เพื่อไทย Grand Opening เศรษฐา ขายคนชั้นกลาง-อุ๊งอิ๊ง ดึงเรตติ้งรากหญ้า

แคนิเดตนายก เพื่อไทย

พรรคเพื่อไทย เซตอัพแผน “แลนด์สไลด์” เตรียมตัวเข้าสู่การเลือกตั้ง หลังอายุรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เหลือไม่ถึง 180 วัน

ประกาศเป็น “กุญแจ” ที่จะช่วยพี่น้องประชาชนให้มีชีวิตใหม่ที่ดีขึ้นและลืมตาอ้าปากได้อีกครั้ง

ดัวย 3 ปัจจัย 1.ผู้แทนราษฎรที่เข้าถึงพื้นที่ เข้าใจประชาชน

2.นโยบายที่ตอบโจทย์การแก้ปัญหาและทำได้จริงตามที่สัญญาไว้

สำคัญที่ข้อ 3 “ผู้เสนอตัวเป็นนายกรัฐมนตรี” เป็นบุคคลที่มีศักยภาพและความสามารถ ประชาชนสามารถฝากความหวังและมอบความไว้วางใจนำพาประเทศพ้นวิกฤต

ซึ่งตามรัฐธรรมนูญ 2560 ลิมิตให้พรรคการเมืองเสนอได้ 3 ชื่อ พรรคเพื่อไทย เสนอชื่อแรก “แพทองธาร ชินวัตร” หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย ประธานคณะที่ปรึกษาด้านการมีส่วนร่วมและนวัตกรรม ได้รับการประกาศให้นั่งแท่นแคนดิเดตนายกฯ เพื่อไทย อย่างไม่เป็นทางการ

Advertisement

แต่ล่าสุด มีการเปิดชื่อจากวงในสุดของพรรคเพื่อไทยคือ “เศรษฐา ทวีสิน” ประธานอำนวยการและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) มาเป็นแคนดิเดตนายกฯ

“เศรษฐา” เป็นคนชื่อคุ้นของคนแวดวงในพรรคเพื่อไทยมานาน เพราะทุกคนทราบดีว่า ผู้ที่มีอำนาจคุมพรรคต่อสาย-เจรจาเรื่องตำแหน่งแคนดิเดตนายกฯ กันอยู่นานเป็นปี ๆ

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย พูดถึงสเป็กของนักธุรกิจเป็น “คนที่ใช่” ของพรรคเพื่อไทยหรือไม่ ว่า “ขณะนี้ที่เรามุ่งมั่นคือต้องแก้วิกฤตเศรษฐกิจให้ได้ เป็นปัญหาแรกสุด ถ้าเราได้ผู้นำที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญด้านเศรษฐกิจ วัตถุประสงค์ที่เราจะแก้วิกฤตเศรษฐกิจมันน่าจะขับเคลื่อนได้ดี”

“ตอบโจทย์ได้ดี” คือคำกล่าวของ หัวหน้าพรรค

Advertisement

แม้คนที่มี “สถานะ” ในพรรคเพื่อไทย จะออกมาระบุว่า ยังไม่ได้ทาบทามให้มาเป็นแคนดิเดตนายกฯ ของพรรค แต่มีรายงานว่า “เศรษฐา” เข้ามาอยู่ในการดูแลของทีมบริหารจัดการ ทีมเดียวกับของอดีตนายกรัฐมนตรี “ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” และทีมเดียวกับของ “แพทองธาร” ที่ประจำการอยู่ในพรรคเพื่อไทยเป็นที่เรียบร้อย

และในเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม ซึ่งเป็นจังหวะเวลาที่วงในพรรคเพื่อไทยประเมินว่ารัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ มีความผันผวนมากที่สุด จึงเตรียมแผน grand opening แต่งตัว-สร้างภาพลักษณ์-เปิดตัว ให้โหวตเตอร์พรรคเพื่อไทย

“ต้องเปิดตัวเร็ว อาจเป็นเดือนพฤศจิกายนเพราะคุณเศรษฐา แม้เป็นที่รู้จักของคนใน กทม.และคนชั้นกลาง แต่เวลาไปแนะนำที่ต่างจังหวัด อาจจะยังมีปัญหา ที่ชาวบ้านยังไม่ค่อยรู้จักจึงต้องบิลด์กระแส” แหล่งข่าวระดับรับรู้วาระวงในพรรคเพื่อไทย เปิดเผยและว่า ทั้งนี้กำหนดการอาจเปลี่ยนแปลงได้ตามความเหมาะสม แต่การเปิดตัวก็ไม่ควรช้าเกินไป

ดังนั้นชื่อเสียงเรียงนามของ “เศรษฐา” จึงอาจเป็น จิ๊กซอว์สำคัญของพรรคเพื่อไทย ที่จะนำไปต่อเป็นภาพใหญ่ “แลนด์สไลด์”

เพราะเขามีภาพลักษณ์เป็นนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ ดึงคะแนนจากคนชั้นกลางและคนในเมือง ขณะที่ “แพทองธาร” เรียกเรตติ้งจากมิตรรักแฟนคลับเพื่อไทย และ ทักษิณ ชินวัตร ในแถบชนบท-ต่างจังหวัด

เศรษฐา เคยให้วิสัยทัศน์ในการพัฒนาเมืองหลวง กรุงเทพฯ ว่า กรุงเทพฯเป็นศูนย์กลางธุรกิจ ศูนย์กลางประชากร ศูนย์รวมหลายอย่าง ถ้ากรุงเทพฯแข็งแรง อย่างน้อยก็เป็นฐานให้กับประเทศที่จะเติบโตได้ในอนาคต ดังนั้นความร่วมมือที่ว่ากรุงเทพฯกับผู้นำประเทศก็เป็นเรื่องสำคัญที่ต้องเอาประชาชนเป็นที่ตั้ง และเป็นเรื่องที่สำคัญ

“ไม่ต้องดูว่ามาจากพรรคไหน มันจะทำให้ง่ายขึ้น เพราะเราเดือดร้อนกันมามากแล้ว และผู้ว่าฯ กทม.ก็ได้ฉันทามติอย่างเป็นเอกฉันท์จากประชาชน ผมเชื่อว่าทุกคนอยากเห็นผู้นำรัฐบาลให้ความสำคัญกับประชาชนตรงนี้และทำงานร่วมกันดีกว่า ในการทำให้ประเทศและกรุงเทพฯเดินไปข้างหน้าได้ ซึ่งเรื่องปากท้องประชาชนสำคัญที่สุดในสถานการณ์เช่นนี้”

เศรษฐา CEO ผู้เชื่อมั่นว่า ความหวังและแรงบันดาลใจจะผลักดันทุกสิ่งไปในทิศทางที่ดีขึ้นเพื่อคนรุ่นหลัง

เขาเคยกล่าวในบทสนทนาการเมืองครั้งหนึ่งว่า ถ้าเขามีโอกาส มีตำแหน่ง เขาจะไปเจรจากับ อีลอน มัสก์ เพื่อวางรากฐานเพื่ออนาคตประเทศสำหรับคนรุ่นใหม่