137 ดีกรี ย้ำแชมป์นมอัลมอนด์ ดึง “ชมพู่-อารยา” ขยายฐานเพิ่ม

137 ดีกรี นมอัลมอนด์

ตลาดนมอัลมอนด์คึกคัก-แข่งดุ “137 ดีกรี” ประกาศรีแบรนด์ใหญ่ เปิดตัวพรีเซ็นเตอร์คนแรก “ชมพู่-อารยา เอ ฮาร์เก็ต” ช่วยขยายฐานลูกค้ากลุ่มใหม่ พร้อมงัดกลยุทธ์การตลาดแบบเจาะลึก พัฒนาผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่อง มุ่งสู่การเป็นแบรนด์นมอัลมอนด์ชั้นนำระดับโลก ลั่นสิ้นปีตั้งเป้าเติบโตระดับดับเบิลดิจิต

นางสาวอริสา อร่ามวัฒนานนท์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ จำกัด เปิดเผยว่า หลังจากที่บริษัทได้บุกตลาดนมอัลมอนด์ในไทยตั้งแต่ปี 2558 ภายใต้แบรนด์ 137 ดีกรี ซึ่งตลอดระยะเวลา 9 ปี ได้สร้างปรากฏการณ์ใหม่ ๆ ให้กับตลาดนมทางเลือกอย่างต่อเนื่อง และทำให้ 137 ดีกรี เป็นผู้นำด้วยยอดขายอันดับหนึ่งของตลาดนมทางเลือกระดับพรีเมี่ยมรายแรกของไทย

โดยจากข้อมูลของ นีลเส็น เมื่อปี 2566 พบว่า มูลค่าตลาดนมอัลมอนด์ทั่วโลกมีมูลค่าสูงถึง 1.5 แสนล้านบาท ขณะที่ประเทศไทยตลาดนมจากถั่วและธัญพืชมีมูลค่ากว่า 1,399 ล้านบาท เติบโต 41% จากปีก่อนหน้า ซึ่งปัจจุบันผลิตภัณฑ์กลุ่มนมอัลมอนด์ของบริษัทมีส่วนแบ่งการตลาดถึง 42% ของตลาดนมอัลมอนด์รวม

ปัจจัยที่ทำให้ตลาดขยายตัวอย่างต่อเนื่อง ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากกระแสความนิยมการบริโภคอาหารเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่ผู้บริโภคหันมาให้ความสนใจมากขึ้น รวมถึงเริ่มมีผู้เล่นรายใหม่ ๆ กระโดดเข้ามาในตลาด ปัจจุบันมีผู้เล่นในตลาดอยู่ประมาณ 20 ราย

“การแข่งขันในตลาดปัจจุบันค่อนข้างแตกต่างจากปีแรกที่เราลอนช์ผลิตภัณฑ์ออกมา เพราะด้วยตอนนั้นยังไม่มีผู้เล่นในตลาด แต่ปัจจุบันมีผู้เล่นเพิ่มมากขึ้น และสิ่งที่หลาย ๆ แบรนด์ใช้ก็คือ การลดราคา”

สำหรับแนวทางการทำตลาดในปีนี้ เพื่อรักษาเป็นเบอร์หนึ่งของตลาด และเพื่อมุ่งสู่การเป็นแบรนด์ผลิตภัณฑ์นมจากถั่วระดับโลก ในโอกาสครบรอบ 9 ปีของแบรนด์ 137 ดีกรี จึงได้ประกาศรีแบรนด์ปรับโฉมใหม่ ด้วยการเปลี่ยนโลโก้แบรนด์เป็นสีทอง เพื่อสื่อถึงการเป็นผู้นำในการผลิตและจำหน่ายนมทางเลือกระดับพรีเมี่ยม

พร้อมชูความหลากหลายของผลิตภัณฑ์ เพื่อสร้างการรับรู้แก่กลุ่มลูกค้าเดิม และลูกค้ากลุ่มใหม่ ที่ดื่มนมวัวหรือนมทางเลือกชนิดอื่น ๆ ให้หันมาดื่มนมทางเลือก 137 ดีกรี มากขึ้น รวมทั้งการมุ่งเน้นให้ความรู้ด้านสารอาหารจากนมถั่วเปลือกแข็งอย่างต่อเนื่อง

กลยุทธ์การตลาดที่สำคัญของการรีแบรนด์ในครั้งนี้อีกอย่างหนึ่งก็คือ การเลือกใช้พรีเซ็นเตอร์ที่จะช่วยให้แบรนด์ 137 ดีกรี ได้รับการจดจำมากยิ่งขึ้น ล่าสุดได้ดึง ชมพู่-อารยา เอ ฮาร์เก็ต นักแสดงสาวชื่อดังมานั่งแท่นพรีเซ็นเตอร์เป็นคนแรกของแบรนด์ในรอบ 9 ปี

“เนื่องด้วยตัวคุณชมพู่เป็นคนที่ให้ความสำคัญ ใส่ใจในสุขภาพ และเป็นคนพิถีพิถันในการเลือกผลิตภัณฑ์สำหรับการบริโภค รวมถึงยังมีฐานแฟนคลับจำนวนมาก จึงน่าจะสร้างการรับรู้ให้แก่ผู้บริโภคกลุ่มใหม่ ๆ ได้มากขึ้น”

ขณะที่ นายธนภูมิ อร่ามวัฒนานนท์ กรรมการผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ปีนี้บริษัทตั้งเป้าการเติบโตเป็นดับเบิลดิจิต และคาดว่าจากการมีพรีเซ็นเตอร์เป็นครั้งแรกของแบรนด์จะช่วยให้มีฐานลูกค้ากลุ่มใหม่ ๆ เพิ่มมากขึ้น รวมถึงในอีก 3-5 ปีข้างหน้า บริษัทมีแผนจะขยายพอร์ตโฟลิโอให้มากขึ้น ด้วยการทำสินค้ากลุ่มใหม่เพิ่มเข้ามา ซึ่งตอนนี้อยู่ระหว่างการวางแผน

ปัจจุบันผลิตภัณฑ์นมอัลมอนด์ 137 ดีกรี มี 4 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มนมอัลมอนด์ คั้นสดจากอัลมอนด์เมล็ดเต็มนำเข้าจาก USA มี 9 สูตร กลุ่มนมวอลนัต มี 2 สูตร กลุ่มนมพิสตาชิโอ มี 2 สูตร และกลุ่มนมแมคคาเดเมีย มี 1 สูตร คั้นสดจากถั่วแมคคาเดเมียนำเข้าจากออสเตรเลีย เป็นแบรนด์แรกในประเทศไทย วางจำหน่ายครอบคลุมทุกช่องทาง ทั้งโมเดิร์นเทรด ร้านสะดวกซื้อ ร้านค้าแบบดั้งเดิม 80% และช่องทางออนไลน์ 20% รวมทั้งส่งออกไปมากกว่า 30 ประเทศทั่วโลก โดยเฉพาะมาเลเซีย เวียดนาม อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ ฮ่องกง ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ และแผนระยะยาวก็ต้องการจะขยายตลาดส่งออกเพิ่มด้วย