เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
อิหร่านจัดพิธีศพ ‘คาเมเนอี’ นานหนึ่งสัปดาห์ คาดผู้ไว้อาลัยร่วม 20 ล้านคน
World อิหร่านจัดพิธีศพ ‘คาเมเนอี’ นานหนึ่งสัปดาห์ คาดผู้ไว้อาลัยร่วม 20 ล้านคน
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงผ่านการคัดเลือก เป็นนักกีฬาขี่ม้าทีมชาติ กกท.เตรียมถวายรางวัลเกียรติยศ
ข่าวในพระราชสำนัก เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงผ่านการคัดเลือก เป็นนักกีฬาขี่ม้าทีมชาติ กกท.เตรียมถวายรางวัลเกียรติยศ
ส่องความคาดหวังคนกรุงเทพฯ หลังเลือกตั้ง กทม. 2569
Politics ส่องความคาดหวังคนกรุงเทพฯ หลังเลือกตั้ง กทม. 2569
‘แอร์ไลน์’ ตะวันออกกลาง แห่เพิ่มไฟลต์ครึ่งปีหลัง
Business ‘แอร์ไลน์’ ตะวันออกกลาง แห่เพิ่มไฟลต์ครึ่งปีหลัง
ธุรกิจบูมมาสคอตมาร์เก็ตติ้ง ‘GMM-วันแบงค็อก’ ต่อยอดสปีดรายได้
Business ธุรกิจบูมมาสคอตมาร์เก็ตติ้ง ‘GMM-วันแบงค็อก’ ต่อยอดสปีดรายได้
‘แม่กุหลาบ’ ผู้สร้างตำนานโมจิ-ไดฟุกุ ของฝากนครสวรรค์ เสียชีวิต อายุ 86 ปี
Biz Movement ‘แม่กุหลาบ’ ผู้สร้างตำนานโมจิ-ไดฟุกุ ของฝากนครสวรรค์ เสียชีวิต อายุ 86 ปี
สคบ.ลุยตรวจร้านรับกดบัตรคอนเสิร์ต หลังร้องไม่คืนเงิน
Economic สคบ.ลุยตรวจร้านรับกดบัตรคอนเสิร์ต หลังร้องไม่คืนเงิน
มธ. ปั้น ‘แพทย์แผนจีนนานาชาติ’ ดัน ‘ไทย’ ลุยตลาดโลก ชิงเค้ก 5.5 แสนล้านดอลลาร์
Biz Movement มธ. ปั้น ‘แพทย์แผนจีนนานาชาติ’ ดัน ‘ไทย’ ลุยตลาดโลก ชิงเค้ก 5.5 แสนล้านดอลลาร์
ปุ๋ยจีน ‘ถูก’ จ่อบุกตลาดไทย เอเย่นต์ลดสต๊อก หวั่นขาดทุน
Economic ปุ๋ยจีน ‘ถูก’ จ่อบุกตลาดไทย เอเย่นต์ลดสต๊อก หวั่นขาดทุน
“พิพัฒน์” ลุยสตูล พลิกโฉม “ท่าเรือตันหยงโป” ประตูท่องเที่ยวทางทะเลแห่งใหม่
Real Estate “พิพัฒน์” ลุยสตูล พลิกโฉม “ท่าเรือตันหยงโป” ประตูท่องเที่ยวทางทะเลแห่งใหม่
ดูทั้งหมด

เปิดประวัติ “สมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์” อดีตแกนนำพันธมิตรฯ เสียชีวิตวัย 71 ปี

14 พ.ย. 2564 | 14:14น.

เปิดประวัติ “สมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์”  อดีตแกนนำพันธมิตรฯ วัย 71 ปี  เสียชีวิตอย่างสงบ หลังเข้ารักษาตัวมานานกว่า 1 เดือน

วันที่ 14 พฤศจิกายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสุริยะใส กตะศิลา ได้โพสต์ผ่านข้อความผ่านเฟซบุกส่วนตัว แจ้งข่าวว่า ได้รับแจ้งจากภรรยาตินายสมเกียร พงษ์ไพบูลย์ อดีตแกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ว่า เมื่อเวลา 11.10 น. ที่ผ่านมา นายสมเกียรติ เสียชีวิตแล้ว ที่ รพ.มหาราช จ.นครราชสีมา  หลังป่วยด้วยภาวะเลือดออกในสมอง เมื่อวันที่ 16 ต.ค.ที่ผ่านมา

นายสมเกียรติ เข้ารับการรักษาอาการป่วยเส้นเลือดใหญ่บริเวณก้านสมองแตกเฉียบพลัน หลังดื่มน้ำอัดลมกระป๋องยี่ห้อหนึ่งที่แช่ในตู้เย็น ภายในบ้านพักซอยสามยอด ตำบลสุรนารี อำเภอเมืองนครราชสีมา จ.นครราชสีมา เมื่อคืนวันที่ 15 ตุลาคม 2564 เวลาประมาณ 23.00 น. แล้วมีอาการเสียวและปวดศีรษะอย่างรุนแรง

จากนั้นภรรยา นำตัวให้แพทย์รักษาที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ต่อมา ได้ขอย้ายผู้ป่วยไปรักษาที่ รพ.กรุงเทพ-ราชสีมา และแพทย์ได้นำเข้าห้องไอซียู ชั้น 3 และเอ๊กซเรย์ CT สแกน แพทย์ระบุว่า เส้นเลือดใหญ่บริเวณก้านสมองแตก ผู้ป่วยไม่รู้สึกตัว แต่ยังมีสัญญาณชีพจร ซึ่งแพทย์ให้ยากระตุ้นความดันและใช้เครื่องช่วยหายใจ นอนรักษานานกว่า 20 วัน และภายหลัง ญาติได้ย้ายผู้ป่วยกลับมารักษาต่อที่ รพ.มหาราชนครราชสีมา

แต่ นายสมเกียรติ ยังโคม่า ไม่รู้สึกตัว แพทย์ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจตลอดเวลา จนล่าสุด นายสมเกียรติ ได้เสียชีวิตลงด้วยอาการสงบ หลังเข้ารักษาตัวมานานกว่า 1 เดือน

ประวัติสมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์

นายสมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์ เกิดเมื่อวันที่ 12 มกราคม 2493 ที่อำเภอด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีการศึกษาบัณฑิต สาขาภาษาไทย-ประวัติศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ระดับปริญญาโทศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาหลักสูตรและการสอนมหาวิทยาลัยขอนแก่น เป็นอาจารย์ประจำมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา

ด้านชีวิตส่วนตัว สมรส กับนางวัลลภา พงษ์ไพบูลย์ และเริ่มรับราชการเป็นครูที่โรงเรียนวัดสระแก้ว อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา และย้ายมาเป็นอาจารย์ประจำมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ต่อมาได้ลาออกจากราชการเพื่อลงรับเลือกตั้งในปลาย พ.ศ. 2550 โดยลงเลือกตั้งในระบบสัดส่วน กลุ่ม 6 สังกัดพรรคประชาธิปัตย์ และได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ส. ต่อมาหลังการยุบสภาใน พ.ศ. 2554 จึงได้ลาออกจากพรรคประชาธิปัตย์และวางมือทางการเมือง

อีกทั้งนายสมเกียรติเคยเป็นที่ปรึกษาสมัชชาคนจน และเป็น 1 ใน 5 แกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) ที่เคยมีบทบาทในการชุมนุมเมื่อ พ.ศ. 2549 และ พ.ศ. 2551 และถูกดำเนินคดีจากการเป็นแกนนำพันธมิตรและกปปส.จนถูกศาลพิพากษาจำคุกและยังมีคดีความในชั้นศาลอีกหลายคดี

สำหรับตำแหน่งล่าสุดของนายสมเกียรติ คือ เป็นที่ปรึกษาสมาพันธ์ครูอีสานในการแก้ปัญหาหนี้สินครู และร่วมเป็นแกนนำต่อต้านการเอารัดเอาเปรียบของทุนใหญ่ค้าปลีกที่ส่งผลให้โชว์ห่วยล่มสลาย นอกจากนี้นายสมเกียรติ ได้อุทิศร่างกายเป็นอาจารย์ใหญ่ให้กับ รพ.ศรีนครินทร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ในฐานะเป็นศิษย์เก่าอีกด้วย

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เสียชีวิต