เปิดเหตุผล Grab ปล่อยสินเชื่อรถอีวี ไม่วางดาวน์ ไม่เช็กเครดิตบูโร

Grab ผนึกพันธมิตรช่วยคนขับผ่อนรถอีวีรายวัน โดยไม่ต้องเช็กเครดิตบูโร ไม่ต้องวางดาวน์ พร้อมเหตุผลไม่พึ่งระบบให้คะแนนเครดิตของลีสชิ่งในไทย

“Grab” ได้ขยายธุรกิจไปยังบริการทางการเงินมานานหลายปีแล้ว โดยมุ่งเน้นการให้วงเงินเครดิตกับพาร์ตเนอร์คนขับรถ ที่อยู่ในแพลตฟอร์มในการซื้ออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ หรือวงเงินสำหรับพาร์ตเนอร์ร้านค้าสำหรับประกอบธุรกิจ

ล่าสุดขยับไปอีกขั้น คือ การให้บริการสินเชื่อ “เช่าซื้อ” รถอีวี ซึ่งเป็นวงเงินที่ค่อนข้างใหญ่

“วรฉัตร ลักขณาโรจน์” กรรมการผู้จัดการ แกร็บ ประเทศไทย เปิดเผยว่า ธุรกิจทางด้านการเงินของ Grab ไม่ได้มีขึ้นเพื่อมุ่งเน้นการทำกำไร แต่เป็นการสร้างทางเลือกให้พาร์ตเนอร์มีชีวิตที่ดีขึ้น

“เมื่อพาร์ตเนอร์อยู่กับเรา เราเห็นข้อมูล เห็นรายได้ เห็นการใช้จ่าย และความจำเป็น เราจะมีวงเงินให้เขาสำหรับซื้อสินค้าที่จำเป็น ซึ่งจะทำให้พวกเขารู้สึกว่าอยู่กับ Grab แล้วได้รับสิทธิประโยชน์ และรักเรามากขึ้น”

สินเชื่อในการซื้ออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เป็นวงเงินที่เราให้ได้ แต่สำหรับรถอีวี เป็นวงเงินที่ค่อนข้างมาก และกฎหมายไม่ได้อนุญาตให้ Grab ทำธุรกิจเช่าซื้อรถ ดังนั้นจึงต้องมองหาพาร์ตเนอร์ที่ช่วยในเรื่องนี้ได้

จากข้อมูลที่ Grab โดยคร่าว ๆ กล่าวได้ว่า การใช้รถอีวีในการทำงานช่วยให้พาร์ตเนอร์ประหยัดได้ถึง 50% แต่การที่จะเข้าถึงรถอีวีเป็นเรื่องยาก โดยเฉพาะรถสี่ล้อที่ต้องวางเงินดาวน์สูง และยังพบว่าพฤติกรรมการใช้จ่ายพาร์ตเนอร์ต้องคิดเป็นรายวัน ไม่สามารถวางดาวน์เพื่อผ่อนเป็นรายเดือนได้อย่างสะดวกนัก

อีกอย่างคือค่าใช้จ่ายยิบย่อย อย่างเรื่องการประกันภัยที่ต้องเพิ่มจากค่าใช้จ่าย ทำให้ยากต่อการเข้าถึงรถยนต์อีวี

“เมื่อเราเห็นว่าการใช้รถอีวีในการทำงานส่งผลดีกับพาร์ตเนอร์ เราก็อยากหาทางสนับสนุน แต่เราเป็นแพลตฟอร์มที่ไม่มีรถของตัวเอง เราไม่ได้ผลิตรถ และเราไม่สามารถให้เครดิตสำหรับเช่าซื้อได้ ดังนั้นเราจึงต้องมองหาพาร์ตเนอร์ที่ช่วยได้”

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ Grab มีคือ ข้อมูลรายได้-การทำงานของคนขับ ที่สามารถใช้ปล่อยสินเชื่อมานานแล้วได้

เมื่อพิจารณาสเป็กของรถอีวีที่เปลี่ยนแปลงอย่างมากในช่วง 2 ปีมานี้ เห็นว่า BYD มีรถหลายขนาด ตั้งแต่ขนาดเล็กจนถึง SUV เหมาะกับการใช้งานในแพลตฟอร์มได้อย่างดี แต่ราคาก็ยังสูงสำหรับการดาวน์และผ่อน

“เราจึงมองหาพาร์ตเนอร์ด้านการให้สินเชื่อที่จะเข้ามาช่วยทำโปรแกรมการเช่าซื้อ ซึ่งก็มีไฟแนนซ์และลีสชิ่ง หลายรายอยากเข้ามาทำ แต่เขาไม่มีวิธีการจัดการข้อมูลและระบบให้เครดิตที่รองรับกับข้อมูลแบบพาร์ตเนอร์คนขับของเราเลย”

ดังนั้น เราจึงได้ดึง Moove ซึ่งเป็นผู้ที่ทำคะแนนเครดิตเพื่อพิจารณาให้สินเชื่อจากข้อมูลบนระบบดิจิทัลและแพลตฟอร์มอื่น ๆ หลายแห่งในโลกมาแล้ว จึงได้ร่วมกันทำ Behavior Scoring สำหรับพาร์ตเนอร์คนขับในแพลตฟอร์มของเรา เพื่อประเมินสถิติและความสามารถในการชำระเพื่อพิจารณาให้เครดิต

“ด้วยระบบคะแนนนี้ จึงไม่จำเป็นต้องตรวจสอบเครดิตบูโร ข้อมูลที่มีสามารถมั่นใจในผู้ที่เราจะปล่อยสินเชื่อได้”

ทั้งยังสามารถออกแบบโปรแกรมการชำระให้ตอบสนองต่อพฤติกรรมของพาร์ตเนอร์คนขับ อย่างกรณีรถ BYD Dolphin ที่ถือว่าเป็นรถขนาดเล็ก เริ่มที่วันละ 700 บาท ซึ่งรวมทั้งการผ่อนรถและประกันไปแล้ว เมื่อกำหนดตายตัวจะทำให้พาร์ตเนอร์รู้ว่าเขาต้องวิ่งรถกี่รอบถึงจะเพียงพอต่อการใช้จ่าย เฉลี่ยแล้วก็ตกเดือนละ 2 หมื่นกว่าบาท เท่า ๆ กับการผ่อนจ่ายรายเดือนปกติ

และธรรมชาติของการทำงานย่อมมีวันหยุด ดังนั้นโปรแกรมที่ออกมาก็ไม่ได้ให้ผ่อนทุกวัน มีวันหยุดที่ไม่ต้องผ่อน 4 สัปดาห์ต่อปี

และเมื่อขับรถใช้งานทุกวัน ผ่อนทุกวัน ภายใน 6 ปี รถคันนั้นก็เป็นของพาร์ตเนอร์โดยสมบูรณ์

“จริง ๆ แล้วตั้งแต่เริ่มทำสัญญามันก็เป็นรถของพาร์ตเนอร์แล้ว มีการจดทะเบียนเป็นชื่อคนซื้อเหมือนเช่าซื้อรถปกติทุกอย่าง เพียงแต่เราไม่ได้ใช้ข้อมูลจากลีสชิ่งแบบดั้งเดิม”

“ที่เหลือคือการสนับสนุนด้านการซ่อมบำรุงก็มีพาร์ตเนอร์ อย่าง PTT Fit Auto และประกันจาก BYD ก็ครอบคลุม 1.6 แสนกิโล หรือ 8 ปี”

นอกจากนี้อาจมีการทำแคมเปญสนับสนุนในการเรียกใช้อีวี เพื่อสร้างความตื่นตัวให้กับลูกค้าบ้างเป็นครั้งคราว (ปัจจุบันมีตัวเลือกให้ผู้ใช้เลือกรถอีวีก่อนรถปกติ) แต่จะไม่ทำการซับสิไดซ์ราคาค่าโดยสารให้ถูกลง เพราะเป็นโมเดลที่ไม่ยั่งยืน ราคาค่าโดยสารจะเท่ากับรถยนต์สันดาปปกติ