Tinder เผย “Gen Z” Match หาคนรู้ใจรับวาเลนไทน์เพิ่มขึ้น 17%

tinder-วาเลนไทน์

“Tinder” เผยอินไซต์ช่วงวันวาเลนไทน์ พบการกด Like เพิ่มขึ้น 30 ล้านครั้งในหนึ่งวัน ส่วนผู้ใช้ “Gen Z” ทั่วโลก Match เพิ่มขึ้น 17% เมื่อเทียบกับวันธรรมดา

วันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2567 รายงานข่าวจาก “ทินเดอร์” (Tinder) แอปพลิเคชั่นหาคู่ชื่อดัง เปิดเผยว่า ช่วงใกล้วันวาเลนไทน์ปีที่แล้ว (9-10 ก.พ. 2566) มีการ Match กันบนแอปเพิ่มขึ้น 10% โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ใช้ Gen Z (อายุระหว่าง 18-25 ปี) และมีการ Match เพิ่มขึ้นถึง 17% ทั่วโลก เมื่อเทียบกับวันธรรมดา

นอกจากนี้ยังพบว่ามีการกด Like หรือเพิ่มขึ้น 30 ล้านครั้งในหนึ่งวันโดยเฉลี่ย นับเป็นยอด Like ที่เพิ่มขึ้นจากผู้ใช้กลุ่ม Gen Z มากถึง 70% โดยคนโสดรุ่นใหม่จะเข้าใช้แอป Tinder เพื่อหาคู่ Match มากที่สุดในช่วง 4 วัน ก่อนวันวาเลนไทน์ โดยช่วงเวลาที่มีผู้ใช้งานมากที่สุดคือ 21.00-22.00 น.

ก่อนหน้านี้ Tinder ได้เผยข้อมูลพฤติกรรมผู้ใช้งานและพฤติกรรมการเดทในปี 2566 ผ่านรายงาน Year in Swipe ที่มี 6 เทรนด์น่าสนใจ ดังนี้

1.สัญลักษณ์ของการเปิดกว้างอยู่เสมอ เป็นอีโมจิยอดนิยมแห่งปีบน Tinder

ในปี 2566 อีโมจิ 🔛 เป็นสัญลักษณ์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดบน Tinder เหล่าคนโสดพร้อมใจเลือกใช้อีโมจินี้เพื่อเป็นการบอกให้คู่ Match รู้ว่าตอนนี้พร้อมที่จะลองสิ่งใหม่ หรือพร้อมที่จะค้นหาความสัมพันธ์ครั้งใหม่ ซึ่งอีโมจินี้สื่อถึงการเปิดใจกว้างและการมองโลกในแง่ดี เช่น ผู้ใช้บางคนเขียนประวัติส่วนตัวว่า “เราเป็นคนที่มีพลังบวก และพยายามทำให้ดีที่สุดในทุกสถานการณ์

2.การเดทที่ไม่ยึดติดกับผลลัพธ์นั้นดีที่สุด

คนโสดไทยวัย Gen Z เน้นเชื่อมต่อกับผู้คนใหม่ ๆ แบบไม่ยึดติดกับผลลัพธ์ หรือที่มาจากคำว่า not attached to outcomes (N.A.T.O) โดย Tinder พบว่า 27% ของผู้ใช้วัย Gen Z เลือก “ยังค้นหาแบบที่ชอบอยู่” เป็นการอธิบายรูปแบบความสัมพันธ์ที่มองหา และ 22% ของคนที่ใช้ฟีเจอร์ Dating Goal เลือก “ยังคิดอยู่ว่าเอาไงดี” นั้นแสดงให้เห็นว่าคนโสดรุ่นใหม่ไม่ปิดกั้นตัวเองจากความเป็นไปได้ที่อาจเกิดขึ้น

สำหรับผู้ใช้แอปชาวไทยชอบที่จะเชื่อมต่อกันผ่านเพลง การท่องเที่ยว และหนังเรื่องโปรด ซึ่งเป็น 3 อันดับยอดนิยมของ Interest ที่ระบุบนประวัติส่วนตัวมากที่สุดในปี 2566 และเมื่อสถานการณ์เริ่มกลับมาปกติ ทำให้การ “ไปคอนเสิร์ต” หรือการ “หาเพื่อนเที่ยว” กลายเป็นกิจกรรมการออกเดทที่มาแรงที่สุดในไทย

3.ตัวละครหลักที่สร้างเรื่องราวของตัวเอง

ปี 2566 เป็นปีแห่งการเปิดใจรับสิ่งใหม่เมื่อออกเดท คนโสดมีพลังงานของตัวละครหลักที่จะสร้าง “เรื่องราวชีวิต” ให้น่าจดจำมากกว่าการโฟกัสที่ “ตอนจบ” การเดทที่เน้นเรื่องราวและความทรงจำของชีวิตกำลังได้รับความนิยมบน Tinder ทั่วโลก มีผู้ใช้ระบุประวัติส่วนตัวเกี่ยวกับเรื่องนี้เพิ่มขึ้น 5.5 เท่า ยกตัวอย่างเช่น “ทุกอย่างที่ทำก็เพื่อเรื่องราวดี ๆ ของชีวิต ดังนั้นมาสร้างความทรงจำดี ๆ ด้วยกันเถอะ”

สำหรับคนโสดในไทยเองขณะที่สร้างเรื่องราวของตัวเอง การท่องเที่ยวเป็นความสนใจ และกิจกรรมเดทยอดนิยมของคนไทยในปี 2566 มีการเดินทางด้วย Tinder’s Passport เพื่อปักหมุดไปที่ กรุงเทพฯ เชียงใหม่ และภูเก็ต ส่วนกรุงโซล ลอนดอน และนิวยอร์ก คือ 3 อันดับเมืองในต่างประเทศยอดนิยมที่คนไทยปักหมุดไปมากที่สุด

4.คนที่กำลังหาคู่ ไม่มโนไปเอง

ปีที่ผ่านมาคนโสดให้ความสำคัญกับการคว้าโอกาสและมองโลกในแง่ดี แม้ว่าการเดทแบบ “มโนไปเอง” จะเป็นเรื่องน่าสนุกและเต็มไปด้วยความสุขเมื่อได้จินตนาการในหัว แต่คนรุ่นใหม่ก็มีขอบเขตและรู้ดีว่าอะไรคือ red flag หรือสัญญาณอันตรายในความสัมพันธ์ ส่วนคำว่า Delulu แปลว่า การมโนไปเอง หรือแทนตัวของคนช่างฝัน เป็นคำที่เริ่มมีคนนำมาใช้และติดเทรนด์บนประวัติส่วนตัวบน Tinder

โดยตั้งแต่วันที่ 23 ก.พ.-23 ก.ย. 2567 มีคนใช้คำนี้เพิ่มขึ้นถึง 58 เท่า ยกตัวอย่างเช่น  “ถ้าคุณเป็นสายมโน ฉันคือคนที่ตอบโจทย์” หรือ “สูง ผิวเข้ม และเป็นคนช่างฝัน” และอีกตัวอย่าง “เปลี่ยนความมโนของฉันให้กลายเป็นผันที่เป็นจริง”

5.สกุลเงินที่มีค่ามากที่สุด คือ เวลา

คนรุ่นใหม่มีวิธีจัดระเบียบการออกเดท มีสติรู้ตัวว่ากำลังทำอะไรอยู่ ทำให้สถานะคนคุยเปลี่ยนแปลงไปในปี 2566 จากผลสำรวจ พบว่า 51% ของคนโสดที่ตอบแบบสอบถาม กล่าวว่ากำลังมองหาวิธีจัดตารางการเดทในชีวิตประจำวัน เพราะปีนี้คนโสดไม่ได้มาเล่น ๆ และไม่ต้องการเสียเวลาอีกต่อไป โดย 50% ของชาว Gen Z ระบุให้ การใช้เวลาร่วมกันเป็นภาษารักมากกว่าการแสดงความรักแบบอื่น ๆ

นอกจากนั้น คนโสดผู้ใช้ Tinder ระบุ “การกระทำที่เอาใจใส่” และ “การใช้เวลาร่วมกัน” คือ การแสดงออกถึงความรักที่เป็นที่นิยมมากที่สุด และเมื่อพูดถึงการสื่อสาร คนไทยเลือก “เจอหน้ากันดีกว่า” เป็นอันดับ 1 แซงหน้า “คนชอบแชท” หรือ “คุยโทรศัพท์”

6.พลังหญิงเป็นพลังวิเศษ

เทย์เลอร์ สวิฟต์ (Taylor Swift) ครองตำแหน่งศิลปินคนโปรดบนสปอติฟาย (Spotify) ที่ถูกแชร์บน Tinder มากที่สุด ส่วนเพลง “Flowers” ของ Miley ได้รับความนิยมอยู่ในอันดับที่ 4 ของเพลงประจำตัวในหน้าโปรไฟล์บน Tinder และหลังจากที่ Rihanna ขึ้นแสดงโชว์บน Super Bowl แฟนคลับก็ร่วมกันสนับสนุนเพลงของเธอด้วยการแชร์เพลงประจำตัวบนหน้าโปรไฟล์เพิ่มขึ้นถึง 52%


และในไทย NewJeans เป็นคนดังที่ถูกพูดถึงมากที่สุดบนประวัติส่วนตัวบน Tinder ตามมาด้วย Taylor Swift และ BLACKPINK