เร่งพัฒนาแบตเตอรี่ สำหรับ “รถบรรทุกอีวี”

เดมเลอร์ ทรัค เอจี จับมือ CATL ผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาแบตเตอรี่ขยายความร่วมมือทั่วโลก พัฒนาแบตเตอรี่สำหรับรถบรรทุกพลังงานไฟฟ้า

โดยทั้งสองบริษัทตั้งใจจะร่วมกันออกแบบและพัฒนาแบตเตอรี่เซลล์และแบตเตอรี่แพ็กรุ่นใหม่ที่ทันสมัยมากขึ้น เพื่อการใช้งานเฉพาะรถบรรทุก

ซีอีโอของเดมเลอร์ ทรัค เอจีกล่าวว่า นี่คือบทบาทสำคัญในแผนเร่งการเปลี่ยนผ่านสู่ระบบพลังงานไฟฟ้าให้เร็วขึ้น และปูทางสู่การลดการปล่อยคาร์บอนให้เหลือศูนย์ในอุตสาหกรรมรถบรรทุก

สำหรับ Contemporary Amperex Technology หรือ CATL จัดเป็นผู้ผลิตและพัฒนาแบตเตอรี่ลิเทียม-ไอออนชั้นนำของโลก ล่าสุด CATL จะเป็นผู้จัดหาแบตเตอรี่แพ็กลิเทียม-ไอออนสำหรับรถบรรทุกระบบแบตเตอรี่ไฟฟ้ารุ่น eActros LongHaul ของเมอร์เซเดส-เบนซ์ ซึ่งตามแผนจะพร้อมสำหรับการผลิตแบบต่อเนื่องในปี 2567 และจะจัดจำหน่ายต่อเนื่องไปถึงหลังปี 2573

โดยแบตเตอรี่รุ่นนี้รวมคุณสมบัติความหนาแน่นของพลังงานสูงเข้ากับวงจรชีวิตที่ยาวนานเป็นพิเศษ

บวกกับความสามารถในการชาร์จได้เร็วเพื่อตอบสนองความต้องการเฉพาะตัวของรถบรรทุกระยะไกลระบบแบตเตอรี่ไฟฟ้า

นอกจากนี้ ทั้งสองบริษัทยังตั้งใจจะร่วมกันออกแบบและพัฒนาแบตเตอรี่เซลล์และแบตเตอรี่แพ็กรุ่นใหม่ที่ทันสมัยมากขึ้นเพื่อการใช้งานเฉพาะรถบรรทุก

โดยให้ความสำคัญกับการออกแบบให้สามารถประกอบกันได้ และสามารถปรับขนาดได้หลากหลายเพื่อรองรับการใช้งานในรถบรรทุกที่แตกต่างกัน


และสามารถใช้งานร่วมกับโมเดลรถบรรทุกพลังงานไฟฟ้าในอนาคตได้อย่างยืดหยุ่น

และในปี 2562 เดมเลอร์ ทรัค เอจี และ CATL ได้ทำข้อตกลงจัดหาโมดูลแบตเตอรี่เซลล์ชนิดลิเทียมไอออนทั่วโลกสำหรับรถบรรทุกพลังงานไฟฟ้า

ซึ่งรวมถึงรถบรรทุกรุ่น Mercedez-Benz eActros, Freightliner eCascadia และ eM2 ในเดือน ก.ย. 2563 เดมเลอร์ ทรัค เอจีได้ประกาศเปิดตัวรถบรรทุกรุ่น eActros LongHaul

ซึ่งสามารถวิ่งได้ต่อเนื่องราว 500 กิโลเมตรสำหรับการขนส่งที่ประหยัดพลังงานในเส้นทางระยะไกลที่สามารถวางแผนได้

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ