6 บทเรียน บนเก้าอี้ ซีอีโอ “เอไอเอส” 8 ปี มีทั้ง “สำเร็จและล้มเหลว”

ซีอีโอ เอไอเอส “สมชัย เลิศสุทธิวงค์” สรุป 6 บทเรียนสำคัญ ทั้งความสำเร็จ และความล้มเหลวในโอกาสครบรอบ 8 ปี บนเก้าอี้แม่ทัพ AIS

วันที่ 1 กรกฎาคม 2565 นายสมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.แอดวานซ์​ อินโฟร์ เซอร์วิส (เอไอเอส) ได้สรุปบทเรียนทั้งความสำเร็จและความล้มเหลวในฐานะผู้นำองค์กรในโอกาสครบรอบ 8 ปีที่ดำรงตำแหน่งแม่ทัพ เอไอเอส ในวันนี้ 

นายสมชัยกล่าวว่า วันที่ 1 กรกฎาคม เมื่อ 8 ปีที่แล้ว ผมได้รับมอบหมายให้เป็น CEO  ของ AIS แต่ผมไม่ได้อยู่เมืองไทย เพราะกำลังคุยงานกับ Huawei ที่ประเทศจีน เพื่อเตรียมนำเทคโนโลยี 4G มาใช้ในเมืองไทย พอกลับมาถึง วันที่ 2 กรกฎาคม ผมก็ทำ townhall กับพนักงานทุกคนบอกว่านับจากวันนี้  AIS จะต้องเปลี่ยนตัวเองจาก Mobile Operator สู่ Digital Life Service Provider ให้ได้

“สมชัย เลิศสุทธิวงค์” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เอไอเอส

“ยังจำได้ว่ามี พี่ ๆ หลายคนใน AIS ทักมาว่า มันเป็นภารกิจที่ท้าทายมาก ผมจะหาเหตุผลอะไรไปชวนให้พนักงานต้องเปลี่ยนตัวเอง ในขณะที่เรายังเป็นเบอร์1 ที่แข็งแรงมากในตลาด ผมจึงตอบไปว่า เราต้องเปลี่ยนแปลงในวันที่เราแข็งแรง เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วในอนาคต ดีกว่าที่เราต้องถูกบังคับให้เปลี่ยนแปลงในวันที่เราจะปรับตัวไม่ทัน”

วันนี้ครบ 8 ปี ที่ผมเป็น CEO AIS เลยอยากเล่าว่า มีอะไรบ้างที่ fail และมีอะไรบ้างที่ success เผื่อจะได้บันทึกเป็น บทเรียน สำหรับการบริหารงานองค์กรขนาดใหญ่อย่าง AIS  ของผม

Advertisment

3 ข้อที่ Fail

1.fail แรก ผมเคยฝันว่า AIS จะสร้าง digital platform ของคนไทย เพื่อให้คนไทยได้ใช้งาน แบบไม่ต้องพึ่งของต่างชาติ แต่ต้องยอมรับว่า ผมทำมันไม่สำเร็จ เพราะคนของเรายังเก่งสู้เขาไม่ได้ อีกทั้งการทุ่มเท resource และ ecosystem ของเราก็น้อยกว่าเขามาก เหมือนเราเป็นทีมฟุตบอลประจำโรงเรียนมัธยมของไทย ไปแข่งกับทีมฟุตบอลโลก ปานนั้นเลยทีเดียว ข้อนี้ทำให้ต้องคิดหาเป้าหมายใหม่ และวิธีการทำงานใหม่ เพื่อไม่ให้ล้มเหลวอีก

2. ในการจะเปลี่ยนองค์กรตามที่ตั้งใจ   Culture คือ หัวใจสำคัญอันดับ 1 แม้เราจะได้รับการจัดอันดับให้อยู่ในอันดับต้น ๆ ของบริษัทที่น่าทำงานด้วย ได้รับรางวัลทางด้าน HR มากมาย แต่ความเป็นจริง คนภายในของบริษัทที่เคยเก่ง เคยดี แต่พอถูก digital เข้ามา Disrupt อย่างรวดเร็วและมีความ Dynamics ขั้นรุนแรง ก็ยังอ่อนแอลง แม้บริษัทจะมีแผนงานด้านบุคลากรที่ชัดเจน ผมก็ยังไม่สามารถพัฒนาให้ Gen เดิมที่มีอยู่เข้มแข็งขึ้นได้ทัน เพื่อให้สามารถทำงานร่วมกับ Gen ใหม่ที่รับเข้ามา ให้มีความสุขได้

ตอนนี้มีคนลาออกกันมาก มีคนเข้าใหม่กันเยอะ หมุนเวียนกันไป ไม่เหมือนเดิมที่เคยอยู่กันแบบอบอุ่น แม้ว่าทุกบริษัทในปัจจุบัน ก็จะเจอปัญหาแบบนี้ไม่เว้นแม้แต่ บริษัท start up หรือ tech co ที่ sexy ที่จ่ายเงินเดือนมากมาย แต่ผมก็ยังไม่ยอมรับ เพราะผมเชื่อว่า ถ้าผมทำให้ทุกคนมีความสุขกับการทำงานได้ เราจะมีผลงานที่ยอดเยี่ยมกว่านี้ 

Advertisment

ผมตั้งคำถามตัวเองเสมอว่า ผมเป็น Leader ที่แย่หรือเปล่า แม้ว่า จะมี Quote ของ Steve Jobs ที่ว่า “If you want to make everyone HAPPY.  Don’t be a Leader. Sell ICE CREAM” มาให้กำลังใจ แต่ผมก็ยังถือว่าผม fail เรื่องนี้อยู่ดี

3. fail สุดท้าย คือ ยังบริหารชีวิตส่วนตัวไม่ได้เรื่อง เคยประกาศตั้งใจจะแต่งงานมาตั้งแต่ 3 ปีที่แล้ว ไม่ได้แค่พูดเล่น ๆ แต่เพราะจัดการชีวิตตัวเองได้ไม่ดีพอ เลยทำไม่สำเร็จ ถือว่าเป็นตัวอย่างที่ไม่ดี และเป็น fail อันที่3 เพราะชีวิตคนที่จะประสบความสำเร็จได้จริง ต้อง Balance ได้ทั้งด้านการงานและชีวิตส่วนตัว

3 ข้อที่ Success

1. success แรก สามารถนำองค์กรผ่านวิกฤตจากการเปลี่ยนผ่านในระบบสัญญาร่วมการงาน มาสู่ระบบใบอนุญาตได้อย่างสมบูรณ์ ไม่ถูกปิด NW ตอนประมูลคลื่น 900 มาไม่ได้ในตอนแรก  ทั้งนี้เกิดจากความร่วมมือร่วมใจของพนักงานทุกคน และ Regulator ที่ยังยึดมั่นในหลักการ แม้จนถึงตอนนี้จะยังมีคดีทางการเมืองอีกไม่น้อย แต่ก็เชื่อมั่นอย่างยิ่งว่า ด้วยข้อเท็จจริง ความบริสุทธิ์ โปร่งใสของเรา ทุกอย่างก็น่าจะผ่านไปได้

2. success ที่สอง แม้จะสร้าง Digital Platform ของคนไทยไม่สำเร็จ แต่ได้วางรากฐานที่แข็งแรงให้กับบริษัทและคนไทย คือ การมี 5G Infrastructure ที่ทันสมัยครอบคลุมทั่วประเทศ, การมี FBB และ Enterprise business มาให้บริการ และการมี digital services ต่าง ๆ อย่าง AIS play, Game, Digital Finnace เป็นต้น ซึ่งถือเป็นการวางรากฐานที่แข็งแกร่งและยั่งยืนให้กับ AIS และคนไทยสามารถพัฒนาต่อไปได้

3. success ที่สาม แม้ว่า AIS จะผ่านวิกฤตต่าง ๆ มามากมาย ทั้งเรื่องการเมืองที่มักถูกโยงใยเข้ามา วิกฤตโควิดที่ยังไม่จางหาย รวมถึงเศรษฐกิจที่ย่ำแย่และการแข่งขันที่รุนแรงในวันนี้ แต่ AIS ยังรักษาความเป็นผู้นำไว้ได้ ทั้งเรื่อง market share, ผลกำไร  ทำให้เราสามารถดูแล Stakeholder ทุกคนได้อย่างดี ทั้งลูกค้า คู่ค้าพนักงาน ผู้ถือหุ้น และสังคม

ที่สำคัญคือ ในช่วงที่ประเทศเกิดวิกฤตรุนแรงอย่างโควิด เราสามารถที่เข้าไปช่วยแบ่งเบาภาคสาธารณสุข สนับสนุนภาครัฐ และไม่เคยละเลยหน้าที่ในฐานะ Corporate Citizen ที่ยังคงสร้างงาน กระจายรายได้ จ่ายภาษีอย่างครบถ้วนให้แก่ประเทศ

ในโอกาสครบ 8 ปีเต็มกับบทบาท CEO AIS ของผม ก้าวต่อไปนับจากนี้ คือการที่ต้องส่งผ่านไปยังรุ่นหลังให้อย่างแข็งแรง ทั้งการแก้ไขข้อผิดพลาดที่เคยมี และการเดินต่อไปในอนาคตตามที่วางไว้ คือ การเป็น Cognitive Telco หรือ องค์กรอัจฉริยะที่จะรู้จักลูกค้าของเรามากขึ้น ตอบความต้องการได้เร็วขึ้น เป็น infrastructure ให้กับคู่ค้าของเราในทุกอุตสาหกรรม เพิ่อส่งสินค้าและบริการของเขา มาใช้ในชีวิตประจำวันของลูกค้าเรา แบบ real time, interactive และ personalization

“ผมขอยืนยันว่า แม้ผ่านมาแล้วถึง 8 ปี ผมยังมีพลังอย่างเต็มที่ ที่จะก้าวเดินต่อไป จนกว่า successor ผมจะรับช่วงต่อได้ ผมและพนักงานกว่า 13,000 ชีวิต พร้อมจะช่วยกันพัฒนา และขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัลประเทศให้อย่างดีที่สุดต่อไป”

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ผลประกอบการของเอไอเอส ปี 2564 ที่ผ่านมา มีรายได้รวมกว่ามากกว่า 1.8 แสนล้านบาท เติบโต 4.9% และมีกำไรสุทธิ 2.6 หมื่นล้านบาท