เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
เมื่อความเชื่อใจ แพงกว่าเทคโนโลยี
Columns เมื่อความเชื่อใจ แพงกว่าเทคโนโลยี
“นก นิรมล” ภูมิใจ “ทุ่งแสงตะวัน” รับรางวัลโทรทัศน์ทองคำ
Biz Movement “นก นิรมล” ภูมิใจ “ทุ่งแสงตะวัน” รับรางวัลโทรทัศน์ทองคำ
รัฐบาล แจงรื้อสัญญาซื้อไฟเอกชน มุ่งลดภาระ ปชช.-ไม่กระทบลงทุน
Economic รัฐบาล แจงรื้อสัญญาซื้อไฟเอกชน มุ่งลดภาระ ปชช.-ไม่กระทบลงทุน
ปชป.ชง ‘Southern Connect’ เชื่อมโครงสร้างพื้นฐานใต้ ดีกว่า ‘แลน​ด์บริดจ์’
Politics ปชป.ชง ‘Southern Connect’ เชื่อมโครงสร้างพื้นฐานใต้ ดีกว่า ‘แลน​ด์บริดจ์’
กทม. แจง ”ดาต้าเซ็นเตอร์“ โผล่กลางกรุง ก่อสร้างตามกฎหมาย ประสาน”กฟน.-กปน.“ ตรวจสอบระบบจ่ายไฟฟ้า-น้ำประปา
Real Estate กทม. แจง ”ดาต้าเซ็นเตอร์“ โผล่กลางกรุง ก่อสร้างตามกฎหมาย ประสาน”กฟน.-กปน.“ ตรวจสอบระบบจ่ายไฟฟ้า-น้ำประปา
ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์สร้างพื้นที่ปลอดภัยทางอาหาร
SD ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์สร้างพื้นที่ปลอดภัยทางอาหาร
ใครจะเป็นเจ้าสนาม 10 เซียนประจัญบาน วันนี้รู้กัน
Automotive ใครจะเป็นเจ้าสนาม 10 เซียนประจัญบาน วันนี้รู้กัน
“ชัชชาติ” พลิกหลุมฝังกลบ “โรงขยะอ่อนนุช” สู่ผืนป่า 580 ไร่ เร่งแก้ปัญหากลิ่น พัฒนาเป็นเส้นทางวิ่งเทรล
Real Estate “ชัชชาติ” พลิกหลุมฝังกลบ “โรงขยะอ่อนนุช” สู่ผืนป่า 580 ไร่ เร่งแก้ปัญหากลิ่น พัฒนาเป็นเส้นทางวิ่งเทรล
แม่ทัพ ThaiBMA ชูภารกิจ ยกระดับคุ้มครอง ‘ผู้ถือหุ้นกู้’ ผลักดันอุดช่องโหว่ พ.ร.บ.ล้มละลาย
Finance แม่ทัพ ThaiBMA ชูภารกิจ ยกระดับคุ้มครอง ‘ผู้ถือหุ้นกู้’ ผลักดันอุดช่องโหว่ พ.ร.บ.ล้มละลาย
ลุ้นหุ้นแบงก์ปันผลครึ่งปี ‘Pi’ ชี้ผลงานไม่แย่กำไร 1.2 แสนล้าน
Finance ลุ้นหุ้นแบงก์ปันผลครึ่งปี ‘Pi’ ชี้ผลงานไม่แย่กำไร 1.2 แสนล้าน
ดูทั้งหมด

การบินเวียดนามฟื้นแล้วคึกคัก ครึ่งปีแรกพุ่ง 74% ผู้โดยสาร 23 ล้านคน

21 ก.ค. 2565 | 13:02น.
การบินเวียดนามฟื้นแล้วคึกคัก ครึ่งปีแรกพุ่ง 74% ผู้โดยสาร 23 ล้านคน

อุตสาหกรรมการบินเวียดนามรองรับผู้โดยสาร ช่วงครึ่งแรกของปี 2022 จำนวน 23.3 ล้านคน เพิ่มขึ้นร้อยละ 74.2 เมื่อเทียบปีต่อปี

วันที่ 21 กรกฎาคม 2565 สำนักข่าวซินหัวรายงานอ้างอิงจากสำนักข่าวเวียดนาม ว่า สายการบินเวียดนามขนส่งผู้โดยสารภายในประเทศ ช่วง 6 เดือนแรก เกือบ 20.8 ล้านคน เพิ่มขึ้นร้อยละ 60 เมื่อเทียบปีต่อปี และเมื่อรวมผู้โดยสารต่างประเทศ ตัวเลขพุ่งเป็น 23.3 ล้านคน เพิ่มขึ้นร้อยละ 74.2

ตัวเลขดังกล่าวอ้างอิงข้อมูลจากสำนักการบินพลเรือนของเวียดนาม ซึ่งยังระบุถึงการขนส่งสินค้าทางอากาศเวียดนาม ช่วง 6 เดือนแรก ว่ามีราว 651,000 ตัน เพิ่มขึ้นร้อยละ 6.8 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

ดิ่นห์ เวียต ซอน รองผู้อำนวยการสำนักการบินพลเรือน ระบุว่า ตลาดการบินภายในประเทศเริ่มฟื้นตัวในเดือนเมษายน และเติบโตอย่างต่อเนื่องในเดือนพฤษภาคม จากนั้นเติบโตอย่างแข็งแกร่งในเดือนมิถุนายน

ด้าน ตลาดการบินระหว่างประเทศ ปัจจุบันมีสายการบินต่างประเทศมากกว่า 30 สาย และสายการบินภายในประเทศ 4 สาย ที่ให้บริการเส้นทางระหว่างประเทศ 96 เส้นทาง ซึ่งเชื่อมต่อเวียดนามกับอีก 21 ประเทศและภูมิภาค

ทั้งนี้ เศรษฐกิจของเวียดนามส่งสัญญาณฟื้นตัวในหลายด้าน โดยเฉพาะการส่งออก ขณะที่ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศหรือจีดีพี (GDP) ช่วงไตรมาสที่ 2 ของปี 2022 เพิ่มขึ้นร้อยละ 7.72

เมื่อต้นเดือน ก.ค.นี้ กระทรวงอุตสาหกรรมและการค้าของเวียดนามเปิดเผยว่า เวียดนามทำรายได้จากการส่งออกสิ่งทอและเสื้อผ้าครึ่งปีแรก (มกราคม-มิถุนายน 2022) ประมาณ 1.86 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 6.63 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 21.6 จากช่วงเดียวกันของปีก่อน

ขณะเดียวกันเวียดนามส่งออกรองเท้า ครึ่งแรกของปี 2022 ด้วยมูลค่ามากกว่า 1.19 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 4.24 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 14.8 เมื่อเทียบปีต่อปี

นอกจากนี้ยังมีรายได้จากการส่งออกกระเป๋าถือ กระเป๋าสตางค์ กระเป๋าเดินทาง หมวก และร่ม มากกว่า 2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 7.13 หมื่นล้านบาท) เพิ่มขึ้นร้อยละ 20.4 ในช่วงเวลาเดียวกัน

ทั้งนี้ สำนักงานสถิติแห่งชาติเวียดนามระบุว่า เวียดนามทำรายได้จากผลิตภัณฑ์สิ่งทอและเสื้อผ้ากว่า 3.27 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 1.16 ล้านล้านบาท ในปี 2021 เพิ่มขึ้นร้อยละ 9.8 จากปี 2020 โดยตลาดส่งออกขนาดใหญ่ที่สุด ได้แก่ จีน ญี่ปุ่น สหภาพยุโรป เกาหลีใต้ และสหรัฐอเมริกา

สมาคมสิ่งทอและเสื้อผ้าเวียดนามคาดการณ์ว่าเวียดนามจะทำรายได้จากการส่งออกสิ่งทอและเสื้อผ้าในปี 2022 จำนวน 4.2-4.35 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 1.49-1.55 ล้านล้านบาท

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เวียดนาม