Skip to content

นายกฯ สั่งจับตาเหตุสู้รบอิสราเอล-อิหร่าน เตรียมพร้อมหากจำเป็นต้องอพยพ

17 มิ.ย. 2568 | 11:56น.
นายกฯ สั่งจับตาเหตุสู้รบอิสราเอล-อิหร่าน เตรียมพร้อมหากจำเป็นต้องอพยพ

นายกฯ สั่งการกระทรวงการต่างประเทศ-แรงงาน ตามสถานการณ์อิสราเอล-อิหร่าน 24 ชั่วโมง เตรียมพร้อมหากจำเป็นต้องอพยพ ได้รับรายงานยังไม่มีคนไทยบาดเจ็บ

ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์หลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึง สถานการณ์สู้รบในอิสราเอล และอิหร่าน ซึ่งเวลานี้หลายประเทศสั่งอพยพพลเมืองของตัวเองแล้ว ตรงนี้ไทยจะพิจารณาอย่างไร ว่าเรื่องนี้กระทรวงการต่างประเทศกระทรวงแรงงาน และกองทัพได้ประสานความพร้อมทั้งหมดที่จะอพยพคนไทยออกมา

ขณะที่กองทัพอากาศได้เตรียมความพร้อมของเครื่องบินในการอพยพคนไทยเช่นกัน และมีการจัดตั้งศูนย์ช่วยเหลือแรงงานและติดตามสถานการณ์ความไม่สงบในอิสราเอล เพื่อเป็นศูนย์กลางในการรับข้อมูลต่าง ๆ  ทั้งนี้จากการเปิดลงทะเบียน ทำให้ทราบว่าเรามีแรงงานไทยอยู่เกือบ 40,000 คน และทุกที่ได้ประสานกันหมดแล้ว ขอย้ำว่าทุกมาตรการรัฐบาลเตรียมพร้อมในการรับมือเรื่องนี้อย่างครบถ้วนและเต็มที่

ผู้สื่อข่าวถามว่าสถานการณ์ถึงขั้นไหน จึงจะสั่งอพยพ นายกฯ กล่าวว่า ขณะนี้มีสหรัฐอเมริกาและจีนสั่งอพยพแล้ว และเรากำลังดูว่าคนไทยที่อยู่ตรงนั้นมีความพร้อมแค่ไหน เราพร้อมแล้วแต่ต้องประสานกับหน้างาน ถ้าพร้อมเช่นกันก็สามารถสั่งอพยพได้ทันที

เมื่อถามว่าได้แจ้งเตือนแรงงานที่อยู่ในอิสราเอลแล้วใช่หรือไม่ น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า ได้แจ้งเตือนเรียบร้อยแล้ว โดยประสานกับเอกอัครราชทูตไทยไว้ตลอด

นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่าใน ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้รายงานสถานการณ์คนไทยในประเทศอิสราเอลแลอิหร่าน โดยกระทรวงการต่างประเทศและกระทรวงแรงงานได้ประสานงานอย่างใกล้ชิดกับสถานเอกอัครราชทูตทั้ง 2 ประเทศ ในการดูแลและเตรียมความพร้อมในทุกมิติ หากมีความจำเป็นต้องอพยพ

โดยนายกรัฐมตรีตรีได้สั่งการให้มีความพร้อมตลอดเวลา ซึ่งได้รับรายงานว่า คนไทยใน 2 ประเทศไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บต่อการโจมตีแต่อย่างใด แต่ให้เตรียมการไว้ให้พร้อมตลอดเวลา

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อิสราเอล อิหร่าน