พิเชษฐ์ ว่าที่รองประธานสภา เผยนัดโหวต พิธา แค่ 3 รอบ

นายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย

พิเชษฐ์ ว่าที่รองประธานสภาจากเพื่อไทย วางกำหนดเลือกนายกฯ 3 วัน ถ้าพิธาไม่ผ่าน 8 พรรคต้องคุยใหม่

วันที่ 6 กรกฎาคม 2566 นายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย ในฐานะว่าที่รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 2 ให้สัมภาษณ์รายการมุมการเมืองทางไทยพีบีเอส ถึงการเรียกประชุมรัฐสภาเพื่อลงมติโหวตนายกรัฐมนตรี ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 159 ประกอบมาตรา 272 ว่าได้วางวันเลือกนายกรัฐมนตรีไว้วันที่ 13 กรกฎาคม ถ้าไม่ได้นายกรัฐมนตรี ก็จะให้เลือกรอบที่ 2 วันที่ 19 กรกฎาคม และรอบที่ 3 วันที่ 20 กรกฎาคม

“คาดว่า 3 วันนี้ก็น่าจะเพียงพอได้นายกรัฐมนตรีแล้ว ถ้าไม่ได้ก็จะคุยกันใหม่ โดยจะเปิดโอกาสให้ 3 ครั้งก่อน เพราะการเรียกประชุมบ่อย ๆ และใช้สมาชิกรัฐสภา 750 คนก็ค่อนข้างลำบาก ดังนั้น เวลา 3 วันก็เยอะแล้ว และอยากให้ได้ภายใน 3 วันนี้” นายพิเชษฐ์กล่าว

นายพิเชษฐ์กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีถ้าหากกำหนดไว้ 3 ครั้งแรกแล้วยังไม่ได้นายกรัฐมนตรีจะมีการพูดคุยกันใหม่ หรือพลิกให้พรรคเพื่อไทยเป็นคนนำในการจัดตั้งรัฐบาล ว่าแล้วแต่ที่ประชุมรัฐสภาและที่ประชุม 8 พรรค ที่ต้องทำตามเอ็มโอยูที่จะต้องจับมือกันไป ซึ่งต้องพูดคุยกันเป็นการภายใน ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร


“ยังไม่ทราบจำนวน ส.ว.ที่แน่ชัดว่าจะสนับสนุนโหวตให้นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล เป็นนายกรัฐมนตรี แต่เท่าที่พูดคุยกับ ส.ว. มีเจตนาที่ดีที่ต้องการให้การจัดตั้งรัฐบาลสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี ประเทศชาติจะได้เดินหน้าได้” ว่าที่รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 2 กล่าว