สธ. ปูพรมตรวจเข้มนักท่องเที่ยว 8 ประเทศทวีปแอฟริกา สกัดโอไมครอน

สธ. สั่งเครือข่ายการควบคุมโรคระดับเขต เฝ้าระวังนักท่องเที่ยว 8 ประเทศทวีปแอฟริกา ชี้พบติดเชื้อต้องส่งตรวจแยกสายพันธุ์ หวังสกัดโอไมครอน

วันที่ 29 พฤศจิกายน 2564 นายแพทย์เฉวตสรร นามวาท ผู้อำนวยการกองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยว่า วันนี้ (29 พ.ย.) ไทยพบผู้ติดเชื้อใหม่ 4,753 ราย เสียชีวิต 27 ราย และหายป่วย 6,165 ราย

ขณะที่ การฉีดวัคซีนโควิด 19 (ข้อมูล ณ 28 พ.ย.) ฉีดแล้ว 92,360,417 โดส เข็มที่ 1 ครอบคลุม 66% ของประชากร

ส่วนสถานการณ์การแพร่ระบาดของสายพันธุ์โอไมครอน นอกจากทวีปแอฟริกา 8 ประเทศ ได้แก่ นามิเบีย ซิมบับเว บอตสวานา เลโซโท เอสวาตินี โมซัมบิก แอฟริกาใต้ มาลาวี

มีรายงานพบในทวีปยุโรป ได้แก่ อิตาลี เยอรมนี เนเธอร์แลนด์ อังกฤษ เบลเยียม สาธารณรัฐเช็ก และเดนมาร์ก ทวีปเอเชียพบใน ฮ่องกง และอิสราเอล และทวีปออสเตรเลีย พบในประเทศออสเตรเลีย

ส่วนประเทศไทยยังไม่พบสายพันธุ์ดังกล่าว ซึ่งจากรายงานของผู้เชี่ยวชาญในแอฟริกาใต้ พบว่าผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่มักมีอาการเล็กน้อย บางรายมีอาการน้อยกว่าผู้ที่ติดเชื้อสายพันธุ์เดลต้าทั้งนี้ ปัจจุบันหลายประเทศเริ่มปรับมาตรการเข้าประเทศ เช่น ออสเตรเลีย อังกฤษ สหภาพยุโรป สหภาพอเมริกา แคนาดา อิสราเอล ห้ามชาวต่างชาติจาก 8 ประเทศทวีปแอฟริกาเข้าประเทศ ซึ่งแต่ละประเทศมีมาตรการที่แตกต่างกันออกไป

สำหรับประเทศไทยหลังเปิดประเทศ 1 พ.ย. มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามารวม 122,398 ราย แยกเป็นรูปแบบ Test and Go จำนวน 96,970 ราย Sand box 20,331 ราย และระบบกักตัว 5,097 ราย พบผู้ติดเชื้อรวม 160 ราย คิดเป็น 0.13%

โดยประเทศที่เดินทางเข้ามามากที่สุด ได้แก่ สหรัฐอเมริกา เยอรมนี สาธารณรัฐเช็ก เนเธอร์แลนด์ สหราชอาณาจักร ญี่ปุ่น เป็นต้น


จากการแพร่ระบาดของโควิดโอไมครอนทำให้ สธ. เพิ่มความเข้มข้นในการเฝ้าระวังผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศมากขึ้น โดยประสานเครือข่ายการควบคุมโรคระดับเขตติดตามนักท่องเที่ยวจาก 8 ประเทศจากทวีปแอฟริกาที่เข้ามาก่อนหน้านี้ หากพบการติดเชื้อจะส่งตรวจแยกสายพันธุ์เพื่อให้รู้สถานการณ์และควบคุมโรคทันท่วงที

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ