เศรษฐา สั่งทำประกันให้นักท่องเที่ยวทุกคน รายละ 1.5 ล้าน

นายเศรษฐา ทวีสิน
ภาพจากเว็บไซต์ THAIGOV

เศรษฐาเอาใจนักท่องเที่ยว สั่งทำประกันให้ทุกคน ครอบคลุมการเสียชีวิตรายละ 1 ล้าน ประกันสุขภาพอีก 5 แสน

วันที่ 19 ธันวาคม 2566 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง ให้สัมภาษณ์ภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ในการประชุม ครม.ได้สั่งการให้กระทรวงการต่างประเทศเร่งรัดสร้างสถานกงสุลที่เมืองเสียมเรียบ ประเทศกัมพูชา ซึ่งเป็นเมืองท่องเที่ยวหลัก ขณะที่ทางกัมพูชาได้ตกลงเรียบร้อย

นอกจากนี้ ยังได้สังการให้ น.ส.สุดาวรรณ หวังศุลกิจโกศล รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เป็นเจ้าภาพใหญ่ในการเชิญประชุมรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องจากประเทศกัมพูชา ลาว เวียดนาม เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวในภูมิภาคนี้ โดยเราเป็นเจ้าภาพหลัก และตนจะเจอ ดะโต๊ะ เซอรี อันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ในวันที่ 26 ธ.ค.นี้ ซึ่งตนจะถามด้วยว่ามาเลเซียสนใจหรือไม่

นายเศรษฐากล่าวอีกว่า และได้สั่งการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา ทำงานร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่กำกับดูแลการตรวจคนเข้าเมือง ตำรวจท่องเที่ยวดูแลความปลอดภัยนักท่องเที่ยว และยังได้สั่งการให้กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาร่วมกับสำนักงานประกอบธุรกิจประกันภัย ให้ทำประกันภัยให้กับนักท่องเที่ยวทุกคนครอบคลุมการเสียชีวิต ชดเชยไม่เกิน 1 ล้านบาท

กรณีอุบัติเหตุชดเชยตามจริงแต่ไม่เกิน 5 แสนบาท รวมทั้งหารือกับกระทรวงสาธารณสุข ด้านสาธารณสุขและประกันสุขภาพสำหรับนักท่องเที่ยว หากมีความจำเป็นต้องใช้งบฯกลางให้เร่งเสนอตามขั้นตอนตามความต้องการ รวมถึงสั่งการกระทรวงมหาดไทยและ กทม.ดูแลเรื่องความสะอาด ห้องน้ำให้เพียงพอกับนักท่องเที่ยว

นายเศรษฐากล่าวว่า รวมถึงให้กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาร่วมกับกระทรวงการต่างประเทศ เรียกประชุมและมอบนโยบายให้กับหน่วยงานของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ทั้ง 30 แห่งทั่วประเทศทำงานเชิงรุก ให้ความรู้ช่วยกันโฆษณาประเทศไทยดีอย่างไร ควรจะมาท่องเที่ยวอย่างไร

ทั้งนี้ ได้สั่งการให้กระทรวงคมนาคมดูพื้นที่สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ ที่ได้พูดคุยว่าจะให้มีการทำเป็นศูนย์แสดงสินค้าโอทอป เพราะไปดูที่ญี่ปุ่นได้ไอเดียมาเยอะ จะได้เร่งจัดการกันไป

ด้านนายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีแถลงว่า ผู้นำเวียดนามได้ขอให้ไทยเป็นเจ้าภาพในการประชุมว่าด้วยการท่องเที่ยวของกลุ่มประเทศอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง ประกอบด้วย ไทย กัมพูชา ลาว เวียดนาม โดยขอให้ไทยเป็นพี่ใหญ่ จัดรูตการท่องเที่ยวให้เป็นคลัสเตอร์เดียวกัน ซึ่งนายกฯ รับไมตรีจิตว่าจะทำให้

ขณะที่นายคารม พลพรกลาง รองโฆษกประจำสำนักนายกฯ แถลงว่า การที่นายกฯ มอบหมายให้กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ทำประกันให้กับนักท่องเที่ยวรายละ 1 ล้านบาท และประกันสุขภาพรายละ 5 แสนบาท รวม 1.5 ล้านบาทต่อคน ซึ่งกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาจะของบประมาณรายจ่ายประจำปี 2566 วงเงิน 50 ล้านบาท ในการดำเนินโครงการ


นอกจากนี้ นายกฯ ยังให้ทุกหน่วยงานบูรณาการการท่องเที่ยวให้ดี สร้างความเข้าใจกับสมาคมการท่องเที่ยวต่าง ๆ ในการดูแลการท่องเที่ยว และให้ใช้สื่อตอบโต้ Fake News เช่น ที่มีการให้ข่าวว่ารัฐบาลงดจัดงานช่วงปีใหม่เพราะมีไวรัสโควิด-19 ชนิดใหม่ ซึ่งจะต้องตอบโต้ และให้มีเบอร์โทรศัพท์ประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยว คือหมายเลข  1155