คนทำเบเกอรี่ร้องจ๊าก “น้ำตาลขาดตลาด” ห้างยักษ์หลายจังหวัดหมดเกลี้ยง

คนทำเบเกอรี่ “เชียงใหม่-นครราชสีมา-พิษณุโลก-อยุธยา-ตรัง-ภูเก็ต-สงขลา” ร้อง น้ำตาลขาด โมเดิร์นเทรดยักษ์ใหญ่จนถึงห้างภูธรขนาดเล็ก หลายสาขาของหมด ราคาพุ่ง 30 บาท ถูกจำกัดการซื้อ

วันที่ 9 พฤศจิกายน 2566 หลังจากคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ กระทรวงพาณิชย์กำหนดสินค้าน้ำตาลทรายเป็นสินค้าควบคุม และกำหนดราคาขายปลีก 24 บาท/กิโลกรัม และน้ำตาลทรายขาวบริสุทธิ์ 25 บาท/กิโลกรัม

ผู้สื่อข่าว “ประชาชาติธุรกิจ” สำรวจพบ ”เพจเบเกอรี่ โซไซตี้” ซึ่งเป็นกลุ่มที่รวบรวมคนสนใจทำเบเกอรี่ ได้มีสมาชิกคนหนึ่งตั้งกระทู้ว่า จังหวัดไหนมีปัญหา ”น้ำตาลทราย” ขาดไม่พอทำขนม ถูกจำกัดการซื้อน้ำตาลบ้าง ปรากฎว่า มีสมาชิกจากหลายจังหวัดเข้ามาแสดงความคิดเห็น โดยหลายจังหวัดน้ำตาลทรายขาดตลาด เช่น นครราชสีมา, เชียงใหม่, ตรัง, ภูเก็ต, สงขลา, พิษณุโลก เป็น

               

ดังตัวอยาง แม็คโครโคราชก็ไม่มีจ้า, เชียงใหม่ก็ขาดเจ้า, ตรังหายไปไหนไม่รู้, แม็คโครภูเก็ตหมด บางห้างจำกัดได้บิลละ 1 กก. หาซื้อยากมากจ้า, สงขลาห้างสีเขียวเล็กไม่มีบนชั้นวางสักถุง, ทุกที่ตอนนี้ขาดตลาด ถ้าร้านขายของชำ กิโลละ 30 บาท ถ้าเซเว่นกับบิ๊กซี่ 24.25-25.25 บาท/กก. มันต่างกัน กก.ละ 4-5 บาทเลย, อยุธยาโดยมาอาทิตย์หนึ่งแล้ว, แม็คโครพิษณุโลกไม่มีจ้า