BITE SIZE : ทุนจีนเทกโอเวอร์ เคอรี่ เอ็กซ์เพรส เขย่าตลาดขนส่งพัสดุ

Prachachat BITE SIZE
โดย พฤฒินันท์ สุดประเสริฐ

กลายเป็นข่าวใหญ่ของวงการขนส่งพัสดุ ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เมื่อ เคอรี่ เอ็กซ์เพรส (Kerry Express) บริษัทขนส่งเอกชนแถวหน้าที่คนไทยใช้บริการกันเกือบทุกบ้าน ถูกกลุ่มโลจิสติกส์จีนอย่าง เอสเอฟ อินเตอร์เนชั่นแนล โฮลดิ้ง เข้าเทกโอเวอร์กิจการ ด้วยการซื้อหุ้นกว่า 1,200 ล้านหุ้น หรือคิดเป็นกว่า 70% ของจำนวนหุ้นทั้งหมด

เป็นที่จับตามองของธุรกิจด้านโลจิสติกส์ในไทย ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงอะไรเกิดขึ้น และสถานการณ์ของผู้เล่นรายอื่น ๆ ในตลาดน่ากังวลขนาดไหน ผู้บริโภคอย่างเรามีผลกระทบอย่างไรบ้างจากความเคลื่อนไหวนี้

Prachachat BITE SIZE สรุปให้ฟัง

แกะดีล “เอสเอฟ อินเตอร์ฯ” เทกโอเวอร์ “เคอรี่”

ดีลเทกโอเวอร์ เคอรี่ เอ็กซ์เพรส ของกลุ่มเอสเอฟ อินเตอร์เนชั่นแนลฯ ที่เกิดขึ้นนี้ มาจากการที่ บริษัท เอสเอฟ อินเตอร์เนชั่นแนล โฮลดิ้ง (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ S.F. Holding Co., Ltd. ในจีน ทำคำเสนอซื้อหุ้นสามัญของ บริษัท เคอรี่ เอ็กซ์เพรส (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) จำนวนทั้งสิ้น 1,275,202,145 หุ้น (คิดเป็น 73.18% ของหุ้นที่ออกและจำหน่ายได้แล้วทั้งหมดของบริษัท)

และก่อนหน้านี้ เอสเอฟ อินเตอร์เนชั่นแนล โฮลดิ้ง (ประเทศไทย) ได้รับการจ่ายปันผลระหว่างกาลแบบพิเศษ โดยบริษัท เคแอลเอ็น โลจิสติคส์ (ประเทศไทย) จำกัด จ่ายเป็นหุ้นที่ KLNTH ถือใน เคอรี่ เอ็กซ์เพรส (ประเทศไทย) จำนวน 467,374,855 หุ้น จากหุ้นที่ถือทั้งหมดกว่า 907 ล้านหุ้น

ดีลเทกโอเวอร์นี้ เอสเอฟ อินเตอร์เนชั่นแนลฯ จะถือหุ้นใน เคอรี่ เอ็กซ์เพรส มากถึง 1,742,577,000 หุ้น หรือถือหุ้น เคอรี่ เอ็กซ์เพรส สัดส่วน 100% เต็ม

อย่างไรก็ดี บริษัท เคอรี่ เอ็กซ์เพรส (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ชี้แจงเมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2567 ระบุว่า SF THAILAND ได้ยื่นแบบ 247-4 เมื่อวันที่ 8 ก.พ. 2567 ที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นขั้นตอนในระยะแรกของการทำคำเสนอซื้อฯ และขั้นตอนการทำคำเสนอซื้อดังกล่าวยังมีอีกหลายขั้นตอนกว่าการทำคำเสนอซื้อจะเป็นที่สิ้นสุดและสมบูรณ์ ขณะที่สัดส่วนการถือหุ้นสุดท้ายของ SF THAILAND ก็ยังคงมีความไม่แน่นอน

สำหรับผลของการทำคำเสนอซื้อต่อผู้ถือหุ้น KEX ทั้งหมดนั้น ขึ้นอยู่กับดุลพินิจและการตัดสินใจของผู้ถือหุ้นปัจจุบันแต่ละรายทั้งสิ้น

ย้อนเส้นทาง เคอรี่-S.F. Holding

Prachachat BITE SIZE ชวนทำความรู้จัก 2 ตัวละครหลักในดีลครั้งนี้ ซึ่งเป็นยักษ์ใหญ่ด้านการขนส่งไทยและจีน คือ เคอรี่ เอ็กซ์เพรส และ S.F. Holding ว่าทั้ง 2 บริษัทนี้คือใคร

เคอรี่ เอ็กซ์เพรส ขนส่งเอกชนแถวหน้าของไทย ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2549 โดยเป็นบริษัทลูกของ Kerry Logistics Network (KLN) ของฮ่องกง ให้บริการด้านการขนส่งพัสดุรูปแบบต่าง ๆ ทั้งลูกค้าทั่วไป ร้านค้า จนถึงบริษัท และแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ

โดยที่ผ่านมามีรูปแบบการให้บริการที่หลากหลาย ทั้งการส่งพัสดุแบบภายในวันเดียวกัน (Same Day) การส่งผลไม้สดด้วยกล่องเฉพาะและตะกร้า และบริการสมาร์ทล็อกเกอร์รับ-ส่งพัสดุ ในชื่อ “ไฮบ็อกซ์ (Hibox)”

ส่วน S.F. Holding เป็นธุรกิจโลจิสติกส์ของจีน เริ่มต้นตั้งแต่ปี 2536 ในชื่อ ชุนเฟิง เอ็กซ์เพรส (SF Express) ก่อตั้งโดยนายหวัง เว่ย (Wang Wei) เพื่อแก้ปัญหาการส่งสินค้าระหว่างเมือง

โดยความน่าสนใจของ S.F. Holding คือมีบริการครบวงจร ตั้งแต่การขนส่งทางเรือ ขนส่งทางรถ บริการขนส่งแบบด่วน และการขนส่งทางอากาศด้วยเครื่องบิน

ก่อนหน้านี้ เอสเอฟ อินเตอร์เนชั่นแนลฯ จับมือกับ Kerry Logistics บริษัทแม่ของ เคอรี่ เอ็กซ์เพรส เดินหน้ากลยุทธ์ Express Going Global ปรับรูปแบบธุรกิจระหว่างประเทศ

สำหรับตัวเลขด้านธุรกิจ SF Express มีมูลค่าตลาด ณ 27 มกราคม 2567 อยู่ที่ 2.6 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ ขณะที่รายได้ปีที่ผ่านมาอยู่ที่ประมาณ 3.65 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ

“เคอรี่” ปี 2566 ยังขาดทุนอ่วม

เมื่อกลับมาดูผลประกอบการของ เคอรี่ เอ็กซ์เพรส ในปีที่ผ่านมา นับว่าอาการยังน่าเป็นห่วง โดยล่าสุด เคอรี่ เอ็กซ์เพรส แจ้งผลประกอบการต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ปีล่าสุดขาดทุนสุทธิถึง 3,880 ล้านบาท ขาดทุนเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วถึง 1,051 ล้านบาท

แล้วถ้า Zoom Out ออกมาดูสถานการณ์ของบริษัทขนส่งคู่แข่งในปีที่ผ่านมา ผลประกอบการส่วนใหญ่ขาดทุนสะสมหลักพันล้านบาท

ในทางกลับกัน บริษัทขนส่งเอกชนที่แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซเป็นเจ้าของเองนั้นมีกำไรเติบโตขึ้น

ไม่ว่าจะเป็น Lazada Express ของลาซาด้า หรือในชื่อปัจจุบัน Lazada Logistics พลิกจากขาดทุนกว่า 2 ร้อยล้านในปี 2564 มาทำกำไร 2.7 พันล้านบาทในปี 2565 และปี 2566 กำไรเพิ่มขึ้นเป็น 2.9 พันล้านบาท

อีกเจ้าหนี่งคือ SPX Express ของช้อปปี้ ปี 2564 ขาดทุน 289 ล้านบาท พลิกทำกำไรสูงถึง 932 ล้านบาทในปี 2565

นับจากนี้ไป การจับตามองตลาดขนส่งพัสดุ ไม่ใช่แค่การจับตาความเคลื่อนไหวใหม่ของ เคอรี่ เอ็กซ์เพรส ในมือของทุนจีนเท่านั้น ยังรวมถึงผู้เล่นในสมรภูมิตลาดขนส่งทุกราย ว่าจะมีกลยุทธ์ในการต่อสู้และทำกำไรอย่างไร

ติดตาม Prachachat BITE SIZE EP.41 ได้ที่ https://youtu.be/aT8ivGkuYaw


เข้าใจง่าย ได้ความรู้ ทุกสถานการณ์ข่าว กับ “Prachachat BITE SIZE” ทุกวันเสาร์ 11.00 น. ทุกช่องทางออนไลน์ของประชาชาติธุรกิจ