เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
GRAND แจ้งเหตุผิดนัดชำระดอกเบี้ยหุ้นกู้ พร้อมเลื่อนประชุมผู้ถือหุ้น เหตุไม่ครบองค์ประชุม
Finance GRAND แจ้งเหตุผิดนัดชำระดอกเบี้ยหุ้นกู้ พร้อมเลื่อนประชุมผู้ถือหุ้น เหตุไม่ครบองค์ประชุม
“พิพัฒน์” เร่งไฮสปีดไทย-จีน เร่งสร้างถึง”หนองคาย” ดันกรุงเทพ-โคราชเปิดปี’73
Politics “พิพัฒน์” เร่งไฮสปีดไทย-จีน เร่งสร้างถึง”หนองคาย” ดันกรุงเทพ-โคราชเปิดปี’73
คกก. จัดการประชุม IMF-World Bank เผยความคืบหน้า 3 อนุฯ เตรียมพร้อม 12-18 ต.ค. นี้
Politics คกก. จัดการประชุม IMF-World Bank เผยความคืบหน้า 3 อนุฯ เตรียมพร้อม 12-18 ต.ค. นี้
ครม.อนุมัติ ขยายเวลาลด VAT เหลือ 7% อีก 1 ปี สรรพากรชี้ช่วยเศรษฐกิจไทยขยายตัว
Politics ครม.อนุมัติ ขยายเวลาลด VAT เหลือ 7% อีก 1 ปี สรรพากรชี้ช่วยเศรษฐกิจไทยขยายตัว
“เดชรัต” น้อมรับคำติ ยัน ปชน. ไม่คิดล้มบัตรทอง เดินหน้ารับฟังแก้ปม สปสช.
Politics “เดชรัต” น้อมรับคำติ ยัน ปชน. ไม่คิดล้มบัตรทอง เดินหน้ารับฟังแก้ปม สปสช.
ททท.ตราด คาดหยุดยาววันเฉลิมฯ เงินสะพัด 118 ล้านบาท “เกาะช้าง” ครองแชมป์ยอดฮิต
เศรษฐกิจภูมิภาค ททท.ตราด คาดหยุดยาววันเฉลิมฯ เงินสะพัด 118 ล้านบาท “เกาะช้าง” ครองแชมป์ยอดฮิต
UOB จับมือ Visa อัพเกรดบัตรเครดิตหรู รับตลาดลูกค้ามั่งคั่งโต
Finance UOB จับมือ Visa อัพเกรดบัตรเครดิตหรู รับตลาดลูกค้ามั่งคั่งโต
SET ร่วงหนักกว่า 20 จุด ก่อนวันหยุดยาว-DELTA ตัวฉุดหลัก
Finance SET ร่วงหนักกว่า 20 จุด ก่อนวันหยุดยาว-DELTA ตัวฉุดหลัก
กกต. ยัน คดีฮั้ว สว. จบสิ้นเดือน ส.ค. การันตี เป็นอิสระ ไม่มีใครแทรกแซง
Politics กกต. ยัน คดีฮั้ว สว. จบสิ้นเดือน ส.ค. การันตี เป็นอิสระ ไม่มีใครแทรกแซง
KKP ชี้บ้านมือสอง พระเอกพยุงตลาดอสังหา คนแห่ซื้อ ราคาเอื้อมถึง ทำเลกทม.-ปริมณฑลมาแรง
Real Estate KKP ชี้บ้านมือสอง พระเอกพยุงตลาดอสังหา คนแห่ซื้อ ราคาเอื้อมถึง ทำเลกทม.-ปริมณฑลมาแรง
ดูทั้งหมด

กยท. เรียก สมาคมฯ ถก 5 มิ.ย.นี้ ปมราคายางพาราต่ำ หลังเอกชนชะลอซื้อ

03 มิ.ย. 2568 | 16:05น.
ยางพารา

คณะกรรมการยางฯ เรียกสมาคมยางพารา ถกหาทางออก ปมราคายางลดต่ำลงทุกชนิด หลังเอกชนชะลอซื้อ เหตุไม่มั่นใจเศรษฐกิจโลก

นายเพิก เลิศวังพง ประธานคณะกรรมการการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) เปิดเผยว่า กยท.เชิญ 2 สมาคมที่เกี่ยวข้องกับยางพารามา คือ สมาคมยางพาราไทย และสมาคมน้ำยางข้น หารือถึงสถานการณ์ราคายางพาราที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง

โดยล่าสุดวันที่ 3 มิ.ย. 2568 เทียบกับวันที่ 29 พ.ค. 2568 ยางแผ่นรมควันชั้น 3 ราคาอยู่ที่ 65.50 บาท/กิโลกรัม (กก.) ลดลง 2.43 บาท/กก. จาก ราคา 67.93 บาท/กก.

นายสุขทัศน์ ต่างวิริยกุล รองผู้ว่าการด้านปฏิบัติการ ในฐานะผู้รักษาการแทนผู้ว่าการ กยท. กล่าวว่า ในวันที่ 5 มิ.ย. 2568 กยท.จะร่วมหารือกับสมาคมที่เกี่ยวข้องกับยางพารา เพื่อร่วมกันหาทางออก และช่วยพยุงไม่ให้ราคายางพาราลดลงอีก เพราะหลังจากสถานการณ์ที่ประธานาธิบดีทรัมป์ ประกาศนโยบายภาษี ส่งผลให้มีการชะลอการซื้อจากเอกชนไทย ส่งผลให้ราคายางพาราปรับตัวลดลง

แม้ราคายางพาราช่วงนี้จะปรับตัวลดลงไม่มาก เท่าช่วงที่ประธานาธิบดีทรัมป์ประกาศนโยบายภาษี เมื่อต้นเดือน เม.ย. 2568 ที่ลดลงทันที 10 บาท/กก. แต่การลดลงของราคายางพารายังเห็นได้ต่อเนื่อง

ดังนั้น กยท.จำเป็นต้องแสวงหาความร่วมมือ กับภาคเอกชนผู้ใช้ยางพารา อยากรับฟังปัญหา อุปสรรค ของอุตสาหกรรมยางพารา ว่าเขาคิดอย่างไร มีนโยบายอย่างไร ในการรับซื้อยางพารา

ทั้งนี้ กยท.แสดงความรับผิดชอบต่อภาคเกษตร เกษตรกรชาวสวนยาง โดยจะร่วมกับเอกชน เพื่อช่วยพยุงราคายางพารา ผ่านกลไกเงินกองทุนของ กยท.ที่มี เพื่อเพิ่มสภาพคล่องให้องค์กรเกษตรกร และเพื่อให้มีการชะลอการขายยางพาราออกไป ในช่วงที่ตลาดยังไม่มีความมั่นใจต่อปัญหาเศรษฐกิจโลก นโยบายภาษีของทรัมป์ จึงมีการชะลอการซื้อ หรือซื้อแต่ราคาลดลงมาตลอด

“กยท.แสดวงหาความร่วมมือกับภาคเอกชนเพื่อดูแลราคายางพาราที่ชาวสวนยางจะขายได้ แต่ราคาที่ปรับตัวลดลง ปัญหาสำคัญคือกำลังซื้อต่างประเทศที่ลดลง ส่งผลให้กลางน้ำกระทบเพราะไม่มั่นใจ จึงชะลอการซื้อเช่นกัน”

ล่าสุดสถานการณ์ราคายางพารา ในวันที่ 3 มิถุนายน 2568 เทียบกับวันที่ 29 พฤษาคม 2568

  • ยางแผ่นรมควันชั้น 3 ราคาอยู่ที่ 65.50 บาท/กิโลกรัม (กก.) ลดลง 2.43 บาท/กก. จาก ราคา 67.93 บาท/กก.
  • น้ำยางสดราคาอยู่ที่ 56.50 บาท/กิโลกรัม (กก.) ลดลง 5.75 บาท/กก. จาก ราคา 62.25 บาท/กก.
  • ยางก้อนถ้วย ( DRC 100% ) ราคาอยู่ที่ 55.00 บาท/กิโลกรัม (กก.) ลดลง 5.50 บาท/กก. จาก ราคา 60.50 บาท/กก.

หากเทียบราคายางพารา ในวันที่ 3 มิถุนายน 2568 เทียบกับวันที่ 29 พฤษาคม 2568 จะพบว่า ปรับลดลงทุกชนิด