‘ส่งด่วนของใหญ่’ไม่เกิน 200 กิโล รับหมด จุดขายใหม่ ‘ไปรษณีย์ไทย’

ไปรษณีย์ไทย

‘ไปรษณีย์ไทย’ เปิดบริการส่ง EMS JUMBO ส่งด่วนของหนักของใหญ่ สูงสุดได้ถึง 200 กก. รับพฤติกรรมนักออนไลน์ ทั้ง ’ตู้เย็น-เครื่องซักผ้า’ ยันมอเตอร์ไซค์

วันที่ 4 มีนาคม 2566 บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด เปิดตัวบริการส่งด่วน “EMS JUMBO” รองรับเทรนด์การซื้อขายสิ่งของขนาดพิเศษ ขยายบริการส่งใหญ่ ส่งหนักสูงสุดได้ถึง 200 กิโลกรัม

ดร.ดนันท์ สุภัทรพันธุ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด กล่าวว่า ความต้องการในการขนส่งสิ่งของ โดยเฉพาะมาตรฐานการส่งแบบด่วน (EMS) ยังคงเพิ่มปริมาณมากขึ้นในประเทศไทย เนื่องด้วยการแข่งขันทางธุรกิจ ไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนแปลง และการพัฒนาเทคโนโลยีของผู้ให้บริการที่ทำให้สิ่งของต่าง ๆ ไปถึงมือผู้บริโภคได้อย่างรวดเร็วขึ้น

จากความต้องการดังกล่าว ไปรษณีย์ไทยจึงมุ่งยกระดับ EMS ให้เป็นบริการส่งด่วนที่มีความครบวงจร โดยเฉพาะความครอบคลุมประเภทและขนาดการส่งสิ่งของ เนื่องจากพฤติกรรมการซื้อขายสินค้าที่มีช่องทางที่หลากหลายได้ทำให้บริการรับฝาก-นำจ่ายสิ่งของไม่ได้จำกัดอยู่แค่ในรูปแบบของพัสดุภัณฑ์เพียงอย่างเดียว

Advertisement

“เทรนด์ในการเลือกใช้บริการขนส่งสิ่งของปัจจุบัน ผู้ซื้อของหลายรายมีการเลือกซื้อสินค้าขนาดใหญ่ขึ้น เห็นได้จากกระแสการซื้อของตกแต่งบ้าน เครื่องใช้ไฟฟ้า อุปกรณ์ออกกำลังกายหรือแม้แต่อุปกรณ์ครัว เป็นอานิสงส์ให้ความต้องการขนส่งสินค้าขนาดใหญ่และหนักมีปริมาณเพิ่มสูงขึ้น’

ทั้งนี้ จากการดำเนินงานด้านการขนส่งสินค้าของไปรษณีย์ไทย พบว่าประเภทของสิ่งของขนาดใหญ่และหนักที่มีการฝากส่ง 10 อันดับแรกในปี 2563 ถึง 2565 ได้แก่

1.กลุ่มสิ่งของที่คิดค่าบริการตามพิกัดน้ำหนัก (30-200 กิโลกรัม)

2.จักรยานยนต์ขนาดเครื่องยนต์ไม่เกิน 150 ซีซี ที่ไม่ใช่บิ๊กไบก์

3.Roll Pallet บรรจุของสำหรับนักเรียน นิสิต นักศึกษา และผู้ประกอบการโอท็อป

4.จักรยาน, รถ, จักรยานพับได้ใส่กล่อง

Advertisement

5.รถจักรยานไฟฟ้า

6.ตู้เย็นขนาดไม่เกิน 12 คิว

7.จักรยานยนต์ขนาดเครื่องยนต์เกิน 150 แต่ไม่เกิน 400 cc ที่ไม่ใช่รูปสองบิ๊กไบก์

8.รถแบตเตอรี่สำหรับเด็ก รถสามล้อโยกคนพิการวีลแชร์

9.คอมพิวเตอร์และชุดอุปกรณ์

Advertisement

10.เครื่องซักผ้าทั้งประเภทถังคู่ ฝาบน และฝาหน้า

ดร.ดนันท์กล่าวเพิ่มเติมว่า ไปรษณีย์ไทยได้นำศักยภาพ EMS ภายใต้แนวคิด “ส่งใหญ่ ส่งยุ่ง ส่งยาก ส่งยา และส่งเย็น” มาใช้ในตลาดส่งของหนัก ของใหญ่ให้เพิ่มมากขึ้น โดยบริการ EMS JUMBO ให้บริการด้วยคอนเซ็ปต์งานช้างยังไหว ส่งหนัก ส่งใหญ่แค่ไหนก็เรื่องหมู ๆ

ไปรษณีย์ไทย

โดยผู้ใช้บริการสามารถส่งของหนัก ของใหญ่จุใจตั้งแต่ไซซ์ 30-200 กิโลกรัม มาตรฐานการนำจ่ายที่รวดเร็ว 2-4 วัน อัตราค่าบริการคิดราคา 2 รูปแบบ ทั้งแบบคำนวณตามน้ำหนักจริง เริ่มต้น 30 กิโลกรัมแรกราคา 200 บาท เฉลี่ยเพียง 6 บาท/กิโลกรัม ขนาดสิ่งของ กว้าง+ยาว+สูง รวมกันไม่เกิน 600 เซนติเมตร

และอัตราค่าบริการสำหรับสินค้าสำเร็จรูป อาทิ ประเภทกลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้า ราคาเริ่มต้นที่ 200 บาท ยานพาหนะ ราคาเริ่มต้นที่ 600 บาท เฟอร์นิเจอร์ ราคาเริ่มต้นที่ 300 บาท ส่วนระยะทางในการนำจ่ายสิ่งของยังคงครอบคลุมทุกพื้นที่ ทั้งพื้นที่เกาะ พื้นที่ห่างไกลใน 77 จังหวัด

อีกทั้งยังมีการชดใช้ค่าเสียหายในกรณีสูญหาย/เสียหายระหว่างการจัดส่งทางไปรษณีย์ตามมูลค่าความเสียหายที่เกิดขึ้นจริง สูงสุดชิ้นละ 5,000 บาท และซื้อประกันเพื่อรับวงเงินชดใช้เพิ่มได้สูงสุดถึง 200,000 บาท

‘การส่งสิ่งของเฉพาะทาง หรือมีรูปแบบพิเศษเป็นสิ่งที่ไปรษณีย์ไทยมีความชำนาญมาอย่างยาวนาน ซึ่งจะเห็นได้จากทั้งบริการส่งยาจากโรงพยาบาล การส่งสินค้าควบคุณอุณหภูมิ FUZE Post หรือแม้กระทั่งการส่งในพื้นที่ที่เข้าถึงลำบาก ซึ่งสร้างความได้เปรียบจากตลาดที่แข่งขันกันด้วยราคา เนื่องจากผู้ใช้บริการมองหาความแตกต่าง คุณภาพและโซลูชั่นที่ครอบคลุมจากธุรกิจขนส่ง’

โดยเฉพาะใน 4 เทรนด์ที่กำลังเติบโตและจะกลายเป็นโอกาส ได้แก่ เทรนด์การให้บริการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศ เทรนด์การให้บริการขนส่งสินค้าขนาดใหญ่ เทรนด์การบริการโลจิสติกส์แบบครบวงจร และเทรนด์การให้บริการขนส่งสินค้าควบคุมอุณหภูมิแบบด่วน ทั้งสินค้าแบบแช่เย็นและแช่แข็ง”

นอกจากนี้ ไปรษณีย์ไทยมีสิทธิพิเศษเฉพาะสำหรับสมาชิก POST Family โดยมอบส่วนลดค่าส่งให้สูงสุดถึง 15% ในบริการดังกล่าว ตั้งแต่วันนี้ถึง 20 มีนาคม 2566