Lazada ลุยแคมเปญ 11.11 ชูการเล่นเกมบนแอปเป็นสีสัน

lazada-11.11

“Lazada” ลุยแคมเปญ 11.11 อัดโค้ดส่วนลดสูงสุด 2,500 บาท พร้อมชู “Gamification” เป็นสีสัน กระตุ้นกำลังซื้อผ่านการเล่นเกม

วันที่ 2 พฤศจิกายน 2566 ผู้สื่อข่าว “ประชาชาติธุรกิจ” รายงานว่า แม้จะเข้าเดือนพฤศจิกายนมาได้ไม่นาน แต่นักช็อปออนไลน์หลายคนคงกำลังตั้งตารอแคมเปญ “วันเลขเบิล” (Double Date) ที่มีโค้ดส่วนลดและโปรโมชั่นพิเศษอย่างใจจดใจจ่อ โดยเฉพาะ 11.11 ที่เป็นเหมือนภาพจำสำคัญของแคมเปญวันเลขเบิลไปแล้ว

โดย “ลาซาด้า” (Lazada) หนึ่งในผู้ให้บริการอีคอมเมิร์ซรายใหญ่ ได้เตรียมโปรโมชั่นพิเศษในแคมเปญ 11.11 ระหว่างวันที่ 11–13 พ.ย. 2566 ไว้ดังนี้ 

  • LazFlash ส่วนลดสูงสุด 90% 
  • คูปองลาซโบนัส สูงสุด 10,000 บาท  
  • คูปองส่วนลดสูงสุด 2,500 บาท
  • Pre-sale: รับข้อเสนอสุดพิเศษจากแบรนด์ชั้นนำบน LazMall เพียงจองสินค้าล่วงหน้า ด้วยการชำระค่ามัดจำตั้งแต่วันนี้–10 พ.ย. 2566 และชำระส่วนที่เหลือระหว่างวันที่ 11–13 พ.ย. 2566
  • Crazy Brand Mega Offers: รับส่วนลดสูงสุด 90% เมื่อซื้อสินค้าที่ร่วมรายการบน LazMall ระหว่างเวลา 00.00–02.00 น. ของวันที่ 11 พ.ย. 2566

นอกจากโปรโมชั่นต่าง ๆ แล้ว ลาซาด้ายังชูจุดเด่นของแคมเปญครั้งนี้ด้วยกลยุทธ์ “Gamification” หรือการนำเกมมาสร้างเอ็นเกจเมนต์กับผู้ใช้บนแพลตฟอร์มผ่าน “LazGame” ที่มีเกม GoGoMatch และ Merge Boss ซึ่งผู้ใช้สามารถเช็กอินประจำวันและพิชิตภารกิจ เพื่อสะสม LazCoins แล้วนำมาแลกส่วนลดบนแอปพลิเคชั่นลาซาด้า

มาริสา ยูนิพันธุ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายธุรกิจ ลาซาด้า ประเทศไทย

นางสาวมาริสา ยูนิพันธุ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายธุรกิจ ลาซาด้า ประเทศไทย กล่าวว่า ปัจจุบันพฤติกรรมของนักช็อปมีความหลากหลายมากขึ้น การนำเสนอประสบการณ์ช็อปปิ้งที่แตกต่างและน่าจดจำจึงมีความสำคัญเพิ่มขึ้นไปด้วย ซึ่งลาซาด้าได้เดินหน้าสร้างสรรค์มิติใหม่ ๆ ให้แก่การช็อปปิ้งออนไลน์ เพื่อส่งมอบประสบการณ์ที่ทั้งสะดวกสบายและสนุกสนานไปพร้อม ๆ กัน

“เราเชื่อว่า Gamification จะเป็นกลยุทธ์ที่มีบทบาทโดดเด่นในธุรกิจอีคอมเมิร์ซ เนื่องจากการผสมผสานความสนุกสนานจากการเล่นเกมเข้ากับความคุ้มค่าจากการสะสมเหรียญผ่านการเช็กอินรายวันและพิชิตภารกิจต่าง ๆ ถือเป็นการเปิดโอกาสให้แพลตฟอร์มสามารถสร้างเอ็นเกจเมนต์ควบคู่ไปกับการมอบสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ เพื่อตอบแทนนักช้อปได้พร้อม ๆ กัน”

นางสาวมาริสากล่าวต่อว่า Gamification มีส่วนสำคัญในการเพิ่มการใช้งาน (Stickiness) และความภักดีต่อแบรนด์ (Loyalty) โดย 80% ของผู้เล่น LazGame ในไทยกลับมาใช้งานแอปเป็นประจำโดยเฉลี่ยทุกสัปดาห์ ซึ่งแคมเปญ 9.9 ที่ผ่านมา เวลารวมที่ผู้ใช้งานลาซาด้าทั่วทั้งภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เข้ามาเล่นเกม GoGoMatch มียอดรวมเทียบเท่ากับเวลา 310 ปี และมียอดการเก็บเหรียญในเกมรวม 755 ล้านเหรียญ จากการเล่นเกมรวม 19 ล้านครั้ง

“จากงานวิจัยด้านผู้บริโภคระบุว่า 79% ของผู้ใช้ลาซาด้าในไทยซื้อสินค้าออนไลน์บนสมาร์ทโฟนมากกว่าอุปกรณ์อื่น ในขณะที่ 51% ของผู้ที่เล่นเกมบนมือถือ มองว่าประสบการณ์ที่สนุกเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้พวกเขาใช้เวลาบนเกมอย่างต่อเนื่อง สำหรับผู้เล่น LazGame ในประเทศไทยพบว่า มีการใช้งานแอปลาซาด้าสูงกว่าค่าเฉลี่ยผู้ใช้งานปกติถึง 3 เท่า”

นอกจาก GoGoMatch และ Merge Boss จะเป็นเกมที่เปิดให้นักช้อปทั้งในอินโดนีเซีย, มาเลเซีย, ฟิลิปปินส์, สิงคโปร์, ไทย และเวียดนามได้ร่วมเล่นแล้ว ลาซาด้า ประเทศไทย ยังได้สร้างเกม LazLand สำหรับนักช็อปไทยโดยเฉพาะ โดยผู้เล่นสามารถปลูก รดน้ำ และเก็บเกี่ยวข้าวเพื่อพิชิตภารกิจต่าง ๆ พร้อมรับข้าวหอมมะลิทองฟรี 1 ถุงจากลาซาด้า ประเทศไทยเมื่อทำภารกิจสำเร็จ

โดยผู้เล่น LazLand กว่า 70% กลับมาเล่นเกมเพื่อดูแลต้นข้าวที่ปลูกไว้ และปริมาณข้าวหอมมะลิทองที่นักช็อปได้รับไปตลอดทั้งปีนี้มีน้ำหนักรวมกว่า 200 ตัน ซึ่งการรับข้าวหอมมะลิทองจะสงวนสิทธิ์สำหรับผู้ที่อยู่ในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑลเท่านั้น ส่วนผู้ที่อยู่ในพื้นที่อื่น ๆ จะได้รับคูปองส่วนลดมูลค่า 40 บาท

แม้ว่าลาซาด้าจะผลักดันแคมเปญ 11.11 ครั้งนี้ด้วยกลยุทธ์ “Gamification” เป็นหลัก แต่ก็ยังมีฟีเจอร์อื่น ๆ ที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการค้นหาสินค้าและช่วยให้นักช็อปตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้นอีกด้วย เช่น

1.Image Search: ใช้เทคโนโลยี AI ในการค้นหาสินค้าด้วยการนำภาพไอเท็มที่ต้องการมาสแกน หรือถ่ายรูปผ่านแอปลาซาด้า จากนั้นผลการค้นหาก็จะแนะนำไอเท็มที่ใกล้เคียงกันมาให้ ฟีเจอร์นี้สามารถตอบโจทย์นักช็อปสายแฟชั่นที่ชอบติดตามเทรนด์ใหม่ ๆ เพราะช่วยให้ช็อปตามลุคใหม่ ๆ ที่พบเห็นหรือชื่นชอบได้อย่างง่ายดาย ในขณะเดียวกันก็นำเสนอสินค้าที่หลากหลายให้เป็นตัวเลือกเพิ่มเติม ซึ่งผลการสำรวจพบว่า นักช็อปไทยถึง 92% ตัดสินใจซื้อสินค้าที่พบจากฟังก์ชั่นค้นหาบนแอปลาซาด้า

2.Put in My Home: ฟีเจอร์ใหม่บน LazHome ใช้นวัตกรรม Augmented Reality (AR) เข้ามาช่วยให้นักช็อปสามารถทดลองวางเฟอร์นิเจอร์และไอเท็มตกแต่งบ้านอื่น ๆ ในห้องบนภาพพื้นที่จริง โดยฟีเจอร์นี้จะวางภาพสินค้าซ้อนทับลงบนภาพสถานที่จริงจากกล้องบนสมาร์ทโฟน ช่วยให้นักช็อปได้เห็นสินค้าในพื้นที่จริงก่อนซื้อ และตัดสินใจได้อย่างมั่นใจยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ เกม Merge Boss ยังมีกิจกรรมให้ผู้ใช้พิชิตภารกิจชิง Golden Ticket ได้ทุกวันระหว่างวันที่ 1-13 พ.ย. 2566 เพื่อรับสิทธิ์รับของรางวัล Daily Gift Bag ที่ประกอบไปด้วยคูปองส่วนลดมูลค่า 11,000 บาท, Samsung Galaxy Z Flip5 จำนวน 1 เครื่อง, คูปองตั๋วเครื่องบินมูลค่า 20,0000 บาท, คูปองส่งฟรี และ LazCoins

อีกทั้งยังสามารถรับ Golden Ticket ได้เพิ่มเติมจากการพิชิตภารกิจจากแบรนด์ที่เข้าร่วมกิจกรรม เช่น Nike, Samsung, Laneige, L’Oreal Paris, Maybelline, Garnier, Beauty Buffet และ BIODERMA โดยนักช้อปยังสามารถแลก Golden Ticket เป็นคูปองส่วนลดจากลาซาด้าระหว่างวันที่ 11-13 พ.ย. 2566 ได้อีกด้วย