แก้ปัญหาเศรษฐกิจคู่ขนานการเมือง เสียงสะท้อนนักธุรกิจ โพลมติชนXเดลินิวส์

โพล
คอลัมน์ : Politics policy people forum

วาระแก้ปัญหาเศรษฐกิจปากท้อง เป็นหัวใจนโยบายพรรคเพื่อไทย กวาดเสียงเลือกตั้ง 10 ล้านเสียง กระทั่งได้เป็นรัฐบาล มีนายกรัฐมนตรีชื่อ “เศรษฐา ทวีสิน”

เสียงสะท้อนจากภาคธุรกิจ จึงจำเป็นที่รัฐบาลต้องรับฟัง จึงเป็นภารกิจของ 2 สื่อ มติชน X เดลินิวส์ ที่ผนึกกำลังกันทำ โพล “มติชน X เดลินิวส์ : รัฐบาลเศรษฐาควรแก้ปัญหาอะไร? ร่วมโหวตตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคมเป็นต้นไป จนถึงวันที่ 31 ตุลาคม 2566

ต่อไปนี้คือเสียงจาก “บิ๊กธุรกิจ” ที่สะท้อนถึง “รัฐบาลเศรษฐา”

เศรษฐกิจ การเมืองแก้พร้อมกัน

ทั้งนี้ นายสุรศักดิ์ สุทองวัน รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด กล่าวว่า คิดว่าทั้งปัญหาเศรษฐกิจและการเมืองเป็นปัญหาที่แยกกันไม่ออก ควรจะต้องแก้ไปพร้อมกัน แต่เรื่องที่ต้องแก้ระยะสั้นนี้คือเศรษฐกิจ ระยะยาวคือเรื่องการเมือง

อย่างไรก็ตาม อยากจะเชิญชวนประชาชนทุกท่านมาร่วมกันทำโพลมติชน x เดลินิวส์ เพราะการทำโพลของท่านจะเป็นทิศทางให้รัฐบาลทำงานได้ตอบสนองความต้องการของประชาชนได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น

เศรษฐกิจปัญหาเร่งด่วน

นายสมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) AIS กล่าวว่า จริง ๆ ในวันนี้เราได้รัฐบาลใหม่แล้ว และเป็นโอกาสที่ดีที่เราได้รัฐบาลผสมกลุ่มเก่ากับกลุ่มใหม่ แล้วสามารถดำเนินประเทศได้อย่างลงตัว จึงเชื่อว่าปัญหาการเมืองยังเป็นปัญหาที่รอได้

สิ่งสำคัญมากคือ เราต้องช่วยกันแก้ปัญหาเศรษฐกิจอย่างเร่งด่วน เพราะหลังจากสถานการณ์โควิด มีปัญหาหนี้ครัวเรือนเพิ่มมากขึ้น ดังนั้น รัฐบาลต้องเร่งแก้ปัญหาเศรษฐกิจ ตนเชื่อว่าถ้าเศรษฐกิจดี การเมืองก็จะดีไปด้วย

ชงปรับโครงสร้างรัฐราชการ

นายพงษ์ศักดิ์ ยิ่งชนม์เจริญ นายกเทศมนตรีนครยะลา จังหวัดยะลา กล่าวว่า จริง ๆ ความจำเป็นทั้งสองด้าน ทั้งด้านเศรษฐกิจและด้านการเมือง ต้องยอมรับว่าเศรษฐกิจมีปัญหาอย่างยาวนาน และทำให้ประเทศไม่สามารถเดินไปข้างหน้าได้ สิ่งที่หยุดไม่ให้ประเทศเราเดินไปข้างหน้าได้อีกตัวหนึ่งคือปัญหาการเมือง ดังนั้น อาจต้องเลือกประเด็นว่า เศรษฐกิจอะไรเป็นความจำเป็นเร่งด่วน เข้าใจว่ารัฐบาลทำไปบ้างพอสมควร คือเรื่องลดค่าใช้จ่ายครัวเรือนให้พี่น้องประชาชน เพื่อเป็นการเพิ่มรายได้ในตัว

ขณะเดียวกัน เรื่องค่าใช้จ่ายยังมีหลายตัวที่รัฐบาลน่าจะมาพิจารณา และดูแลให้ครอบคลุมมากที่สุด เพื่อไม่ให้ประชาชนรับภาระในระยะสั้น ๆ แต่ขณะเดียวกัน เรื่องการเมือง เรื่องการปรับเปลี่ยนโครงสร้างเป็นเรื่องจำเป็นมาก เพราะวันนี้โลกเปลี่ยนไปอย่างมากมาย ดังนั้น การปรับโครงสร้างภาครัฐ และ 8 ปีที่ผ่านมา ทำให้กลายเป็นรัฐราชการ ต้องยอมรับว่าการที่เป็นรัฐราชการ สิ่งที่เป็นปัญหาคือการปรับตัวให้ทันต่อการเปลี่ยนแปลง และทันต่อการแข่งขัน

“ผมเชื่อว่านายกฯ เศรษฐา ซึ่งมาจากภาคเอกชน มองเห็นเรื่องนี้ชัด ถือเป็นโอกาสที่ดีมากที่รัฐบาลได้เข้ามาบริหารประเทศ ซึ่งรัฐบาลต้องรวบรว,ปัญหา เราจะเห็นภาพนายกฯ ลงพื้นที่ต่าง ๆ เพื่อรับฟังเสียงของประชาชน วันนี้ประชาชนมีช่องทางอีกช่องหนึ่งคือ ร่วมกันแสดงความคิดเห็นผ่านโพลของมติชนและเดลินิวส์ ในช่องทางต่าง ๆ เป็นช่องทางหนึ่งที่จะสื่อถึงนายกฯ โดยตรงได้เร็วที่สุด และในภาพใหญ่ของประเทศก็จะยิ่งเห็นภาพชัดขึ้น อยากให้ประชาชนร่วมแสดงความเห็นกันมาก ๆ” นายพงษ์ศักดิ์กล่าว

ประเทศไทยศูนย์กลางการค้า

น.ส.ศุภลักษณ์ อัมพุช ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด กล่าวว่า เอกชนพร้อมแล้ว อยากให้ทำอะไรก็พร้อมเต็มที่ ในฐานะคนไทยคนหนึ่ง อยากเห็นประเทศของเรา ชาติเจริญก้าวหน้า โดยเฉพาะด้านให้เป็นศูนย์กลางทางการค้า ศูนย์กลางธุรกิจ การท่องเที่ยว

“ออมสิน” พร้อมสนองรัฐ

นายวิทัย รัตนากร ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน กล่าวว่า เป็นโครงการที่ดี เราจะได้รับเสียงสะท้อนจากประชาชน ในฐานะที่ธนาคารออมสินก็เป็นหน่วยงานรัฐ และรัฐบาลเองก็จะได้ข้อมูลนี้ไปช่วยเหลือประชาชน อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาตนเห็นความตั้งใจมาก ๆ ของรัฐบาล อย่างการที่คณะกรรมการนโยบายการเงินมีมติเป็นเอกฉันท์ ขึ้นดอกเบี้ยนโยบายล่าสุด ได้รับนโยบายและการสั่งการจากนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลังให้ดูแลในส่วนนี้

ธนาคารออมสินก็จะตรึงดอกเบี้ยเงินกู้ MRR, MLR, MOR เพื่อช่วยพี่น้องฐานราก และเกษตรกร SMEs รายเล็ก ๆ เพื่อลดภาระดอกเบี้ย การที่ดอกเบี้ยสูงขึ้นมาก ๆ เขาก็มีภาระ ไม่สามารถจ่ายได้ สุดท้ายก็เป็น NPL ไม่เกิดประโยชน์อะไร ดังนั้น เราจะตรึงดอกเบี้ยส่วนนี้ให้นานที่สุด ช่วยประชาชน ช่วยสังคม ตามนโยบายรัฐบาล

ชวนคนไทยสะท้อนปัญหา

คุณสุรวุฒิ เชิดชัย อดีตนายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา กล่าวว่า ในเชิงรายละเอียดลึก ๆ ตนมั่นใจว่าถ้าเราแก้ปัญหาปากท้อง เราสามารถแก้ได้ทันที แต่ถ้ามองภาพแมโคร เราสามารถแก้ปัญหาปากท้องกับปัญหาการเมืองไปพร้อมกันได้ อยากเชิญประชาชนช่วยสะท้อนปัญหาให้รัฐบาลทราบว่ามีปัญหาอะไร ในอนาคตคิดว่าจะมีปัญหาอะไร หรือนำปัญหารวมกันสามารถบูรณาการได้ครั้งเดียว

จึงเชิญชวนประชาชนช่วยตอบโพลมติชน เดลินิวส์ เพื่อให้รัฐบาลเห็นปัญหาของประชาชนจริง ๆ ไม่ว่าการเมือง หรือเศรษฐกิจ จะทำให้ประเทศชาติพัฒนาได้อย่างแน่นอน

แก้การเมือง เศรษฐกิจจะตามมา

ศ.พิเศษ ธงทอง จันทรางศุ ศาสตราภิชานประจำคณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และอดีตคณบดี กล่าวว่า หากต้องเลือกให้รัฐบาลเศรษฐาแก้ปัญหาการเมือง ปฏิรูปโครงสร้างก่อน หรือปัญหาทางเศรษฐกิจก่อน ซึ่งทั้งสองเป็นปัญหาที่ง่ายและยากไปพร้อม ๆ กัน เพราะเห็นว่าเป็นตัวเลือกที่มันมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกันระหว่างการเมืองกับเศรษฐกิจ แต่ถ้าต้องเลือกเดินบันไดขั้นแรกของการก้าวไปแก้ปัญหาในระยะยาว

“ผมคิดว่าการเมืองส่งผลต่อระบบโครงสร้างทั้งระบบ ถ้าถามความเห็นผม ผมเดินเรื่องการเมืองก่อน แล้วเศรษฐกิจก็จะตามมา ผมคิดว่าโพลระหว่างมติชนกับเดลินิวส์ครั้งนี้มีความสำคัญที่จะส่งเสียงอย่างเป็นทางการของเราไปยังผู้มีอำนาจในการตัดสินใจ คือรัฐบาลได้เอาไปประกอบการตัดสินใจ” ศ.พิเศษ ธงทองกล่าว

จัดลำดับความเร่งด่วน

ศ.กิตติคุณ ดร.สุรชาติ บำรุงสุข คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า ตนคิดว่ารอบนี้โจทย์ใหญ่ ๆ เยอะ มีทั้งการเมือง เศรษฐกิจ ปัญหาจากต่างประเทศ และปัญหาภายในที่รุมเร้าของเราเอง แม้แต่โจทย์ใหญ่ก็เป็นโจทย์สำคัญที่ประเทศไทยต้องคิดเหมือนกัน

ตนคิดว่าเราต้องจัดลำดับความสำคัญ เรื่องความเร่งด่วนไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะว่าแต่ละส่วนได้รับผลกระทบต่างกันไป แต่ที่สำคัญที่สุดอยากเห็นพี่น้องประชาชนช่วยกันสะท้อน ว่าอยากให้รัฐบาลแก้ปัญหาอะไร ทั้งในมุมเศรษฐกิจ สังคม การเมือง หรือแม้กระทั่งอากาศที่เปลี่ยน ปีนี้ก็เห็นได้ชัด

“คิดว่าวันนี้เป็นเรื่องที่น่ายินดีในภาวะที่การเมืองเปิดมากขึ้น เรามักจะพูดว่าเสียงของประชาชนเป็นเสียงสวรรค์ แต่หากอยากให้เสียงประชาชนเป็นเสียงสวรรค์จริง ๆ ผมว่าเราพี่น้องประชาชนคงต้องส่งสัญญาณ มันอาจจะไม่ใช่การเดินไปที่คูหา แต่อย่างน้อยสัญญาณครั้งนี้จะเป็นเสียงบอกว่าเราในฐานะประชาชนอยากเห็นรัฐบาลแก้ปัญหาอะไร อยากเห็นรัฐบาลทำอะไรเพื่อตอบสนองความต้องการของสังคม และตอบสนองต่อความต้องการของชุมชนที่เราอาศัยอยู่ร่วมกัน” ศ.กิตติคุณ ดร.สุรชาติกล่าว