เตรียมทูลเกล้าฯ ชื่อวันนอร์ ประธานสภา 2 รองประธาน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

เลขาฯ ครม.เผย สำนักเลขาฯสภา ส่งชื่อ วันนอร์ ประธานสภา ปดิพัทธ์-พิเชษฐ์ ถึงมือ สลค.แล้ว ประยุทธ์ จ่อนำขึ้นทูลเกล้าฯ

วันที่ 5 กรกฎาคม 2566 ที่ทำเนียบรัฐบาล นางณัฐจารี อนันตศิลป์ เลขาธิการคณะรัฐมนตรี เปิดเผยว่า สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรได้ส่งชื่อนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร นายปดิพัทธ์ สันติภาดา รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 และนายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 2 ส่งมาถึงสำนักงานเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) แล้ว

นางณัฐจารี อนันตศิลป์

หลังจากนี้จะเป็นขั้นตอนสู่กระบวนการนำรายชื่อขึ้นทูลเกล้าฯ โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม จะผู้นำรายชื่อขึ้นทูลเกล้าฯ คาดว่าจะใช้เวลาไม่นาน

ทั้งนี้ ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ชุดที่ 26 ครั้งที่ 1 (สมัยสามัญประจำปีครั้งที่ 1) เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคมที่ผ่านมา ที่ประชุม โดยนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ได้เสนอชื่อนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคประชาชาติ โดยที่ประชุมไม่มีใครเสนอชื่ออื่นขึ้นมาแข่ง

ขณะที่ตำแหน่งรองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 ที่ประชุมสภาเห็นชอบ นายปดิพัทธ์ สันติภาดา ส.ส.พิษณุโลก พรรคก้าวไกล เป็นรองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 ด้วยคะแนน 312 คะแนน ชนะนายวิทยา แก้วภราดัย จากพรรครวมไทยสร้างชาติ ที่ได้ 105 คะแนน


ส่วนตำแหน่งรองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 2 ที่ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชาติ เสนอชื่อนายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย เป็นรองประธานสภาคนที่ 2 โดยไม่มีใครเสนอชื่อแข่ง