได้เน้นว่ามีความสัมพันธ์อย่างอื่นกับจีนอีกมากที่มีความสำคัญต่ออิตาลีมากกว่า BRI

นายกฯหญิงของอิตาลียังระบุด้วยว่า มีหลายชาติในยุโรปที่ปัจจุบันไม่ได้เข้าร่วมโครงการ BRI แต่ก็สามารถสร้างสัมพันธ์ที่น่าพอใจกับจีนได้มากกว่าอิตาลีเสียอีก คำกล่าวของเธอเป็นการพยายามแสดงให้เห็นว่าแม้จะถอนตัวจาก BRI แต่ไม่ได้หมายความว่าความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับอิตาลีจะต้องร้าวฉาน

อิตาลีเป็นประเทศเดียวในกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ 7 ประเทศ (จี-7) ที่เข้าร่วม BRI แต่การที่ในปีหน้าอิตาลีคาดว่าจะเป็นประธานจัดประชุม จี-7 บวกกับที่ผ่านมา BRI ทำให้อิตาลีเป็นฝ่ายเสียมากกว่าได้ ประกอบกับในระยะหลังสหภาพยุโรปมีท่าทีสงสัยต่อจุดยืนจีนมากขึ้น ทำให้ในตอนนี้ท่าทีของอิตาลีต้องเอนเข้าหาพันธมิตรตะวันตกเพื่อให้สอดคล้องกัน

ก่อนหน้านี้นักการเมืองแถวหน้าของอิตาลีหลายคนได้ออกมาส่งเสียงเรื่องประโยชน์ที่อิตาลีได้ไม่คุ้มเสียจาก BRI อย่างเช่นเดือนกรกฎาคม จูโด โครเซตโต รัฐมนตรีกลาโหม ให้สัมภาษณ์กับสื่ออิตาลีว่า การตัดสินใจเข้าร่วม BRI เกิดขึ้นกะทันหันในรัฐบาล จูเซปเป้ คอนเต นำไปสู่ผลลัพธ์ด้านลบ “เราส่งออกส้มจำนวนมากไปจีน แต่จีนส่งออกมายังอิตาลีเพิ่มขึ้น 3 เท่าภายใน 3 ปี เราอยากถอนตัวจาก BRI โดยไม่ทำลายความสัมพันธ์กับจีน”

อิตาลีเข้าร่วม BRI อย่างเร่งด่วนในตอนนั้น เพราะต้องการเงินลงทุนและสร้างโครงสร้างพื้นฐานเพื่อพลิกฟื้นเศรษฐกิจ ขณะเดียวกัน เวลานั้นความสัมพันธ์กับสหภาพยุโรปไม่ราบรื่นนัก จึงหันไปหาจีนเพื่อหวังดึงเงินลงทุนเข้ามา อย่างไรก็ตาม อีก 4 ปีต่อมา ข้อตกลงที่ทำไว้กับจีนไม่เกิดผลประโยชน์กับอิตาลีมากนัก เงินลงทุนโดยตรง (เอฟดีไอ) จากจีนลดจาก 650 ล้านดอลลาร์ ในปี 2019 เหลือ 33 ล้านดอลลาร์ ในปี 2021 แต่กลายเป็นว่าจีนไปลงทุนในประเทศยุโรปที่ไม่ได้เข้าร่วม BRI มากกว่าเสียอีก

อินเดียนเอ็กซ์เพรส สื่อของอินเดียชี้ว่า การที่อิตาลีต้องการถอนตัวจาก BRI ไม่ได้มีสาเหตุจากเรื่องเศรษฐกิจเท่านั้น แต่มาจากเรื่องภูมิรัฐศาสตร์ด้วย หลังจากจีนถูกอียูและสหรัฐมองว่าเป็นผู้สนับสนุนตัวยงของรัสเซียในการรุกรานยูเครน “สำหรับจีนแล้ว การมีอิตาลีซึ่งเป็นสมาชิก จี-7 เข้าร่วม BRI เป็นชัยชนะทางการทูตครั้งใหญ่ แต่เมื่ออิตาลีกำลังจะถอนตัวในช่วงใกล้ครบรอบ 10 ปี BRI จะเป็นเรื่องเสียหน้าสำหรับจีน”

จูลิโอ ปูเยเซ อาจารย์มหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด ให้ความเห็นว่า ในความคิดของสหรัฐ อาจเห็นว่าหากอิตาลีสามารถถอนตัวจาก BRI ได้อย่างราบรื่น โดยที่ยังสามารถรักษาความร่วมมือต่าง ๆ กับจีน อันหมายถึงไม่มีการแซงก์ชั่น หรือตอบโต้อย่างไม่เป็นทางการจากจีน ก็อาจเป็นสิ่งบ่งบอกโดยนัยว่า ประเทศยุโรปตะวันตกอื่น ๆ หรือแม้กระทั่งยุโรปตะวันออก ซึ่งเข้าร่วม BRI มากที่สุด อาจสามารถถอนตัวจาก BRI ได้เช่นกัน

“อย่าลืมว่าประเทศรอบทะเลบอลติกหลายประเทศ รวมทั้งยุโรปกลางและตะวันออก ค่อนข้างจะสงสัยจุดยืนของจีนในปัจจุบัน”

การแสดงความคิดเห็นของนายกรัฐมนตรหญิงอิตาลีเรื่อง BRI ยังเกิดขึ้นหลังจากที่ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ของสหรัฐ และนายนเรนทรา โมดี นายกรัฐมนตรีอินเดีย ประกาศแผนการพัฒนา “ระเบียงเศรษฐกิจ อินเดีย-ตะวันออกกลาง-ยุโรป” ซึ่งเป็นโครงข่ายทางรถไฟและเส้นทางทางทะเลที่เชื่อมอินเดีย ยุโรป และตะวันออกกลาง เพื่อคานอำนาจโครงการ BRI และอิทธิพลจีนในตะวันออกกลาง

สำหรับอินเดียนั้น ไม่สนับสนุน BRI อยู่แล้ว เนื่องจากส่วนหนึ่งของ BRI พาดผ่านดินแดนอย่างถูกกฎหมายของอินเดีย แต่ปากีสถานครอบครองไว้ ส่วนนี้เรียกว่า “ระเบียงเศรษฐกิจ จีน-ปากีสถาน” ซึ่งที่ผ่านมาอินเดียได้ส่งเสียงกังวลและต่อต้านมาตลอด