แอร์เอเชีย เปิดบิน “เชียงใหม่-กัวลาลัมเปอร์” รุก 8 เส้นทางในประเทศ

สุรพันธ์ หอมขจร
สุรพันธ์ หอมขจร

สายการบินแอร์เอเชียเสริมแกร่งฮับเชียงใหม่รับเปิดประเทศ เปิดรูท “เชียงใหม่-กัวลาลัมเปอร์” รุก 8 เส้นทางบินในประเทศ

วันที่ 30 เมษายน 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้( 29 เมษายน 2565 )สายการบินแอร์เอเชีย ได้แถลงข่าวการให้บริการเส้นทางบินภายในประเทศและเส้นทางข้ามภาคและแผนเส้นทางบินระหว่างประเทศหลังสถานการณ์โควิด-19 เริ่มผ่อนคลาย โดยตอกย้ำความแข็งแกร่งฐานปฏิบัติการบินเชียงใหม่ ที่จะเป็นฮับทางการบินที่สำคัญของสายการบินไทยแอร์เอเชีย

นายสุรพันธ์ หอมขจร ผู้จัดการสายการบินไทยแอร์เอเชีย ประจำท่าอากาศยานเชียงใหม่ เปิดเผยว่า จังหวัดเชียงใหม่ถือเป็นจังหวัดกลยุทธ์ด้านการท่องเที่ยวเดินทางที่สำคัญของประเทศไทย รวมทั้งสายการบินแอร์เอเชียที่มีฐานปฏิบัติการการบินอยู่ที่เชียงใหม่มาอย่างยาวนาน และจะยังคงเป็นฮับทางการบินที่สำคัญของสายการบินไทยแอร์เอเชีย ปัจจุบันมีเครื่องบินประจำการอยู่ที่เชียงใหม่จำนวน 3 ลำ

ทั้งนี้ จากสถานการณ์โควิด-19 ที่เริ่มผ่อนคลาย ไทยแอร์เอเชียได้ทยอยกลับมาเปิดเส้นทางภายในประเทศอย่างต่อเนื่อง โดยปัจจุบันเปิดบินตรงจากเชียงใหม่สู่ 8 เส้นทาง รวมมากกว่า 17 เที่ยวบินต่อวัน ได้แก่เชียงใหม่บินตรงสู่ดอนเมือง สุวรรณภูมิ ขอนแก่น ภูเก็ต หาดใหญ่ สุราษฎร์ธาณี กระบี่ และหัวหิน โดยได้รับการตอบรับที่ดีต่อเนื่อง มีอัตราขนส่งผู้โดยสารเฉลี่ย 75% ในช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา โดยเฉพาะเมืองท่องเที่ยวทางทะเล อาทิ ภูเก็ต กระบี่และหัวหิน ยังคงได้รับความนิยมสูงสุด มีอัตราการขนส่งผู้โดยสาร (Load Factor) อยู่ที่ราว 90% หรือราว 177 คน จากจำนวนที่นั่ง 180 ที่นั่ง

สำหรับเส้นทางบินในประเทศ จากแผนการบินเดือนพฤษภาคม 2565 เชียงใหม่-ดอนเมือง สูงสุด 8 เที่ยวบินต่อวัน เชียงใหม่-สุวรรณภูมิสูงสุด 3 เที่ยวบินต่อวัน เชียงใหม่-หาดใหญ่ 1 เที่ยวบินต่อวัน เชียงใหม่-ภูเก็ต สูงสุด 2 เที่ยวบินต่อวัน เชียงใหม่-กระบี่ สูงสุด 2 เที่ยวบินต่อวัน เชียงใหม่-สุราษฎร์ธานี 4 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ (จันทร์ พุธ ศุกร์ อาทิตย์) เชียงใหม่-หัวหิน 2 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ (ศุกร์ อาทิตย์) และเชียงใหม่-ขอนเเก่น 1 เที่ยวบินต่อวัน

นายสุรพันธ์ กล่าวว่า จากสถานการณ์โควิด-19 ที่เริ่มคลี่คลายดีขึ้น ไทยแอร์เอเชียได้มองถึงโอกาสการกลับมาบินในเส้นทางบินต่างประเทศ โดยมีจังหวัดเชียงใหม่เป็นฮับทางการบินหลัก ซึ่งก่อนหน้านี้มีเส้นทางบินไปยังฮานอย ฮ่องกง มาเก๊า ฯลฯ

ขณะนี้อยู่ระหว่างการศึกษาตลาด โดยเฉพาะดีมานด์ของประเทศต่างๆที่เคยเป็นฐานลูกค้าเดิม ที่เมื่อเดินทางไปแล้วไม่ต้องมีการกักตัว ล่าสุด พร้อมเปิดเส้นทางบินเชียงใหม่-กัวลาลัมเปอร์ โดยแอร์เอเชีย มาเลเซีย (รหัสเที่ยวบิน AK) จะกลับมาให้บริการเส้นทางเชียงใหม่-กัวลาลัมเปอร์ (จันทร์ ศุกร์ อาทิตย์) เริ่มบินวันที่ 2 พฤษภาคม 2565

อีกทั้งประเทศไทยยังผ่อนคลายมาตรการการเข้าประเทศให้สะดวกมากขึ้น โดยยกเลิกมาตรการ Test&Go เเละการตรวจหาเชื้อเเบบ RT-PCR เป็นอีกปัจจัยที่จะส่งเสริมการเดินทางระหว่างประเทศให้เติบโต และนับเป็นสัญญาณที่ดีสำหรับเส้นทางบินระหว่างประเทศที่จะกลับมาบินได้ในอีกไม่ช้า ซึ่งช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจภาพรวมให้ค่อยๆฟื้นตัวขึ้น

“เชียงใหม่ยังเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างประเทศ เพราะเป็นเมืองที่มีเสน่ห์ มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว อีกทั้งยังมีกิจกรรมที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลาไหน เชียงใหม่จึงเป็นแหล่งท่องเที่ยวในใจของทุกคน อีกทั้งการที่แอร์เอเชียกลับมาให้บริการครบทุกเส้นทาง ทั้งจากดอนเมือง รวมถึงสุวรรณภูมิ และยังมีเส้นทางบินข้ามภาค ยิ่งทำให้การเดินทางสะดวกยิ่งขึ้น และหากมีความต้องการบินเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง แอร์เอเชียก็พร้อมจะเพิ่มความถี่ในแต่ละเส้นทางให้ตอบสนองการเดินทางของทุกท่านเช่นเดียวกัน”นายสุรพันธ์ กล่าว

Advertisement

นายสุรพันธ์ กล่าวต่อว่า ภาพรวมของการให้บริการเส้นทางบินจากเชียงใหม่ไปยัง 8 เส้นทางบินในประเทศ ในช่วงไตรมาส 1 ปี 2565 พบว่า อัตราการขนส่งผู้โดยสารเฉลี่ยอยู่ที่ 70-75% ในการเดินทางเข้า-ออกจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งจังหวัดเชียงใหม่ยังเป็นเส้นทางบินอันดับ 1 ที่มีการเดินทางจากกรุงเทพฯ

อย่างไรก็ตาม สายการบินไทยแอร์เอเชียยังพร้อมให้บริการด้านมาตรฐานสุขอนามัยเเละความปลอดภัยที่เชื่อถือได้ ทั้งการกรองอากาศด้วย Hepa Filter ที่กรองอนุภาคขนาดเล็กเชื้อไวรัสเเบคทีเรียได้มากกว่า 99.99% การทำความสะอาดฆ่าเชื้อห้องโดยสารเเละจุดสัมผัสต่างๆ ในทุกเที่ยวบินเป็นประจำ

สำหรับปี 2565 สายการบินไทยแอร์ตั้งเป้าขนส่งผู้โดยสารทุกเส้นทางตลอดปีอยู่ที่ 12.3 ล้านคน ด้วยฝูงบิน 53 ลำ ณ สิ้นปี ทั้งนี้ คาดว่าเส้นทางภายในประเทศจะสามารถกลับมาให้บริการได้ 100% ภายในปีนี้ ในขณะที่เส้นทางระหว่างประเทศจะทยอยเพิ่มเส้นทางและความถี่บินต่อเนื่อง โดยไทยแอร์เอเชียยังยึดมั่นในมาตรฐานด้านสุขอนามัยเเละความปลอดภัยในการเดินทางอย่างเต็มที่