Skip to content

ศาลโตเกียวสั่งคุมตัว “อดีต CEO นิสสัน” จนถึง 20 ธ.ค.นี้

11 ธ.ค. 2561 | 15:39น.
ศาลโตเกียวสั่งคุมตัว “อดีต CEO นิสสัน” จนถึง 20 ธ.ค.นี้

รอยเตอร์ส รายงานในวันนี้ (11 ธ.ค.) ระบุว่า ศาลโตเกียวได้อนุมัติคำสั่งใหม่ โดยจะควบคุมตัวนายคาร์ลอส กอส์น อดีตประธานบริษัท นิสสัน ไปจนถึงวันที่ 20 ธ.ค.นี้ ปรับเปลี่ยนจากคาดหมายเดิมที่ระบุจะควบคุมตัวถึงจน 30 ธ.ค.ปีนี้

โดยคำสั่งศาลล่าสุดนี้ มีขึ้นหลังจากที่ทนายของนายกอส์น ได้ยื่นเรื่องขอคัดค้านคำพิพากษาของศาลกรุงในโตเกียว เช่นเดียวกับ นายเกรก เคลลี่ อดีตผู้อำนวยการตัวแทนของนิสสัน ที่ศาลสั่งให้ควบคุมตัวในฐานความผิดเดียวกันจนถึงวันที่ 20 ธ.ค.นี้

นอกจากนี้ บริษัท นิสสัน มอเตอร์ ก็ถูกอัยการโตเกียวยื่นฟ้องว่ามีความผิดเช่นเดียวกัน นั่นก็คือ ความล้มเหลวในการป้องกันการกระทำโดยมิชอบภายในองค์กรมาหลายปี ขณะที่รายงานของ นิเกอิ อ้างว่า นิสสัน อาจถูกตัดสินว่ามีความผิดในการบิดเบือนรายงานข้อมูลทางการเงินด้วย

ทั้งนี้ อดีตซีอีโอรายนี้ ถูกจับที่สนามบินฮาเนดะเมื่อกลางเดือน พ.ย. ที่ผ่านมา ในข้อหารายงานผลตอบแทนต่ำกว่าความเป็นจริง และเข้าข่ายการเลี่ยงภาษี ทั้งยังมีการใช้ทรัพย์สินของบริษัทเพื่อผลประโยชน์ส่วนตัวด้วย

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คาร์ลอส กอส์น นิสสัน