เปิดพอร์ตห้างเซ็นทรัล-โรบินสัน 75 สาขา ในมือซีอีโอใหม่ “ณัฐธีรา บุญศรี”

ณัฐธีรา บุญศรี

เปิดพอร์ตกลุ่มธุรกิจห้างสรรพสินค้าในเครือเซ็นทรัล รีเทล ภายใต้แม่ทัพใหม่ “ณัฐธีรา บุญศรี” รวมห้างเซ็นทรัล-โรบินสัน 75 สาขา 49 จังหวัด สร้างยอดขายรวมกว่า 4 หมื่นล้านบาท

วันที่ 27 พฤศจิกายน 2566 หลังจากเมื่อต้นเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลและโรบินสัน ในเครือเซ็นทรัล รีเทล ประกาศแต่งตั้ง “ณัฐธีรา บุญศรี” ทายาทรุ่น 3 ของตระกูลจิราธิวัฒน์ ขึ้นดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) กลุ่มห้างสรรพสินค้า ในเครือเซ็นทรัล รีเทล อย่างเป็นทางการ

“ประชาชาติธุรกิจ” พาไปดูข้อมูลว่า กลุ่มธุรกิจห้างสรรพสินค้าในเครือเซ็นทรัล รีเทล มีอะไรบ้าง โดยอ้างอิงข้อมูลจากเอกสารเสนอขายตราสารหนี้ของบริษัท เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ระบุว่า กลุ่มห้างสรรพสินค้าเครือเซ็นทรัล รีเทล ประกอบด้วย ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล ห้างสรรพสินค้าโรบินสัน และหน่วยธุรกิจต่าง ๆ ภายใต้ CMG (เซ็นทรัล มาร์เก็ตติ้ง กรุ๊ป)

75 สาขาใน 49 จังหวัด

สำหรับห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล ในประเทศไทยมีจำนวน 24 สาขา อยู่ใน 13 จังหวัด รวมถึงห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล แอท เซ็นทรัลเวิลด์ (เดิมคือห้างสรรพสินค้าเซน)

ขณะที่ห้างสรรพสินค้าโรบินสัน ซึ่งนำเสนอการขายสินค้าด้วยการมุ่งเน้นลูกค้าเป็นศูนย์กลาง ในลักษณะเดียวกันกับห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล แต่มีตัวเลือกสินค้าทั่วไปที่มากกว่า และในราคาโดยเฉลี่ยที่ย่อมเยากว่า

โดยห้างสรรพสินค้าโรบินสันมีจำนวนทั้งสิ้น 51 สาขา กระจายอยู่ใน 36 จังหวัด ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในจังหวัดที่เป็นเมืองรอง โดยห้างสรรพสินค้าโรบินสันมีรูปแบบทั้งที่ตั้งอยู่ในและนอกโรบินสัน ไลฟ์สไตล์ ซึ่งเป็นพลาซ่าของกลุ่มบริษัทซีอาร์ซี

เปลี่ยน 3 ห้างโรบินสัน เป็น “เซ็นทรัล”

ทั้งนี้ ตั้งแต่ปี 2563 กล่มุบริษัทได้มีการปรับโครงสร้างการดำเนินงานของธุรกิจห้างสรรพสินค้าในประเทศไทย โดยมีการรวมหน่วยงานของห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล และห้างสรรพสินค้าโรบินสันเข้าด้วยกัน เพื่อปรับระบบการทำงานให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น รวมถึงการปรับเปลี่ยนห้างสรรพสินค้าโรบินสันบางสาขาให้เป็นห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล

โดย ณ สิ้นปี 2565 ได้มีการเปลี่ยนห้างโรบินสัน เป็นห้างเซ็นทรัลแล้ว 3 สาขา ได้แก่ สาขาเมกาบางนา, สาขาอุดรธานี และสาขาขอนแก่น

ยอดขายเซ็นทรัล-โรบินสัน 4 หมื่นล้าน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากข้อมูลงบฯการเงิน ของบริษัท เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ระบุว่า กลุ่มธุรกิจห้างสรรพสินค้าในประเทศไทย (รวมแบรนด์ช็อปของ CMG) ณ สิ้นปี 2565 มียอดขายรวม 41,207 ล้านบาท โดยเป็นตัวเลขที่รวมยอดขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ด้วย

นอกจากนี้ เครือเซ็นทรัล รีเทล ยังมีห้างสรรพสินค้าในประเทศอิตาลี ที่ชื่อว่า “รีนาเชนเต” ซึ่งเป็นแบรนด์ค้าปลีกสินค้าแฟชั่นหรู และถือเป็นหนึ่งในผู้ค้าปลีกชั้นนำในยุโรป โดย ณ สิ้นปี 2565 กลุ่มบริษัทมีห้างสรรพสินค้า รีนาเชนเต ทั้งหมด 9 สาขา ตั้งอยู่ตามเมืองใหญ่ทั่วประเทศอิตาลี โดยในปี 2565 ห้างในอิตาลีมียอดขายรวม 13,920 ล้านบาท

ปี 2499 : ห้างเซ็นทรัลแห่งแรก

ทั้งนี้ ในปี 2490 กลุ่มเซ็นทรัลเริ่มกิจการครอบครัวเป็นร้านค้าตึกแถวเล็ก ๆ ในกรุงเทพฯ โดยนายเตียง จิราธิวัฒน์ และต่อมาในปี 2499 นายสัมฤทธิ์ จิราธิวัฒน์ บุตรชายของนายเตียง ได้ขยายธุรกิจการจำหน่ายสินค้าทั่วไปด้วยการก่อตั้งห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลสาขาแรกขึ้นในย่านวังบูรพา กรุงเทพฯ (เซ็นทรัล วังบูรพา) และต่อมาในปี 2517 ได้เปิดห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล ชิดลม


​โดยตระกูลจิราธิวัฒน์ได้ขยายการลงทุนเปิดห้างสรรพสินค้าไปทั่วประเทศ จนวันนี้ประเทศไทยมีห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลจำนวน 24 สาขา และโรบินสัน 51 สาขา