เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
เช็กข้อจำกัดและความต่างทางกฎหมาย จดทะเบียน “ร้านอาหาร” VS “สถานบันเทิง”
ไฮไลท์ประชาชาติ เช็กข้อจำกัดและความต่างทางกฎหมาย จดทะเบียน “ร้านอาหาร” VS “สถานบันเทิง”
ธุรกิจโรงแรมเดือน มิ.ย. อัตราการเข้าพักเฉลี่ย 52% คาด Q3 ปีนี้นักท่องเที่ยวลดลงจากปีก่อน
Business ธุรกิจโรงแรมเดือน มิ.ย. อัตราการเข้าพักเฉลี่ย 52% คาด Q3 ปีนี้นักท่องเที่ยวลดลงจากปีก่อน
“เจเศรษฐ์” สั่งด่วน กรมโยธาฯ กำชับผู้ว่าฯ – อปท.เข้มความปลอดภัยสถานบริการ-อาคารสาธารณะทั่วประเทศ
Politics “เจเศรษฐ์” สั่งด่วน กรมโยธาฯ กำชับผู้ว่าฯ – อปท.เข้มความปลอดภัยสถานบริการ-อาคารสาธารณะทั่วประเทศ
ไทยคม ตั้ง CEO ใหม่
Business ไทยคม ตั้ง CEO ใหม่
อัปเดตเหตุไฟไหม้ “โรงเบียร์ ณ ลาดพร้าว”ดับ 28 ราย เจ็บ 71 ราย
News อัปเดตเหตุไฟไหม้ “โรงเบียร์ ณ ลาดพร้าว”ดับ 28 ราย เจ็บ 71 ราย
แสนสิริ ผนึก กสิกรไทย ปฏิวัติอสังหาฯสีเขียวครบวงจรรายแรก Green Loan-Green Bond
Real Estate แสนสิริ ผนึก กสิกรไทย ปฏิวัติอสังหาฯสีเขียวครบวงจรรายแรก Green Loan-Green Bond
ไฟไหม้โรงเบียร์ลาดพร้าว มพบ. เปิดช่องทางเยียวยา ลูกค้า-นักดนตรี ฟ้องแพ่ง/ประกันสังคมได้
News ไฟไหม้โรงเบียร์ลาดพร้าว มพบ. เปิดช่องทางเยียวยา ลูกค้า-นักดนตรี ฟ้องแพ่ง/ประกันสังคมได้
YLG เปิดให้บริการซื้อขาย Gold Spot ด้วยเงินดอลลาร์แบบเรียลไทม์ หนุนทำกำไรส่วนต่างไม่ต้องแปลงค่าเงิน
Finance YLG เปิดให้บริการซื้อขาย Gold Spot ด้วยเงินดอลลาร์แบบเรียลไทม์ หนุนทำกำไรส่วนต่างไม่ต้องแปลงค่าเงิน
คลังประกาศผลบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 17 ก.ค. เวลา 6 โมงเช้า
Finance คลังประกาศผลบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 17 ก.ค. เวลา 6 โมงเช้า
ออมสิน ปิดท้ายแคมเปญ 113 ปี ลุ้นรางวัลสลากออมสินรวม 70 ล้านบาท ซื้อได้ถึง 15 ก.ค. นี้
Finance ออมสิน ปิดท้ายแคมเปญ 113 ปี ลุ้นรางวัลสลากออมสินรวม 70 ล้านบาท ซื้อได้ถึง 15 ก.ค. นี้
ดูทั้งหมด

วิบูลย์ กรมดิษฐ์ “นิคมจีนอมตะ” ในวันที่มังกรล็อกดาวน์

11 มี.ค. 2565 | 14:00น.
วิบูลย์ กรมดิษฐ์ ‘นิคมจีนอมตะ’ ในวันที่มังกรล็อกดาวน์

นับเป็นระยะเวลา 2 ปีหลังจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้เข้ามาสร้างความเปลี่ยนแปลงให้ภาคธุรกิจและการลงทุนทั่วโลก จากการใช้มาตรการล็อกดาวน์ การปิดประเทศ

ทำให้การเดินทางเพื่อขยายการลงทุนข้ามประเทศแทบจะถูกฟรีซไว้ โดยเฉพาะนักลงทุนจีนที่แทบปิดประตูการเดินทางไปเลยจนถึงขณะนี้ ส่งผลเชื่อมโยงถึงธุรกิจนิคมอุตสาหกรรมที่ต้องปรับกลยุทธ์ทุกวิธีเพื่อดึงดูดการลงทุนไว้ให้ได้ “ประชาชาติธุรกิจ” สัมภาษณ์พิเศษ “วิบูลย์ กรมดิษฐ์” กรรมการและประธานเจ้าหน้าที่การตลาด บริษัท อมตะ คอร์ปอเรชั่น (AMATA) จำกัด (มหาชน) หนึ่งในนักลงทุนนิคมจีน เมื่อปี 2005

นิคมจีนในวันที่ทุนจีนไม่เดินทาง

อมตะมีนิคมร่วมกับจีนที่ใหญ่ที่สุดในโลก ที่ไม่ได้อยู่ในประเทศจีน โดยเริ่มพัฒนาตั้งแต่สมัยมาดามอู๋อี๋เป็นรองนายกรัฐมนตรีดูแลเรื่องเศรษฐกิจ ได้เดินทางมาจังหวัดเชียงใหม่

พบกับรองนายกฯสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ในขณะนั้น นั่นคือจุดสตาร์ตที่ทำให้เรากับจีนมาเจอกัน มาสร้างเป็นนิคมที่นักลงทุนจีนให้ความสนใจ จัดทีมงานมาดูอย่างต่อเนื่อง

“ผ่านมา 10 ปีแล้ว สำหรับการร่วมลงทุนนั้น มาจนถึงวันนี้ แม้จะมีสถานการณ์ COVID-19 แต่นิคมจีนก็ไม่ได้เงียบเหงา เพราะจีนยังคงมีปัญหาเรื่องสงครามการค้ากับสหรัฐ แต่จีนไม่สามารถหยุดขยายการลงทุนและการค้าได้ เพียงโควิดจะทำให้ไปไม่ได้ราบรื่น ชะลอลงไปบ้าง

แต่หากดูข้อมูลตัวเลขภาคการผลิต และยอดส่งออกจีน เติบโตจาก 2 เป็น 3 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ ขณะที่ไทยมี GDP แค่ 5 แสนล้านเหรียญสหรัฐ แตกต่างกันสิ้นเชิง การเดินทางระหว่างประเทศอาจมีอุปสรรค”

อมตะ-ดีพาร์ตเมนต์สโตร์

ปัญหาสงครามการค้าทำให้สินค้าจีนถูกบล็อก จีนต้องหาทางออก ประเทศไทยก็เป็นหนึ่งในทางออก โดยเฉพาะในอาเซียน เช่นเดียวกับเวียดนามก็เป็นอีกหนึ่งทางออกเช่นกัน เพียงแต่เป็นคนละรูปแบบ แต่ละจุดต่างก็เป็นพื้นที่ยุทธศาสตร์ อมตะเป็นให้ทุกทางออกของเขา

เพราะเราจะทำตัวเราเองเป็น department store ที่สามารถเข้ามาช็อปปิ้ง อยากได้อะไร ที่ไหน เราสามารถมีให้เลือก จากเมื่อดูใน 30-40 ปีที่แล้วเราจะอยู่แค่พื้นที่เดียวที่ชลบุรี ต่อมาเราก็มีระยองปี 1996 แต่พอมาถึงปี 2022 บริษัทเราไปได้พอสมควร AMATA Department Store ไทย-เวียดนาม-ลาว

กลยุทธ์ ‘ดูแลตลอดชีวิต’

การลงทุนต้องมีแผนเพื่ออนาคต เหมือนการสร้างสุขาเตรียมไว้ นักลงทุนจะไม่มองแค่วันนี้สิ่งที่เราใช้เป็นคีย์หลักในการดึงการลงทุน ไม่ใช่ไปลดค่าที่ดิน เพราะตรงนั้นทำให้เราบาดเจ็บ

แต่เราจะใช้วิธีว่า เราดูแลลูกค้าตลอดชีวิต ซึ่งกลุ่มอมตะเองมีความพร้อมเรื่องการบริการ ส่วนราคาเราเน้นให้เป็นระดับที่มีเหตุมีผล ราคาที่ดินไม่ได้เป็นจุดดึงดูดสำคัญ

“การแข่งขันดึงดูดการลงทุนระหว่างไทยและเวียดนามหรือประเทศอื่น ๆ ค่อนข้างสูง เรื่องประเด็นทางการเมืองเป็นปัจจัยหนึ่ง แต่สำหรับนักลงทุนที่มีความเข้าใจประเทศไทยเขาจะรู้ว่าประเทศไทย การเมืองก็การเมือง ธุรกิจก็ส่วนธุรกิจ แต่หากเป็นนักลงทุนใหม่ที่ยังไม่เคยมาไทย คู่แข่งเองอาจใช้จุดนี้มาชูดึงดูดได้

เช่นเดียวกับเรื่องค่าแรง เป็นปัจจัย 30-40 ปีที่แล้วสถานภาพของภาคอุตสาหกรรมของไทยนั้น เราต้องทำให้นักลงทุนภาคอุตสาหกรรมเห็นว่าการมาลงทุนผลิตสินค้าที่ไทยแล้ว ‘ต้นทุน’ ของเขาสามารถที่จะผลิตออกมาและแข่งขันได้

ซึ่งคำว่าต้นทุนแข่งขันได้ จะไม่ใช่เฉพาะค่าแรง แต่ยังรวมเรื่องวัตถุดิบ ค่าขนส่ง ค่าโสหุ้ยต่าง ๆ อีกด้วย ซึ่งต้นทุนการมาผลิตที่เราแล้ว คุณจะสามารถผลิตแล้วไปแข่งขันได้”

นอกจากนี้เรายังมีความพร้อมที่กลุ่มอมตะซึ่งมีการขยายการลงทุนนิคมไปยังประเทศลาว เชื่อมต่อเส้นทางโลจิสติกส์รถไฟจีน-ลาว กับประเทศเพื่อนบ้าน เป็นการสร้าง connectivity สำคัญเชื่อมโยงกับอีอีซี ซึ่งยังสามารถเชื่อมโยงไปทางใต้ อีอีซีไม่ใช่แค่คอริดอร์ แต่มันเป็นคอนเน็กทิวิตี้ซึ่งกว้างกว่า

อุตฯเป้าหมายต้องเปลี่ยน

ชัดเจนว่าเราจะต้องเปลี่ยนภาพอุตสาหกรรมเป้าหมาย ไม่ใช่จะถอยกลับไปเมื่อ 30-40 ปีที่แล้วแข่งเรื่องค่าแรง เท่ากับประเทศเราไม่ได้รับการพัฒนา ย่ำอยู่กับที่ ซึ่งในช่วง 5 ปีจากนี้ อุตสาหกรรมที่เราจะดึงเข้ามา เช่น EV โลจิสติกส์ เคมีภัณฑ์ที่ไม่มีผลต่อสิ่งแวดล้อม อิเล็กทรอนิกส์ที่เป็น smart สิ่งเหล่านี้ นวัตกรรมด้านใหม่ ๆ เรื่องพลังงานสะอาด เป็นต้น

ตอนนี้เรามีพื้นที่พร้อม 2 แห่ง ทั้งระยองและชลบุรี 10,000 กว่าไร่ มีทั้งขาย เช่า หรือทั้งเช่าทั้งซื้อ ซึ่งเราจำกัดให้เช่าเฉพาะพื้นที่พาณิชยกรรม เช่น โลตัส หรือสนามกอล์ฟ หรืออย่าง smart city ก็ต้องมาเช่าเช่นกัน แต่พิเศษคือเมื่อครบสัญญาเช่าก็สามารถต่อสัญญาได้ ตั้งแต่ 30 ไปถึง 99 ปี ตามกฎหมายอีอีซี

ฟื้นหลัง “โอมิครอน”

“โอมิครอนมาเร็วแต่ไม่แรง เพราะเรตการเสียชีวิตสู้เดลต้าไม่ได้ แต่ก็อย่าประมาท แนวทางป้องกันที่ดีที่สุดคือวัคซีนในร่างกายเรา ตั้งการ์ดไว้อย่าตก แนวโน้มโควิดจะเป็นโรคประจำถิ่นแน่นอน โรคระบาดผ่านมา 24 เดือนแล้วมันน่าจะเซตเทิลตัวมันเอง”

สำหรับเราหลังรัฐใช้มาตรการเทสต์แอนด์โก ถือเป็นสัญญาณที่ดีเรื่องการเดินทาง โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับธุรกิจเราที่เขาต้องมาดูพื้นที่เซนส์เหมือนกับการซื้อบ้านเราก็ต้องอยากเห็นบ้าน ไม่ใช่อยากเห็นแค่กระดาษ เราอาจจะส่งข้อมูลเทคนิคอลเป็นตัวหนังสือให้ลูกค้าได้

แต่ความรู้สึกชอบหรือไม่ เขาต้องตัดสินใจเราประเมินว่าปีนี้จะรีเทิร์นกลับมา แต่การรีคัฟเวอร์คงไม่เท่ากับก่อนโควิดปี 2019 ในทันที แต่ปีนี้จะดีกว่าเมื่อเทียบกับปี 2021 แน่นอน ธุรกิจเราอยู่ต้นน้ำเห็นได้เร็วกว่าธุรกิจอื่น ปีนี้บริษัทตั้งเป้าบวกเพิ่มอีกอย่างน้อย 10%