X ลุยตลาด “ไลฟ์ช้อปปิง” สู้ศึก TikTok

x-live-shopping
Background Image by tirachardz on Freepik

“X” ร่างใหม่ของ “Twitter” ลุยตลาด “ไลฟ์ช้อปปิง” สู้ยักษ์จากแดนมังกรอย่าง “TikTok” พร้อมดึงตัวแม่ “Paris Hilton” เป็นแม่เหล็กของแคมเปญ

วันที่ 3 ตุลาคม 2566 สำนักข่าวไฟแนนเชียล ไทมส์ (Financial Times) รายงานว่า X (Twitter ในอดีต) ได้เซ็นสัญญาร่วมกับ “แพรีส ฮิลตัน” (Paris Hilton) นางแบบ นักแสดง และนักร้องชาวอเมริกัน เพื่อผลักดันไลฟ์ช้อปปิง (Live Shopping) บนแพลตฟอร์ม โดยนางแพรีสจะผลิตรายการร่วมกับ X 4 รายการต่อปี ร่วมถึงผลิตเนื้อหาประเภทอื่น ๆ ด้วย เช่น การพูดคุยผ่านสเปซ (Spaces) เป็นต้น

รายงานข่าวระบุว่า ข้อตกลงดังกล่าวมีระยะเวลา 2 ปี และมีส่วนแบ่งที่น่าพึงพอใจสำหรับทั้งสองฝ่าย ไม่ว่าจะเป็น “X” และ “11:11” บริษัทสื่อของนางแพรีส ซึ่ง X จะสนับสนุนกิจกรรมการโปรโมทแบรนด์ของนางแพรีสด้วยฟีเจอร์ต่าง ๆ บนแพลตฟอร์ม และถ่ายทอดไลฟ์สไตล์หรือความสนใจกับผู้ติดตามของเธอ เช่น  ดนตรี ความเป็นแม่ และการทำอาหาร เป็นต้น

การที่ X เซ็นสัญญากับนางแพรีส ถือเป็นบทพิสูจน์ความสามารถของ “ลินดา ยัคคาริโน” (Linda Yaccarino) ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ X ด้วย เพราะเธอได้รับมอบหมายจาก “อีลอน มัสก์” (Elon Musk) ให้ฟื้นฟูรายได้จากโฆษณา หลังหลาย ๆ บริษัทตัดสินใจไม่ลงโฆษณาบนแพลตฟอร์มอีกต่อไป ซึ่งนางลินดาได้เดินสายพบปะผู้คนในวงการเอเจนซีเพื่อดึงดูดดารา อินฟลูเอนเซอร์ และนักโฆษณาให้มาใช้งานบน X มากขึ้น

อย่างไรก็ตาม เป็นที่น่าจับตาว่าการที่ X ต้องการผลักดันไลฟ์ช้อปปิงบนแพลตฟอร์ม อาจจะได้รับอานิสงส์จาก “ไลฟ์คอมเมิร์ซ” หรือการซื้อสินค้าผ่านไลฟ์ที่เป็นเทรนด์สุดร้อนแรงในเอเชีย ซึ่ง TikTok ได้ลงทุนในฟีเจอร์ไลฟ์เพิ่มเติม เพื่อเจาะตลาดไลฟ์ช้อปปิงในซีกโลกตะวันตกด้วย

ส่วนเมตา (Meta) และยูทูบ (YouTube) ได้ทดลองฟีเจอร์ไลฟ์ช้อปปิงไปบ้างแล้ว แต่ยังไม่ได้การตอบรับมากนัก เพราะเป็นสิ่งที่ชาวตะวันตกยังไม่คุ้นเคย

ก่อนหน้านี้ X ในยุคที่ยังเป็น Twitter ได้เริ่มเข้าสู่ตลาดไลฟ์ช้อปปิงในปี 2564 แต่ได้รับความสนใจเพียงเท่านั้น ซึ่งความร่วมมือกับนางแพรีสที่มีผู้ติดตามบน X มากกว่า 16.6 ล้านคนในครั้งนี้ จะช่วยให้ X สามารถบุกตลาดไลฟ์ช้อปปิงผ่านการส่งมอบประสบการณ์ใหม่ ๆ ให้กับผู้ใช้งานได้ เช่น การเรียกดูแคตตาล็อกผลิตภัณฑ์ และคลิกไปยังเว็บไซต์ที่ขายสินค้าเพื่อทำการซื้อสินค้าผ่านเบราว์เซอร์ในแอป