“ธนินท์” พลิกเกมเซเว่น สู้ศึกฟู้ดดีลิเวอรี่ส่งฟรีถึงบ้าน

เจ้าสัวธนินท์ชี้ทิศทางใหม่ธุรกิจ “เซเว่นอีเลฟเว่น” สู้ศึกแพลตฟอร์มฟู้ดดีลิเวอรี่เปิดเกมดุ ปล่อยแอปพลิเคชั่น “7 ELEVEN Delivery” สั่งแค่ 100 บาท ส่งฟรีถึงบ้าน ทั้งสินค้าอุปโภค กาแฟ ยันเป็ดย่าง ตีกัน “ไลน์แมน-แกร็บฟู้ด” กินตลาด พร้อมลอนช์โมเดล “All Service” ตั้งแต่สะดวกซัก รับ-ส่งพัสดุ จ่ายบิล ซื้อตั๋ว แบงกิ้งเอเย่นต์ 24 ชม. เดินหน้าขยายสาขาทะลุ 13,000 แห่ง ภายในปี”64 กวาดลูกค้า-ยอดขายต่อเนื่อง

เจอศึกหลายด้านสำหรับธุรกิจค้าปลีกโดยเฉพาะผลจากการเติบโตของเทคโนโลยี และสื่อดิจิทัล ที่เข้ามาเปลี่ยนโครงสร้างเดิม ๆ ของค้าปลีกไป ขณะนี้ธุรกิจค้าปลีกกำลังถูกดิจิทัลดิสรัปชั่น (digital disruption) ไม่ต่างจากธุรกิจอื่น ๆ ทำให้ช่วง 1-2 ปีที่่ผ่านมา ร้านสะดวกซื้อรายใหญ่อย่าง “เซเว่นอีเลฟเว่น” ก็ไม่อยู่นิ่ง

แต่พยายามพลิกตัวต่อเนื่องในทุก ๆ มิติ ทั้งการเดินหน้าขยายเพิ่ม เฉลี่ยปีละ 700-800 สาขา เพื่อเจาะเข้าหาผู้บริโภคได้มากขึ้น ขณะเดียวกันก็เพิ่มบริการใหม่ ๆเข้ามารองรับ ทั้งการเปิดให้บริการแบงกิ้งเอเย่นต์ให้ธนาคารหลาย ๆ รายการเปิดมุมกาแฟ ออลคาเฟ่ บริการรับ-ส่งพัสดุทั่วไทยในชื่อสปีดดี รวมถึงการขยายตู้จัดจำหน่ายสินค้าอัตโนมัติตามชุมชนต่าง ๆ เพื่อตอบทุกไลฟ์สไตล์ และดึงคนเข้ามาใช้บริการให้มากที่สุด

ล่าสุดเซเว่นอีเลฟเว่นมีความเคลื่อนไหวครั้งสำคัญ ด้วยการเปิดตัวแอปพลิเคชั่นสั่งสินค้าชื่อ “7 ELEVEN Delivery” เมื่อกลางเดือนธันวาคมที่ผ่านมา หมายถึงการรุกออกไปให้บริการลูกค้าถึงหน้าบ้าน มากกว่าการรอลูกค้าเหมือนที่ผ่านมา

ผุดแอปดีลิเวอรี่ส่งตรงหน้าบ้าน

แหล่งข่าวจากบริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ผู้บริหารร้านสะดวกซื้อ “เซเว่นอีเลฟเว่น” เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ”ว่า เมื่อกลางเดือนธันวาคมที่ผ่านมา บริษัทได้ลอนช์แอปพลิเคชั่น 7 ELEVEN Delivery บริการสั่งซื้อสินค้าของร้านเซเว่นอีเลฟเว่นออกมา โดยเบื้องต้นได้ทดลองให้บริการเฉพาะพื้นที่ชุมชน ที่อยู่อาศัยก่อน และปี 2563 จะขยายพื้นที่ส่งสินค้าเพิ่ม โดยพนักงานประจำสาขา จะทำหน้าที่จัดส่งให้ผู้สั่งโดยตรง โดยส่งฟรีแค่มียอดสั่งซื้อ 100 บาทขึ้นไปบริการดีลิเวอรี่ของเซเว่นฯจะเปิดให้ใช้บริการตั้งแต่ 07.00-22.00 น. มีบริการสินค้าหลากหลาย ทั้งเครื่องดื่มร้อน เย็น จากออลคาเฟ่ เบเกอรี่จากร้านคัดสรรรวมถึงบริการอร่อยร้อนพร้อมเสิร์ฟ (hot served) ที่มีให้เลือกตั้งแต่ เป็ดย่างทั้งตัว ข้าวหน้าเป็ดย่าง ข้าวขาหมูเยอรมันและเลือกส่งได้ 2 แบบ คือ ส่งถึงบ้าน และรับสินค้าหน้าร้าน โดยลูกค้าสามารถติดตามสถานะการสั่งซื้อ ประวัติการสั่งซื้อได้ จากการสอบถามคอลเซ็นเตอร์เซเว่นอีเลฟเว่นได้ข้อมูลว่า บริการเซเว่นฯดิลิเวอรี เบื้องต้นเปิดให้บริการเฉพาะในเขตกรุงเทพฯ ไม่ถึง 100 สาขา และคาดว่าจะขยายพื้นที่การให้บริการเพิ่มขึ้นเร็ว ๆ นี้

อย่างไรก็ตาม เซเว่นอีเลฟเว่นได้ทดลองโมเดลดีลิเวอรี่ตั้งแต่ปี 2561 ย่านปิ่นเกล้า ที่สาขาซอยบรมราชชนนี 4และสาขาบริเวณหมู่บ้านสีวลี-ราชพฤกษ์ โดยให้ลูกค้าทักแชตไลน์ Official LINE ของ 7-ELEVEN พร้อมระบุสินค้าที่ต้องการ และเลือกชำระเงินได้ 2 ช่องทางคือ เงินสด และ TrueMoney Wallet ด้วยยอดสั่งซื้อ 100 ขึ้นไปก็ส่งฟรี หลังจากนั้นก็ค่อย ๆ ขยายพื้นที่บริการ ก่อนจะเริ่มพัฒนาแอปพลิเคชั่นดีลิเวอรี่ขึ้นในปีนี้

เจ้าสัวธนินท์ชี้โอกาสมหาศาล

นายธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานอาวุโส เครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซี.พี.) ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับธุรกิจร้านสะดวกซื้อ “เซเว่นอีเลฟเว่น” และการสั่งซื้อ-ส่งด่วนสินค้าทุกรายการในร้านไว้เมื่อครั้งเปิดตัวหนังสือ “ความสำเร็จดีใจได้วันเดียว” ว่า “ธุรกิจใหม่ ต้องทำสิ่งใหม่ เช่น ธุรกิจขนส่ง สินค้าที่มีการสั่งซื้อจากร้านเซเว่นอีเลฟเว่น การเรียกเก็บเงินจะทำให้ได้ฐานข้อมูลลูกค้า ลิงก์กับฐานข้อมูลรถมอเตอร์ไซค์ แท็กซี่ที่ร่วมจัดส่งให้ลูกค้า นี่เป็นโอกาสของเซเว่นอีเลฟเว่นมหาศาล แต่ถ้าเซเว่นฯยังไม่ตื่นก็อาจจะล้มได้ เพราะบริการธุรกิจใหม่ๆจะรู้จักลูกค้ามากกว่า บนเว็บไซต์ออนไลน์มีสิ่งที่เซเว่นฯมี และมีสิ่งที่เซเว่นฯไม่มีด้วย”

“ผมว่าทุกครั้งที่มีความเปลี่ยนแปลงจะนำมาซึ่งโอกาสมหาศาล หลังจากนี้โอกาสจะตามมา ต้องศึกษาให้ดีว่าจะคว้าโอกาสยังไง ในประวัติศาสตร์ทุกครั้งที่เปลี่ยนแปลง จะมีโอกาสใหม่ ๆ

เกิดขึ้น วันนี้โลกกำลังเปลี่ยน พอเปลี่ยนแล้วเก้าอี้จะว่างเยอะ อยู่ที่เราจะหาโอกาสนั้นเจอไหม ถ้าไม่มีการเปลี่ยนแปลงจะไปเขย่าเก้าอี้คนอื่นไม่ได้” นายธนินท์กล่าว

เปิดเกมตีกันทุกคู่แข่ง

แหล่งข่าวจากธุรกิจค้าปลีกวิเคราะห์ว่า การรุกตลาดดีลิเวอรี่ของร้านสะดวกซื้อเบอร์ 1 อย่าง “เซเว่นอีเลฟเว่น” ครั้งนี้ เป็นการเปิดเกมบุกชัดเจน คาดว่าปัจจัยหลักมาจากแพลตฟอร์มฟู้ดดีลิเวอรี่

เช่น ไลน์แมน แกร็บฟู้ด ฟู้ดแพนด้า เป็นต้นที่เติบโตรวดเร็ว และดึงตัวกลางออกจากธุรกิจ ทำให้ผู้ผลิตและผู้บริโภคเจอกันง่ายขึ้นผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ ดังนั้น แม้เซเว่นอีเลฟเว่นจะมีสาขามากกว่า 1 หมื่นสาขา กระจายอยู่ทั่วประเทศ และปี 2564 จะขยายให้ครบ 13,000 สาขาแต่ก็ประมาทไม่ได้ ดังนั้น สิ่งที่เซเว่นฯกำลังทำ คือ การเดินเข้าหาลูกค้าถึงหน้าประตูบ้าน มากกว่าการรอให้ลูกค้ามาที่ร้าน ซึ่งถ้าเซเว่นฯสามารถเปิดบริการได้ทุกสาขาก็จะสร้างโอกาสใหญ่มหาศาลเช่นกัน พร้อมปิดโอกาสของคู่แข่งได้ในเวลาเดียวกัน

นอกจากนี้ข้อดีการพัฒนาแพลตฟอร์มดีลิเวอรี่ขึ้น ก็จะทำให้เซเว่นฯมีฐานข้อมูลลูกค้าขนาดใหญ่เพิ่มขึ้น เสริมจากฐานข้อมูลบัตร All Member ทั้งหมดถือเป็นขุมทรัพย์สำคัญของค้าปลีกยุคนี้ เพื่อเป็นคีย์สำคัญในการต่อยอดทางธุรกิจต่าง ๆ ทั้งการจัดโปรโมชั่น สร้างแคมเปญ รวมถึงเป็นช่องทางสื่อสารกับกลุ่มลูกค้าได้โดยตรง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา “ฟู้ดดีลิเวอรี่” เป็นธุรกิจเติบโตอย่างรวดเร็ว จากพฤติกรรมของผู้บริโภคที่ต้องการความสะดวกสบาย และเทคโนโลยีที่ทำให้การซื้อของจ่ายเงินได้ง่ายขึ้น คาดการณ์ว่าเป็นตลาดที่มีมูลค่าถึง 35,000 ล้านบาท และมีผู้เล่นเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วทั้งแกร็บฟู้ด ไลน์แมน ฟู้ดแพนด้า เก็ทฟู้ด ฯลฯ

ลุยเวนดิ้งแมชีน-บริการใหม่

แหล่งข่าวจากบริษัท ซีพี ออลล์ระบุต่อว่า นอกจากบริการดีลิเวอรี่แล้ว เซเว่นฯยังปูพรมขยายตู้จัดจำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ (vending machine) มากขึ้น โดยเจาะเข้าไปตามที่พักอาศัย อาคารสำนักงาน มหาวิทยาลัย โรงเรียน สนามบิน สถานีขนส่ง โรงงาน ศูนย์แสดงสินค้า รวมถึงโรงพยาบาลขนาดใหญ่ที่มี 200 เตียงขึ้นไป ซึ่งปีนี้เดินหน้าติดไปแล้วในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ

“หลังติดตั้งตู้ไปแล้วก็จะมีการประเมินเป็นระยะ ๆ เพื่อจะได้มีการปรับเปลี่ยนสินค้าให้สอดคล้องกับความต้องการของลูกค้าในพื้นที่ เบื้องต้นคาดว่าตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติจะมียอดขายขั้นต่ำประมาณ 1,600 บาท/เครื่อง/วัน”

อีกทั้งได้ทดลองบริการใหม่ “All Laundry” หรือบริการสะดวกซัก 24 ชม.สาขาแรกที่สิรินธร ซอย 5 เมื่อต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ราคาซักเริ่มต้นที่ 40 บาท โดยมีเป้าหมายเพื่อเดินหน้าสู่บริการครบวงจรภายใต้ชื่อ All Service ซึ่งจะมีบริการหลากหลาย ด้วยแนวคิด บริการครบ จบ ง่ายในที่เดียว จะรวมบริการรับส่งพัสดุ สปีดดี รับชำระบิล ซื้อตั๋วคอนเสิร์ต ผ่านเคาน์เตอร์เซอร์วิส ร้านสะดวกซัก และแบงกิ้งเอเย่นต์ 24 ชม.

ทั้งนี้ แนวทางที่วางไว้ก็สอดรับกับ นายก่อศักดิ์ ไชยรัศมีศักดิ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) เคยกล่าวว่า การขยายตัวของเทคโนโลยีและดิจิทัลที่เกิดขึ้น ทำให้ธุรกิจค้าปลีกต้องปรับรูปแบบการทำงานตามไปด้วย สำหรับบริษัทได้นำแนวคิด “ซีพี ออลล์ 4.0” เข้ามาปรับใช้ให้เข้ากับธุรกิจ เพื่อช่วยให้กระบวนการทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยมองว่าสิ่งเหล่านี้จะทำให้ซีพี ออลล์ และร้านเซเว่นฯกลายเป็นบริษัทที่มีความทันสมัยของโลก ที่ไม่ล้ำสมัยเกินไป แต่ก็ไม่ล้าสมัย

สำหรับผลประกอบการช่วง 9 เดือนที่ผ่านมา (ม.ค.-ก.ย. 62) ซีพี ออลล์มีรายได้รวม 423,184 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 9.1% จากช่วงเดียวกันปีก่อน โดยเฉพาะไตรมาส 3 ปีนี้ มีรายได้รวม 141,072 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 8.72% จากไตรมาสเดียวกันปีก่อน ปัจจัยหลักมาจากการขายสินค้าและบริการที่เพิ่มขึ้นจากธุรกิจร้านสะดวกซื้อ (เซเว่นอีเลฟเว่น) รวมถึงธุรกิจศูนย์จำหน่ายสินค้าระบบสมาชิกแบบชำระเงินสดและบริการ (สยามแม็คโคร) และเมื่อสิ้นสุดไตรมาส 3 นี้ มีการเปิดสาขาใหม่ 112 สาขา และมีจำนวนร้านทั่วประเทศทั้งสิ้น 11,640 สาขา

อ่านเพิ่มเติม

“เจ้าสัวธนินท์” ขึ้นเวทีทอล์กพิเศษ เปิดตัวหนังสือ “ความสำเร็จ ดีใจได้วันเดียว”

“ศุภชัย เจียรวนนท์” แนะ 8 ยุทธศาสตร์ ทรานส์ฟอร์มไทย ก้าวข้ามพายุเศรษฐกิจ