ประยุทธ์ สั่ง ครม. เตรียมตัวส่งมอบงานรัฐบาลใหม่

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา
Photo : www.thaigov.go.th

ประยุทธ์ สั่งการรัฐมนตรี เตรียมส่งมอบงานให้ ครม.ชุดใหม่ โดยเฉพาะโครงการของรัฐบาลชุดปัจจุบันที่ยังทำต่อเนื่อง ก่อนลาราชการช่วงบ่ายแวะเข้าพรรครวมไทยสร้างชาติ

วันที่ 27 มิ.ย. 2566 ที่ทำเนียบรัฐบาล ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เดินออกจากตึกสันติไมตรี กลับห้องทำงานตึกไทยคู่ฟ้าทันทีด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม โดยกล่าวกับผู้สื่อข่าวว่าระหว่างเดินว่า “มีอะไรให้ถามทางทีมโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี”

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่จะไปร่วมประชุมพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ในช่วงบ่ายหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “รอดูก่อนนะจ๊ะ” โดยรีบเดินขึ้นตึกไทยคู่ฟ้า ไม่หยุดให้ผู้สื่อข่าวสัมภาษณ์เหมือนทุกครั้ง

รายงานข่าวแจ้งว่า ในการประชุม ครม. พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวตอนหนึ่งว่า ขอให้รัฐมนตรีทุกกระทรวงเตรียมตัว เตรียมเอกสาร และเตรียมความพร้อมในการส่งมอบงานของกระทรวงให้กับ ครม.ชุดใหม่ โดยเฉพาะงานที่เป็นโครงการของรัฐบาลชุดนี้แล้วรัฐบาลชุดหน้ายังต้องทำต่อเนื่อง ให้ดูรายละเอียดให้เรียบร้อยก่อนส่งมอบ

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ได้หยิบเรื่องโครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ลาดพร้าว-สำโรง ขึ้นมาพูดคุยว่า ถือเป็นโครงการที่ประสบความสำเร็จของรัฐบาลชุดนี้ ตนได้ลองไปนั่งแล้ว อยากให้ทุกคนลองไปนั่ง ขณะที่รัฐมนตรีบางคนได้เสนอแนะว่า ได้ลองไปนั่งแล้ว แต่พบว่ายังมีบางช่วงที่ยังไม่มีการเชื่อมต่อกับสถานีรถไฟฟ้าสีอื่น โดยเฉพาะแอร์พอร์ต เรลลิงก์

นอกจากนี้ เลขาธิการ ครม.ยังแจ้งให้ที่ประชุม ครม.รับทราบถึงหมายกำหนดการรัฐพิธีเปิดประชุมสภาในวันที่ 3 กรกฎาคม โดยขอให้รัฐมนตรีเตรียมพร้อมความเรียบร้อย ทั้งเรื่องชุดแต่งกาย เวลา แต่อย่างไรก็ตาม ในส่วนวันที่ 4 กรกฎาคม ซึ่งตรงกับวันอังคาร การประชุม ครม. จะมีขึ้นตามปกติ ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลง เพราะสภายังไม่ได้มีการนัดประชุมสภาเพื่อเลือกประธานสภาแต่อย่างใด แต่หากมีการนัดประชุมสภาในวันที่ 4 กรกฎาคม อาจจะต้องเลื่อนการประชุม ครม.ออกไปเป็นช่วงบ่าย เพราะมีรัฐมนตรีหลายคนเป็น ส.ส.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังประชุม ครม.เสร็จสิ้น พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ได้พูดคุยและรับประทานอาหารกลางวันกับ ครม.เหมือนทุกครั้ง ทั้งนี้มีรายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ ได้ลาราชการครึ่งวันบ่าย เพื่อเข้าร่วมประชุมพรรครวมไทยสร้างชาติ