กัญชา 360 องศา บุรีรัมย์ แห่ฟังความรู้กฎหมาย อนาคตธุรกิจกัญชา

แห่เข้างาน “มหกรรมกัญชากัญชง 360 องศา เพื่อประชาชน” สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต เซอร์กิต ชาว ‘บุรีรัมย์’ อุ่นใจ เศรษฐกิจกระเตื้อง

เมื่อวันที่ 5 มีนาคม 2564 ที่สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศ “มหกรรมกัญชากัญชง 360 องศา เพื่อประชาชน” ซึ่งจัดขึ้น โดยสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กรมการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ (สสจ.) และสถาบันการศึกษา ตลอดจนภาคเอกชนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ระหว่างวันที่ 5-7 มีนาคม เพื่อขานรับนโยบายปลดล็อกกัญชา-กัญชง ให้สามารถนำไปใช้ประโยชน์ในอุตสาหกรรมการทางการแพทย์ และผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ตลอดจนใช้ในการประกอบอาหาร เป็นการสร้างโอกาสทางเศรษฐกิจและสร้างรายได้ให้กับประชาชน

โดยเวลา 08.00 น. ประชาชนต่างทยอยมาร่วมงานอย่างต่อเนื่อง ทั้ง แพทย์ พยาบาล อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) วิสาหกิจชุมชนต่าง ๆ และประชาชนทั่วไป โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ จากศูนย์ปฏิบัติการสถานีสถานีตำรวจภูธรเมืองบุรีรัมย์ คอยประจำการณ์ดูแลความเรียบร้อย พร้อมทั้งหน่วยพยาบาล ตั้งเต็นท์อยู่บริเวณทางเข้า โดยผู้ร่วมงานสามารถเข้าได้เพียงช่องทางเดียว

คือบริเวณโดมแก้ว ซึ่งต้องผ่านจุดคัดกรอง และลงทะเบียนบริเวณทางเข้า ด้วยการสแกน คิวอาร์โค้ด แอปพลิเคชั่น “ไทยชนะ” หรือลงชื่อ พร้อมล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ กระทั่งเวลา 09.00 น. ประชาชนหลั่งไหลเดินทางมามากขึ้น

ทั้งนี้ เมื่อผ่านจุดคัดกรอง ประชาชนบางส่วนได้ถ่ายภาพกับซุ้มบริเวณทางเข้า ก่อนเดินข้ามสะพานที่เชื่อมไปยังชั้น 2 ของสนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต โดยตลอดทางมีการติดสติ๊กเกอร์รูปกัญชาและกัญชงเข้ากับธีมของงาน ซึ่งประชาชนบางส่วนก็ได้แต่งกายด้วยเสื้อผ้าที่มีสัญลักษณ์ของกัญชามาร่วมงานอีกด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับมหกรรมครั้งนี้จะมีพิธีเปิดในเวลา 10.00 น. โดย นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เดินทางมาเป็นประธาน พร้อมด้วย นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัด สธ. และผู้บริหาร สธ.ทุกกรม เข้าร่วมเป็นสักขีพยาน ในการประกาศความสำเร็จ หลังเดินหน้าขับเคลื่อนนโยบายกัญชาทางการแพทย์ ปลดล็อกให้ประชาชนเข้าถึงได้มากขึ้น

โดยภายในมหกรรมฯ วันแรกนี้ (5 มีนาคม) มีกิจกรรมต่อเนื่องตลอดทั้งวัน อัดแน่นด้วยสาระความรู้สำหรับผู้ที่สนใจนำกัญชาและกัญชงมาแปรรูป พัฒนาปัญญา และต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจ อาทิ นิทรรศการ เวทีสัมมนาห้องใหญ่ และห้องย่อย โดยมีวิทยากรผู้คร่ำหวอดในแวดวงการแพทย์มาบรรยายให้ความรู้ ดังนี้

เวลา 13.00 น.- 13.50 น. กฎหมายยาเสพติดกับอนาคตประเทศไทย โดย ภก.ดร.อนันต์ชัย อัศวเมฆิน ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และประธานคณะกรรมการขับเคลื่อนนโยบายกัญชาเสรีทางการแพทย์

เวลา 14.00 -14.50 น. “จากใต้ดินสู่บนดิน” โดย อ.เดชา ศิริภัทร ผู้อำนวยการมูลนิธิข้าวขวัญ

เวลา 15.00-16.00 น. “บ้านละ 6 ต้น ฝันที่เป็นจริง” โดย นายแพทย์กิตติ โล่สุวรรณรักษ์ ผู้อำนวยการสถาบันกัญชาทางการแพทย์

นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมเวิร์กช็อปให้ที่ผู้สนใจสามารถเข้าร่วมได้ฟรี ทั้ง 3 รายการ ทุกรายการ โดยจำกัดรายการละ 30 ท่าน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ดังนี้

เวลา 11.00 – 12.00 น. สาธิตการทำข้าวเกรียบกัญชง โดยวิสาหกิจชุมชน เพ ลา เพลิน

เวลา 12.30 – 13.30 น. การทำคราฟต์ โซดา โดยสถาบันกัญชาทางการแพทย์ และโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร

เวลา 14.00-16.00 น. การทำ “ข้าวยำกัญ” โดยสถาบันกัญชาทางการแพทย์ โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร

เวลา 16.30 น. การบรรยายเรื่อง “มานวดกัญ” โดยมีวิทยากร ได้แก่ ดร.สมศักดิ์ นวลแก้ว คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัย มหาสารคาม และ หมอแวสะมิง แวหมะ รองคณบดีสถาบัน แพทย์แผนบูรณาการ และเวชศาสตร์ชะลอวัย ม.รังสิต

ทั้งนี้ บริเวณใกล้ห้องสัมมนา ยังมีห้องให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการยื่นคำขอรับอนุญาตใช้ “กัญชา กัญชง” ภายใต้การกำกับดูแลของกฎหมายใหม่ ตั้งแต่ขั้นตอนและแบบฟอร์มในการยื่น ข้อปฏิบัติที่ควรทราบ และข้อแนะนำต่าง ๆ โดย เจ้าหน้าที่จากกองควบคุมวัตถุเสพติด อย. และกลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภคและเภสัชสาธารณสุข สสจ.บุรีรัมย์ และร้านค้าจำหน่ายอาหารเครื่องดื่มและผลิตภัณฑ์จากกัญชากัญชงอีกกว่า 40 ร้านค้า

สำหรับงาน “มหกรรมกัญชากัญชง 360 องศา เพื่อประชาชน” กำหนดจัดขึ้น ระหว่างวันที่ 5-7 มีนาคมนี้ ณ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ สำหรับผู้สนใจสามารถลงทะเบียนเข้าร่วมงานได้ฟรี

อย่างไรก็ดี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประชาชนจังหวัดบุรีรัมย์มีความตื่นตัวในการจัดงานครั้งนี้เป็นอย่างมาก

น.ส.รุ้งนภา มโนบาล อายุ 39 ผู้จัดการแผนกต้อนรับและบริการลูกค้า โรงแรมบุรีเทล เปิดเผยว่า ปกติในช่วงสุดสัปดาห์ในช่วงที่โรคโควิด-19 แพร่ระบาด จะมีลูกค้าเข้าพักน้อย นอกจากจะมีการจัดงานกิจกรรม

“ถ้าเป็นช่วงนี้ที่พักเกือบเต็ม เพราะคลายล็อกแล้ว ให้อยู่ในช่วงเฝ้าระวัง ไม่ได้ตึงเครียดมาก มีลูกค้าเข้าพักแบบระยะยาว ทำให้เริ่มอุ่นใจมากขึ้น มีลูกค้ามาดูงาน มีกิจกรรมในจังหวัด อย่างเช่นวันนี้ ห้องพักเรามีทั้งหมด 79 ห้อง ก็เต็มทั้งหมด

คนที่มาเข้าพัก จะเริ่มจองตั้งแต่สิ้นเดือนกุมภาพันธ์ เป็นการจองเผื่อเอาไว้ โดยส่วนมากจะจองผ่านเว็บไซต์ อโกด้า (Agoda) มากกว่าจองแบบวอล์กอิน (Walk in) เพราะลูกค้าจะทราบแล้วว่าห้องพักของทางโรงแรมเต็ม ลูกค้าส่วนใหญ่จะสะดวกในการจองผ่านเว็บไซต์มากกว่า”

เมื่อสอบถามว่า ทราบข่าวการจัดงานมหกรรมกัญชากัญชง 360 องศา เพื่อประชาชน หรือไม่

น.ส.รุ้งนภากล่าวว่า ทราบมาก่อน จากเพจบุรีรัมย์ และจากปากต่อปาก ไปจนถึงผู้จัดการโรงแรม ที่คอยแจ้งวันเวลาว่าจะมีกิจกรรมอะไร ลูกค้าที่เข้ามาพักส่วนมากก็จะเป็นลูกค้าที่มาดูงาน มหกรรมกัญชากัญชง เป็นแพทย์แพทย์ไทยส่วนใหญ่ ประมาณ 90 เปอร์เซ็นต์ ที่มา สนามช้างฯ เซอร์กิต โดยลูกค้าที่มาจองเพื่อไปงานนี้ จะจองระยะยาวที่สุดเป็นเวลา 4 คืน ตั้งแต่ วันที่ 3 -7 มีนาคม และมีจองวันที่ 4 – 8 ในช่วงกิจกรรมงานกัญชา

“รู้สึกว่าลูกค้าสนใจมากกว่าปีที่แล้ว ปีที่แล้วยังจำได้อยู่ว่าไมไ่ด้เยอะขนาดนี้ ยังไม่ได้มีความสนใจมาก แต่ตอนนี้เยอะมาก ที่เช็กดู 90 เปอร์เซ็นต์ จะมางานกัญชากัญชง เพราะโรงแรมของเราอยู่ห่างจากงานประมาณ 10 นาที ดูเหมือนไกล แต่ความจริงใกล้มาก จากหน้าโรงแรมเลี้ยวซ้าย ตรงไปประมาณ 3 กิโลเมตรก็ถึง”

ทั้งนี้ ล่าสุดมีลูกค้าที่ยกเลิกการจองไปบางส่วน จึงมีพอรองรับลูกค้าที่สนใจมางาน แต่ไม่ได้จองที่พักล่วงหน้า อาจจะเหลือจำนวนจำกัด ปรับเปลี่ยนตามสถานการณ์ เพราะบางท่านจองผ่านเว็บไซต์แต่ไม่สะดวกมาวันนี้ ก็จะเก็บห้องนั้นไว้สำหรับลูกค้าที่วอล์กอินเข้ามาที่ยังไม่เคยมา จ.บุรีรัมย์ จะพยายามเกลี่ยห้องให้ลูกค้าได้เข้ามาพัก มาใช้บริการของโรงแรมบุรีเทล ดู” น.ส.รุ้งนภากล่าว